Công ty Cổ phần NetNam kỷ niệm 20 năm thành lập

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 05/12/2014, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần NetNam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (07/12/1994 – 07/12/2014). Tới dự lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng; ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu Chính Viễn Thông; ông Trần Bá Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần NetNam...


Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập công ty Cổ phần NetNam.

Cách đây hơn 20 năm, với chức năng nghiên cứu mở đường, nhóm kỹ sư từ NetNam đã thực hiện thử nghiệm kết nối Việt Nam với internet. Sự nỗ lực của nhóm nghiên cứu, cùng với sự hỗ trợ vô tư và nhiệt tình của bạn bè quốc tế, trong đó đặc biệt là sự hỗ trợ của Đại học quốc gia Úc (ANU), đã giúp đưa internet về Việt Nam rất sớm, góp phần quan trọng đối với quyết định mở cửa Internet vào cuối năm 1997, thời điểm rất sớm so với nhiều nước trên thế giới. Đây cũng là cơ sở cho Việt Nam kết nối với thế giới .

                                                                                                                                                                      Thứ trưởng Bộ

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo NetNam

Tháng 3/1997, Chính phủ ban hành quy chế tạm thời về quản lý, khai thác và sử dụng Internet. Theo đó, chỉ doanh nghiệp nhà nước mới được cấp phép ISP. Lúc đó, NetNam chưa là doanh nghiệp mà chỉ là một Mạng dịch vụ của Viện Công nghệ thông tin. Sau đó, Tổng Cục Bưu điện đã cấp giấy phép tạm thời ISP cho Viện Công nghệ thông tin vào tháng 10/1997, trước khi Internet chính thức được kết nối tại Việt Nam (11/1997). Đến tháng 11/1998, NetNam trở thành doanh nghiệp nhà nước.
 
Từ năm 1999 đến 2000 NetNam là ISP đầu tiên tung ra gói cước dial up trọn gói tính tiền theo tháng thay vì theo phút như bình thường. Ngay sau đó gói cước này đã được thị trường đón nhận tích cực. Những năm 2002-2003, có nhiều thời điểm NetNam đứng trong TOP 2 về thị phần thẻ internet trả trước (internet prepaid), với sản phẩm nổi tiếng “thẻ Internet sinh viên”.
 
Cuối năm 2010, NetNam hoàn thành cổ phần hóa và trở thành Công ty cổ phần. NetNam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới.  Tiếp tục triết lý theo đuổi sự khác biệt và nỗ lực tiên phong, ngoài tiếp tục giữ vững vị thế số một về dịch vụ Internet cao cấp ở những khách hàng truyền thống, NetNam thúc đẩy việc trở thành nhà cung cấp dịch vụ ICT Managed Services đặc sắc ở Việt Nam và khu vực. Ngoài ra,  NetNam cũng  cung cấp dịch vụ ICT trọn gói cho khách hàng, từ kênh truyền, đến hạ tầng máy chủ - cloud, ứng dụng cơ sở hạ tầng ảo hóa, cho đến các dịch vụ đảm bảo chất lượng, giám sát chất lượng và hỗ trợ kỹ thuật cao cấp cho khách hàng. Về công nghệ, nỗ lực tiên phong của NetNam còn được thể hiện ở vị thế là nhà mạng Việt Nam duy nhất đang hiện diện trong top các nhà mạng thế giới có lưu lượng IPv6 đáng kể.
 
Thành công của NetNam không thể không nhắc đến sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của các Cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông, trước đây là Bộ Bưu chính Viễn thông cùng với  sự ủng hộ của quốc tế, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ông Rob Hurle, nguyên giảng viên Trường Đại học Quốc Gia Úc với những kết nối đầu tiên từ NetNam (khi ấy là Phòng HT Mạng máy tính - Viện CNTT) sang Úc để thử nghiệm. Ông Rob Hurle cũng sẽ chia sẻ những kỷ niệm khi đồng hành cùng kỹ sư Trần Bá Thái và các đồng nghiệp phía Việt Nam trong những năm khởi đầu gian khó.
 
Tại Lễ kỷ niệm, ông Vũ Thế Bình, Tổng giám đốc NetNam đã chia sẻ về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của công ty. Hành trình đó càng đặc biệt hơn khi NetNam nảy mầm từ môi trường hàn lâm, thử thách trong môi trường kinh doanh và cạnh tranh khắc nghiệt, rồi khẳng định mình bằng sự khác biệt rất riêng, để có vị trí vững chắc trong tâm trí khách hàng, cũng như trong cộng đồng Internet Việt Nam. Ông Vũ Thế Bình cho biết, trong thời gian tới, NetNam sẽ hướng tới sự phát triển bền vững và độc đáo, không chỉ ở Việt Nam mà còn hướng tới thị trường khu vực và thế giới. 

                                                    Ông Vũ Thế Bình, Tổng giám đốc NetNam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập của NetNam cũng là dịp để các cán bộ, công nhân viên đã và đang làm việc tại NetNam nhìn lại chặng đường đã qua và cùng nhau hướng đến chặng đường sắp tới, tiếp tục đoàn kết phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thách thức để xây dựng công ty ngày càng phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của internet Việt Nam nói riêng, và đất nước Việt Nam nói chung./.

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)