Chủ tịch nước: "Tạo điều kiện để nhà khoa học phát triển bằng tài năng"

(Mic.gov.vn) - 

Tạo môi trường thuận lợi, điều kiện tinh thần và vật chất để cán bộ khoa học và công nghệ phát triển bằng tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KHCN lần 5 diễn ra tối 15/1. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng và nhiều Lãnh đạo các Bộ, ngành đã tham dự.


\20170116-m1.jpg
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN cho đại diện 9 tác giả, đồng tác giả của các công trình đạt giải.
 
Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa khẳng định, cùng với giáo dục, đào tạo, KHCN là quốc sách hàng đầu, là động lực phát triển kinh tế xã hội, điều kiện quan trọng để giữ vững độc lập dân tộc và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.
 
Chủ tịch Trần Đại Quang khẳng định, các công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt này là những công trình xuất sắc, tiêu biểu, được ứng dụng hiệu quả nhất, có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, nâng cao năng lực cạnh tranh, vị thế, trình độ của KHCN của đất nước trong khu vực và trên thế giới.
 
Theo Chủ tịch nước, trong thời gian tới đất nước ta đang phải đối mặt với thuận lợi và khó khăn đan xen, do đó, để thực hiện được các mục tiêu đã đặt ra, cần phát huy huy cao độ mọi nguồn lực, đặc biệt là năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức nói chung, đội ngũ KHCN nói riêng.
 
20170116-m2.jpg
 
Chủ tịch nước cho rằng, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với đất nước, dân tộc, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, thông minh, sáng tạo của cha ông, nỗ lực phấn đấu, vươn lên trình độ KHCN tiên tiến của khu vực và trên thế giới, góp phần đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững.
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng chỉ đạo Bộ KHCN, các bộ ban ngành địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, tôn vinh đội ngũ cán bộ KHCN, nhất là chuyên gia giỏi, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương đất nước.
 
Nhiều công trình có tác giả rất trẻ
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KHCN lần thứ 5 đã nhận được 102 công trình đề xuất gồm 95 công trình và 7 công trình trình mật.
 
Trong số 95 công trình có 27 công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 68 công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về KHCN.
 
Tham gia các hội đồng đánh giá, xét chọn các công trình dự giải năm nay là hơn 200 nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và quốc tế, đại diện cho các ngành lĩnh vực KHCN trên cả nước tham gia vào 19 hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước và hội đồng nhà nước.
 
Đây cũng là áp dụng Nghị định số 78 của Chính phủ về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KHCN, với những tiêu chí được đòi hỏi rất cao về cả giá trị khoa học, công nghệ và hiệu quả tác động kinh tế xã hội.
 
Do đó, 16 công trình được trao giải năm nay đều là những công trình rất xứng đáng và có tầm ảnh hưởng lớn đến nền khoa học và kinh tế đất nước.
 
Đặc biệt, trong đợt này, Giải thưởng cũng ghi nhận nhiều nhóm tác giả công trình có tuổi đời rất trẻ tham gia và đạt giải.
 
Chẳng hạn như nhóm tác giả của công trình nghiên cứu thiết kế chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam của 17 tác giả với tuổi đời trung bình chỉ trên dưới 40.

Lê Văn (VietNamNet)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)