Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tiếp Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 22/5/2017, tại trụ sở Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã tiếp bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.


20170522-ta1.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tiếp bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
 
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong suốt thời gian qua. Kể từ ngày 11/7/1995, sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, quan hệ hai nước đã tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện trong tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, lĩnh vực CNTT&TT đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và ngày càng chứng tỏ là cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong việc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, cũng như nỗ lực đóng góp trong quá trình bổ sung, xây dựng cơ chế, chính sách mới trong lĩnh vực thông tin truyền thông. Đến nay, hầu hết các tập đoàn CNTT lớn của Hoa Kỳ đã có mặt và đầu tư tại Việt Nam như Intel, Microsoft, IBM, Oracle, Cisco, Motorola, Qualcomm.v.v… Một số doanh nghiệp mạng xã hội, kinh doanh dịch vụ nội dung xuyên biên giới như Facebook, Google đã có các hoạt động và doanh thu lớn từ Việt Nam.
  
Thảo luận tại buổi tiếp, bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện thương mại Hoa Kỳ phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bày tỏ mối quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ về các nội dung điều chỉnh giảm giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế chiều đến Việt Nam; đề xuất Chính phủ Việt Nam và Bộ TT&TT tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Mỹ cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam tạo nên thị trường kinh doanh bền vững và phát triển và các hoạt động cụ thể tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng hoan nghênh các ý kiến góp ý của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế viễn thông, cũng như việc đưa ra bảng giá so sánh cước của Việt Nam với khu vực. Qua đó, Thứ trưởng cho biết: trong thời gian ngắn tới sẽ chính thức đưa ra quyết định chính thức điều chỉnh giảm mạnh giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế chiều đến Việt Nam.
 
Liên quan đến vấn đề Hoa Kỳ quan tâm là các quy định pháp lý về điều kiện kinh doanh, dịch vụ quản trị internet và cung cấp dịch vụ xuyên biên giới qua trung gian tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định: Quan điểm của Bộ TT&TT là tạo thuận lợi cho việc kinh doanh thương mại của các doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp Hoa Kỳ có các vướng mắc trong sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 108/2016/NĐ-CP, thì thông báo trao đổi nêu rõ trường hợp cụ thể để Bộ TT&TT tiếp thu và xử lý.
 
Về lĩnh vực quản trị Internet, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định, Nghị định 108/2016/NĐ-CP cũng như Thông tư 38/2016/TT-BTTTT không bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải có trụ sở tại Việt Nam, tuy nhiên, Bộ khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới thành lập đại diện và đặt máy chủ tại Việt Nam để được bảo hộ các quyền lợi theo pháp luật Việt Nam.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng đề nghị với phía Hoa Kỳ phối hợp với Việt Nam trong các hoạt động loại bỏ các thông tin và dịch vụ vi phạm pháp luật Việt Nam nhằm giúp các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới của Hoa Kỳ có một thị trường kinh doanh tốt và phát triển, cũng như giúp Việt Nam có một môi trường internet lành mạnh và bền vững.
 
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trên các lĩnh vực, theo hướng thực chất, hiệu quả, ổn định, lâu dài và cùng có lợi./.

Thảo Anh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)