Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Quân khu 5

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 7/7/2017, tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Dự lễ và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm; Thiếu tướng Trịnh Đình Thạch, Phó Chính ủy Quân khu 5; Thiếu tướng Lê Ngọc Nam, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; đại diện các đơn vị trực thuộc Quân khu cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ Quân khu 5. 20170707-L1.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
 
Đây là cuộc Triển lãm thứ 86 được tổ chức tại 57 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 18 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Triển lãm trưng bày gần 100 bản đồ cùng hàng trăm hình ảnh, tư liệu, công trình nghiên cứu… khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó, đáng chú ý là 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa dân quốc xuất bản đầu thế kỷ XX thể hiện cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam; tức 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Tập bản đồ thế giới do nhà địa lý Philipe Vandermaelen biên soạn, xuất bản năm 1827 tại Bỉ có tấm bản đồ thể hiện Paracels (quần đảo Hoàng Sa) thuộc Việt Nam. Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày hình ảnh, tư liệu “Hoàng Sa và Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế”; hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước; tem về biển đảo Việt Nam; hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo... Cùng với triển lãm truyền thống, tại lễ khai mạc Bộ TT&TT còn giới thiệu công nghệ triển lãm thực tại ảo 3D.
 
20170707-l4.jpg
Thứ trưởng Phan Tâm trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Phan Tâm đã nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của biển đảo đối với sự sinh tồn của đất nước và dân tộc Việt Nam. Tình hình biển Đông vẫn diễn biến rất phức tạp, chính vì vậy việc tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cần được thực hiện thường xuyên và liên tục. Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.  
 
20170707-l3.jpg
Các đại biểu tham quan, trải nghiệm thực tại ảo 3D tại triển lãm
 
201170707-l2.jpg
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân khu 5 tham quan triển lãm
 
Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài. Mặt khác, các tư liệu trưng bày ở cuộc Triển lãm này là một phần những bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định.
 
Cũng theo Thứ trưởng Phan Tâm, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quân khu 5 là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Quân khu 5 và người dân trên địa bàn. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kết thúc Triển lãm, Bộ TT&TT sẽ trao tặng toàn bộ số hiện vật, tư liệu, bản đồ cho Bộ Tư lệnh Quân khu 5 quản lý, sử dụng và nhân rộng triển lãm tại các đơn vị trực thuộc trong thời gian tới.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5 diễn ra từ ngày 07/7/2017 đến ngày 11/7/2017.

Đài Sơn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)