Lào Cai kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành TT&TT

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 19/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2016).


2016824-m1.jpg
Quang cảnh buổi gặp mặt

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Mạnh Nhà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo, cán bộ công chức ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai qua các thời kỳ.
 
2016825-m2.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Buổi gặp mặt đã ôn lại truyền thống 71 năm ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Từ khi Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập Bộ Thông tin - Tuyên truyền ngày 28/8/1945 đến nay, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, xây dựng được hệ thống thông tin quốc gia với công nghệ hiện đại, đồng bộ, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, sự kiện đưa vệ tinh VINASAT-1, VINASAT-2 vào hoạt động đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên khoảng không vũ trụ,...
 
Trong sự phát triển chung đó có sự đóng góp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai. Đến nay, mạng lưới bưu chính đã được củng cố, hiện đại hóa và mở rộng phục vụ đến tận nông thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Toàn tỉnh có 146 đường thư các loại; 203 điểm cung cấp dịch vụ bưu chính - viễn thông; 55/143 xã có báo Đảng đến trong ngày. Hiện trên địa bàn tỉnh có 906 trạm phát sóng di động, phủ sóng 100% tới trung tâm các xã. Mạng truyền dẫn cáp quang được đầu tư đến 9/9 trung tâm huyện, 100% xã. Các dịch vụ viễn thông đã cơ bản đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chính quyền và nhân dân, nhất là phục vụ tốt công tác diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống thiên tai, phòng cháy chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.
 
Mạng lưới báo chí của tỉnh Lào Cai đã phát triển khá toàn diện với các loại hình: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử; 32 bản tin, 9 Đài TT-TH cấp huyện, 164 trạm truyền thanh cấp xã, 1.800 cụm loa truyền thanh thôn, bản; trên 40 Cổng/trang thông tin điện tử đã truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, góp phần nâng cao dân trí.
 
CNTT được quan tâm phát triển về hạ tầng, ứng dụng và nguồn nhân lực. Ứng dụng CNTT được triển khai mạnh trong các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, bảo đảm công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, đóng góp quan trọng vào công tác cải cách hành chính.
 
Với những kết quả nổi bật đó, lĩnh vực thông tin và truyền thông đã có tác động tích cực và sâu sắc tới chỉ số phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT (ICT index) năm 2015 của Lào Cai xếp thứ 9/63 tỉnh/thành; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp vị trí thứ 5/63 tỉnh/thành. Lào Cai ngày hôm nay đã mang một diện mạo mới, trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, vị thế của Lào Cai được nâng cao với bạn bè trong nước và quốc tế.
 
2016825-m3.jpg
Đồng chí Hồ Khánh Quang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai ôn lại truyền thống 71 năm ngày thành lập ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận những đóng góp, cống hiến của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông. Ngành đã nhanh chóng làm chủ công nghệ hiện đại, phát triển mạng lưới, sáng tạo trong sản xuất - kinh doanh và kiên trì phổ cập dịch vụ thông tin, truyền thông, mang lại giá trị to lớn cho toàn dân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, tập thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông phát huy truyền thống 71 năm với quyết tâm mới, tiếp tục chủ động tham mưu đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin - truyền thông, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập, xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh khá về công nghệ thông tin và truyền thông./.

Tin, ảnh: Anh Tâm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)