Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 15/2/2017, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk. Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ TT&TT có đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Vụ CNTT, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ; về phía Hàn Quốc có Tham tán thương mại, Trưởng đại diện Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc, Phó Trưởng đại diện KOICA.


20170215-m10.jpg
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam
 
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, trong 25 năm qua, quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển nhanh trên hầu hết các lĩnh vực. Hàn Quốc và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược quan trọng của nhau. Hiện nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam với gần 5.000 dự án, trị giá gần 50 tỷ USD; Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Mỹ. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước năm 2015 là 37 tỷ USD và dự kiến đạt 70 tỷ USD vào năm 2020.
 
Bộ trưởng cho biết, việc hai nước mới đây đã thông qua Hiệp định thương mại tự do song phương Hàn Quốc - Việt Nam sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho cả hai bên. Bộ trưởng đánh giá cao việc Hàn Quốc là quốc gia hàng đầu về cung cấp vốn ODA cho Việt Nam.
 
Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực CNTT-TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai Hàn Quốc và Bộ TT&TT Việt Nam, đặc biệt là VNPT đã có những quan hệ hợp tác tốt đẹp từ rất sớm. Ngay từ đầu những năm 1990, các công ty hàng đầu Hàn Quốc đã hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong xây dựng, hiện đại hóa và nâng cao chất lượng mạng lưới viễn thông Việt Nam, góp phần đẩy nhanh chiến lược số hóa mạng viễn thông và cung cấp dịch vụ viễn thông ở Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 
Đặc biệt, mới đây, Bộ TT&TT Việt Nam đã ký ba Biên bản ghi nhớ với các Bộ chuyên ngành của Hàn Quốc gồm Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai về hợp tác trong lĩnh vực ICT, Bộ Nội vụ và Hành chính Hàn Quốc về hợp tác trong lĩnh vực chính phủ điện tử, và Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc về hợp tác trong lĩnh vực Phát thanh truyền hình. Đồng thời, Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai Hàn Quốc đã quyết định thành lập tổ công tác chung họp ít nhất 02 lần/năm để đánh giá những việc đã làm được và những việc cần tiếp tục triển khai. 
 
Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ TT&TT Việt Nam hiện đang rất quan tâm đến ứng dụng CNTT trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên thế giới. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để nắm bắt cơ hội do cuộc cách mạng này mang lại.
 
Bộ trưởng cũng bày tỏ sự đánh giá cao việc sản xuất các chương trình phát thanh truyền hình giữa các đài PTTH Việt Nam với Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc nhằm quảng bá hình ảnh con người, đất nước, văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc đến với người dân của hai nước.
 
Bộ trưởng đặc biệt đánh giá cao những đóng góp của Samsung tại Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt 39 triệu USD trong năm 2016.
 
Đáp từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk bày tỏ sự vui mừng khi thấy mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua, đặc biệt là những kết quả trong lĩnh vực đầu tư, thương mại. Đại sứ nhận định, mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trong 25 năm qua sở dĩ phát triển mạnh mẽ như vậy là vì cơ cấu kinh tế bổ trợ lẫn nhau, sự tương đồng văn hóa và sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực CNTT-TT giữa hai nước. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tới gần, Đại sứ tin tưởng hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai Hàn Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, viễn thông.
 
Đại sứ Lee Hyuk cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ của Bộ TT&TT Việt Nam đối với hoạt động hợp tác giữa Samsung và Viettel xây dựng mạng 4G tại Việt Nam. Viettel hiện đang đầu tư mạnh ra nước ngoài như Lào, Campuchia. Do đó, Đại sứ mong muốn doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác đầu tư sang nước thứ ba.
 
Đối với các đề nghị của Đại sứ Lee Hyuk liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết ông ủng hộ các đề xuất này. Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn rằng với kinh nghiệm ngoại giao nhiều năm, Đại sứ Lee Hyuk sẽ tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc chặt chẽ hơn nữa./.

Giang Phạm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)