Tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

(Mic.gov.vn) - Để giúp độc giả có được những hiểu biết trung thực, khách quan về Biển Đông và chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa, từ đó phát huy tinh thần yêu nước, khát vọng biển và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa cho ra mắt cuốn sách Sự kiện hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông do nhóm tác giả GS.TS Trần Ngọc Vương (chủ biên) - TS Trần Công Trục  - TS Đinh Hoàng Thắng biên soạn.


Bìa cuốn sách

Cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, biên giới và hải đảo của Tổ quốc là một công việc thiêng liêng, trọng đại và phức tạp. Ở mỗi thời kỳ lịch sử khác nhau của quốc gia - dân tộc, cuộc đấu tranh đó lại mang những đặc điểm, sắc thái khác nhau, lại đòi hỏi những biện pháp và phương thức đấu tranh khác nhau. Cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia về mặt lãnh thổ trên biển và lãnh hải ở Việt Nam hiện thời là một cuộc đấu tranh phức tạp về nhiều mặt, đòi hỏi không chỉ các nhân tố nội lực truyền thống mà đòi hỏi người tham gia đấu tranh phải có tri thức đa chiều, có văn hóa chính trị, hiểu biết về lịch sử và ngoại giao, biết huy động cả công pháp và lý luận, dư luận quốc tế.

Cuốn sách gồm 3 phần:

Phần 1: Lộ trình hiện thực hóa tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

Phần 2: Cơ sở lịch sử - pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những vi phạm của Trung Quốc nhìn từ luật pháp quốc tế.

Phần 3: Quan điểm của Việt Nam và dư luận thế giới trước tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông
.
Từ việc hạ đặt  trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (đầu tháng 5 - giữa tháng 7 năm 2014) đến việc tiến hành một cách quy mô và quyết liệt việc bồi tạo trên đá, rạn san hô mà Trung Quốc đã chiếm đóng bằng vũ lực trái phép, cuốn sách từng bước bóc tách và làm sáng tỏ hơn lộ trình hiện thực hóa tham vọng biển của Trung Quốc và đi sâu lý giải đến tận cùng giấc mộng Trung Hoa trong giới cầm quyền Trung Quốc. Tập sách được biên soạn dưới hình thức vấn đáp, gồm các câu hỏi và câu trả lời tương ứng, được phân bổ thành ba phần có chủ đề tương đối gần gũi, liên quan tới nhau giúp cho độc giả tiện theo dõi và tra cứu. Mọi câu trả lời đều dựa trên các công trình nghiên cứu khả tín của nhiều học giả trong nước và quốc tế, kể cả của chính các tác giả tập sách. Nguồn tư liệu sử dụng và trích dẫn đều cố gắng để có địa chỉ minh bạch. Ngoài ra nguồn tư liệu ảnh được in 4 màu đem đến cái nhìn trực quan và thực tế về các vấn đề Biển Đông.

Cuốn sách sẽ trở thành một tài liệu hữu ích, góp phần vào cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ của đồng bào, chiến sĩ ta trong sự nghiệp bảo vệ sự trọn vẹn và thiêng liêng của Tổ Quốc Việt Nam yêu quý.
 

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)