Năm 2015, thông tin vô tuyến điện tại Việt Nam tăng trưởng mạnh

(Mic.gov.vn) - Cụ thể, vô tuyến băng rộng được triển khai mạnh mẽ, các mạng đài hàng không, hàng hải, bộ đàm tiếp tục gia tăng; nhu cầu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất không ngừng tăng trưởng; số hóa thành công ở Đà Nẵng, Bắc Quảng Nam và tiếp tục triển khai trên toàn quốc.


 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Ủy ban Tần số vô tuyến điện phát biểu tại Hội nghị

Đó là những đánh giá được đưa ra tại Hội nghị toàn thể Ủy ban Tần số vô tuyến điện lần thứ 29 được tổ chức chiều ngày 18/3/2016 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son – Chủ tịch Ủy ban Tần số vô tuyến điện chủ trì Hội nghị.
 
Tham dự Hội nghị có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Chủ tịch Ủy ban Tần số vô tuyến điện; ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban Tần số vô tuyến điện và đại diện các bộ, ngành liên quan.
 
Tại cuộc họp, đại diện Ủy ban Tần số vô tuyến điện cho biết, trong năm 2015, thông tin vô tuyến băng rộng được triển khai mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng dữ liệu của người sử dụng tăng nhanh. Cụ thể, tổng số thuê bao di động năm 2015 đạt 120,3 triệu, trong đó thuê bao 3G đạt gần 40 triệu. Dịch vụ di động băng rộng 3G trở nên phổ cập với số thuê bao 3G tăng hơn 30% so với năm 2014. 
 
Cũng theo đại diện Ủy ban Tần số vô tuyến điện, trong năm 2016, sẽ tiến hành việc đấu giá phổ tần 2,6 GHz, cho phép triển khai 3G, 4G trên băng tần 2G, thúc đẩy số hóa truyền hình nhằm giải phóng băng tần 700 MHz cho 4G. Theo dự báo, đến năm 2020, Việt Nam cần từ 1060 đến 1360 MHz phổ tần cho di động băng rộng, trong đó Việt Nam dự kiến có thêm khoảng 470 MHz (tại các băng tần 700 MHz, 1427-1518 MHz; băng 3300 - 3400 MHz và băng 4800-499 MHz) sau Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới.
 
Bên cạnh đó, các hệ thống vô tuyến dẫn đường hàng không phát triển mạnh. Tính đến cuối năm 2015, toàn quốc có 09 sân bay quốc tế và 13 sân bay địa phương, trong đó có 13 sân bay được trang bị hệ thống hỗ trợ hạ cánh chính xác bằng thiết bị ILS. Đồng thời, một số cảng biển được trang bị thêm các hệ thống vô tuyến (tự động nhận dạng tàu biển AIS, radar).
 
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Ủy ban Tần số vô tuyến điện trao tặng Bằng khen cho 03 tập thể đã có nhiều thành tích trong công tác năm 2015
 
Năm 2015 cũng ghi nhận nhu cầu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất tăng nhanh, đặc biệt là yêu cầu về độ phân giải chụp ảnh vệ tinh ngày càng cao. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng các thiết bị liên lạc vệ tinh đặt trên phương tiện di chuyển (máy bay, tàu biển, ô tô) cũng tăng nhanh chóng.
 
Từ ngày 1/11/2015, Đà Nẵng chính thức ngừng phát sóng toàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất và hoàn thành số hóa truyền hình. Đây là thành công bước đầu quan trọng trong lộ trình triển khai số hóa truyền hình mặt đất của Việt Nam, tạo tiền đề thuận lợi và nhiều bài học kinh nghiệm để triển khai số hóa truyền hình mặt đất trong giai đoạn tiếp theo. Việc thực hiện số hóa truyền hình mặt đất tại 4 thành phố trực thuộc Trung ương và 19 địa phương lân cận đã và đang được tích cực triển khai.
 
Tuy nhiên, đại diện Ủy ban Tần số vô tuyến điện cũng cho biết, trong năm 2015 vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong công tác quản lý tần số, trong đó quản lý chất lượng thiết bị vô tuyến chưa đạt kết quả mong muốn. Nhiều thiết bị vô tuyến điện không đúng với quy hoạch tần số của Việt Nam tiếp tục được đưa vào sử dụng trong nước, như điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 gây can nhiễu cho mạng 3G, thiết bị nhận dạng vô tuyến RFID, camera không dây gây nhiễu cho các mạng di động băng tần 900 MHz.... Điều đó chứng tỏ cần tập trung hơn nữa đến công tác quản lý xuất nhập khẩu tiểu ngạch và lưu thông trên thị trường của các thiết bị vô tuyến điện.
 
Trong năm 2015 đã xử lý 260 vụ can nhiễu, trong đó các đơn vị đã phối hợp xác minh, xử lý kịp thời 10 vụ can nhiễu giữa các mạng đài vô tuyến điện phục vụ mục đích kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; xử lý 1080 điện thoại DECT 6.0; RFID, camera không dây, 173 thiết bị kích sóng di động, phối hợp Tổng cục Hải quan ngăn chặn, xử lý việc nhập khẩu các thiết bị vô tuyến điện không đúng quy định qua đường hàng không.
 
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đến từ Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hàng không, Ban Cơ yếu Chính phủ đã đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị cho kế hoạch công tác của Ủy ban Tần số vô tuyến điện trong năm 2016.
 
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Ủy ban Tần số vô tuyến điện trao tặng Bằng khen cho 08 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác năm 2015
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã bày tỏ sự nhất trí cao với báo cáo tổng kết công tác của Ủy ban trong năm 2015. Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của hoạt động quy hoạch tần số nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh thông tin và bảo đảm an toàn bay với việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 29 ngày 30/7/2015 về phân bổ băng tần phục vụ mục đích kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.
 
Bộ trưởng nhận định, hiện nay với xu hướng sử dụng thiết bị thông minh đang phát triển mạnh mẽ và hệ quả là can nhiễu tần số sẽ xảy ra ngày càng nhiều. Vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy phạm pháp luật về tần số để góp phần đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.
 
 
Các đại biểu dự Hội nghị toàn thể Ủy ban Tần số vô tuyến điện lần thứ 29 giao lưu cầu truyền hình kết nối với đảo Trường Sa và đảo Sinh Tồn 

Giang Phạm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)