Hội nghị tập huấn về hội nhập quốc tế cho báo chí, doanh nghiệp

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 31/8, tại TP.HCM, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tập huấn về hội nhập quốc tế cho đông đảo đại biểu là phóng viên, nhà báo, cán bộ các Sở TT&TT, Sở Ngoại vụ, Sở Khoa học và Công nghệ của TP.HCM và các tỉnh lân cận.


2017831lqs1.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc hội nghị
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh, việc chủ động tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế là định hướng là chiến lược lớn của Đảng, Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
 
Từ nay đến năm 2020, Việt Nam đang và sẽ đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế như đăng cai Năm APEC 2017, đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, đã ứng cử là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; hoàn tất các cam kết quốc tế lớn, trong đó có các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2018; ký kết, phê chuẩn nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với mức độ cam kết sâu rộng hơn... Do đó, các bộ ngành, địa phương cần đặc biệt chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về yêu cầu hội nhập quốc tế, các cơ hội và thách thức, nhiệm vụ trọng yếu khi tham gia các FTA thế hệ mới trong từng ngành, từng lĩnh vực để tạo sự thống nhất về nhận thức, tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình hội nhập.
 
“Trong đó, phóng viên, nhà báo, các cán bộ chuyên trách về thông tin, báo chí là những người có vai trò quan trọng, đã và đang có đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, quảng bá, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và các đối tượng trong xã hội. Muốn làm tốt việc thông tin tuyên truyền, các bạn cần hiểu rõ, hiểu kỹ về lĩnh vực hợp tác quốc tế để từ đó có những thông tin xác thực, chất lượng và chuyên sâu hơn để tuyên truyền tới công chúng” – Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo lưu ý.
 
Hội nghị có sự tham gia của các diễn giả, có nhiều kinh nghiệm thực tế trong đàm phán các hiệp định thương mại quốc tế đến từ Bộ TT&TT, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, thuyết trình về những nội dung như: Quán triệt Nghị quyết 06/NQ-TW của Ban Chấp hành TƯ Đảng về thực hiện có hiệu quả Hội nhập kinh tế Quốc tế, và Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ triển khai Nghị quyết 06; những cơ hội và thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn mới; những cơ hội và thách thức trong lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực thông tin truyền thông...
 
Trong buổi chiều, hội nghị tiếp tục tập huấn thông tin về hội nhập quốc tế cho các đại biểu là doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực thông tin và truyền thông tại TP.HCM.

Phương Thanh - Đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)