Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 13/8/2016, Đoàn công tác của Bộ TT&TT do đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT dẫn đầu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. 


2016813-m1.JPG
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đọc diễn văn tại Đền thờ Bác Hồ - ATK Định Hóa
 
Cùng đi với Đoàn có một số đồng chí lão thành cách mạng ngành TT&TT; đại diện lãnh đạo chủ chốt một số đơn vị chức năng thuộc Bộ. Về phía tỉnh Thái Nguyên, có ông Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo Ban quản lý di tích ATK Định Hóa.
 
Trong không khí thiêng liêng tại Đền thờ Bác Hồ - ATK Định Hóa, Trung tâm của Thủ đô gió ngàn Chiến khu Việt Bắc năm xưa, Đoàn công tác của Bộ TT&TT - đại diện cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành TT&TT, “kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc".
 
Diễn văn của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đó là thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, Nhà nước do dân làm chủ đầu tiên trong lịch sử dân tộc.
 
Ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và thế giới về việc thành lập Chính phủ nước Việt Nam mới. Giúp việc cho Chính phủ lâm thời có 12 bộ, trong đó có Bộ TT&TT; Bộ Giao thông và Công chính tiền thân của Bộ TT&TT ngày nay. 
 
2016813-m2.JPG
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn viết cảm tưởng tại Đền thờ Bác Hồ - ATK Định Hóa
 
Bộ trưởng cho biết, Bộ TT&TT tổ chức Đoàn công tác về với Thủ đô kháng chiến, không chỉ để thêm yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc, mà còn để báo cáo với anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh về những thành quả đã đạt được trong suốt 71 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của ngành TT&TT. Đặc biệt trong 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, ngành TT&TT đã có những đóng góp xứng đáng, tác động tích cực và hiệu quả đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngành TT&TT đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT. Từ một ngành lạc hậu về kỹ thuật, thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhiều hạn chế trong quản lý, kinh doanh; trải qua các giai đoạn phát triển, đến nay ngành TT&TT đã trở thành một ngành: vững về chính trị, mạnh về kinh tế; có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới; có tốc độ phát triển cao cả về quy mô, doanh thu và thị trường; có tỷ trọng đóng góp cho ngân sách nhà nước lớn; được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận là một trong những ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới và thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước. 
 
Theo Bộ trưởng, ATK Định Hóa là Thủ đô kháng chiến có một không hai trên thế giới, gắn liền với cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc mà cách đây hơn 69 năm, Bác cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã “Vạch đường đi từng phút, từng giờ” để làm nên những chiến thắng vang dội, có ý nghĩa quyết định trong sự nghiệp giành độc lập tự do cho dân tộc. Với sứ mệnh lịch sử ấy, ATK Định Hóa được xem là Trung tâm của Thủ đô kháng chiến với 128 điểm di tích lịch sử cách mạng ghi dấu một thời hào hùng của dân tộc. “Định Hóa, Thái Nguyên không chỉ là cái nôi truyền thống cách mạng mà còn gắn với sự ra đời và phát triển của ngành Bưu điện. Các giá trị truyền thống của ngành Bưu điện được tạo dựng và vun đắp bởi sự hi sinh của hàng vạn liệt sỹ, những mất mát của hàng vạn thương binh, bệnh binh, công lao của lớp lớp các thế hệ đi trước. Bác Hồ đã từng đưa ra lời dạy bất hủ về công tác thông tin liên lạc của cách mạng: "Việc liên lạc là một việc quan trọng nhất trong công tác cách mạng, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi".
 
Ngày 17/01/1946, trong hoàn cảnh "nước sôi lửa bỏng" của những ngày đầu xây dựng và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian đến thăm Bưu điện Bờ Hồ để động viên cán bộ viên chức ở đây dốc lòng phục vụ chế độ mới. Ngày 05/01/1946 , trong Chỉ thị "Công việc khẩn cấp bây giờ" cho công cuộc kháng chiến kiến quốc, đề cập công tác giao thông, Người viết: "Phải đặc biệt chú ý vì giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì các việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ".
 
2016813-m4.JPG
 
Bộ trưởng xúc động nói, "qua các cuộc chiến tranh giữ nước, các thế hệ cán bộ công nhân viên giao bưu, thông tin đã đem tất cả sức lực, trí tuệ và cả xương máu của mình, vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn hiểm nguy trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, xây dựng và giữ vững huyết mạch thông tin phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần đắc lực vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Gần 1 vạn người con ưu tú của ngành Bưu điện đã ngã xuống trên khắp các chiến trường vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc. Tại Đền thờ Bác Hồ - ATK Định Hóa, Thái Nguyên, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Bộ TT&TT nguyện tiếp tục làm tốt hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao phó, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước; xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của hàng vạn liệt sỹ và của gần 1 vạn người con ưu tú của ngành Bưu điện đã ngã xuống trên khắp các chiến trường vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc; những mất mát của hàng vạn thương binh, bệnh binh, công lao của lớp lớp các thế hệ đi trước".
 
Với truyền thống “Nghĩa tình” của ngành, Bộ TT&TT luôn là những đơn vị đi đầu trong việc nỗ lực chung tay xây dựng cộng đồng. Công tác đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động xã hội, từ thiện, xoá đói giảm nghèo,... được ngành TT&TT  tập trung thực hiện song song với nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị từ nhiều năm qua. Các đơn vị thuộc Bộ TT&TT đã tổ chức tốt công tác chính sách xã hội và tham gia các hoạt động an sinh, nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, trong đó có việc tìm kiếm, quy tập gần 3.000 hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang của Ngành và nghĩa trang quê nhà.
 
2016813-m3.JPG
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trồng cây lưu niệm tại khu di tích ATK Định Hóa
 
"Lịch sử 71 năm xây dựng và phát triển của ngành TT&TT là lịch sử của những chiến công rất đáng tự hào của những thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc ngày hôm nay. Chúng ta tri ân, khắc ghi những chiến công, sự hy sinh của các thế hệ cha anh ngành TT&TT và luôn tâm niệm kế thừa, sống và làm việc theo trang sử vàng truyền thống của dân tộc, của đất nước. Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Bưu điện, Bưu chính, Viễn thông và CNTT với 10 chữ vàng “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình”, ngành TT&TT Việt Nam kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh, không ngừng phát triển và trưởng thành, thực hiện thành công phương châm hành động “Đoàn kết, Trí tuệ, Đổi mới, Hội nhập và Phát triển” trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước", Bộ trưởng khẳng định./.

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 11)