Nghệ An: Hội nghị "Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Giáp Ngọ 2014"

(Mic.gov.vn) - Sáng 15/2/2014, tại Tp Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Giáp Ngọ.


Đoàn chủ trì Hội nghị

Tham dự  Hội nghị có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trần Văn Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Nguyễn Văn Bình - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Trịnh Đình Dũng - Bộ Trưởng Bộ Xây dựng; Phan Đình Trạc  - Phó Ban Nội chính Trung ương… cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Bình Định, Bình Dương, Lâm Đồng... Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng tham dự Hội nghị.
 
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh; các sở, ngành và các huyện, thành, thị cùng hơn 750 đại biểu về dự.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã tóm tắt một số thành tựu phát triển trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2013. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 24 triệu đồng; thu ngân sách đạt 6.487 tỷ đồng, bằng 123,1% dự toán. An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,5%. Đặc biệt, năm 2013 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 89 dự án, trong đó có 84 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng kí 13.310 tỷ đồng và 5 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng kí 21 triệu USD. Tính lũy kế đến nay, trên địa bàn Nghệ An có 627 dự án đầu tư, bao gồm: 588 dự án đầu tư trong nước với 109.589 tỷ đồng và 39 dự án FDI với tổng số vốn hơn 1,4 tỷ USD.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường ghi nhận và nhấn mạnh: Để có được những kết quả nêu trên có sự đóng góp rất lớn của việc tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư trong 5 năm qua. Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch tỉnh cam kết: Nghệ An sẽ làm hết sức mình để hoàn thành trách nhiệm của Tỉnh, thực sự sát cánh, đồng hành cùng các doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Nghệ An. Qua đó, góp phần đưa Nghệ An thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đã đồng tình, đánh giá cao tình hình phát triển kinh tế xã hội của Nghệ An trong những năm qua, môi trường đầu tư ở Nghệ An ngày càng thông thoáng; số lượng nhiều, chất lượng lao động cao. Cũng tại Hội nghị, nhiều khuyến nghị Nghệ An nên tập trung vào việc phát triển công nghiệp phụ trợ và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm của công nghiệp hóa dầu và luyện kim hiện đang được triển khai tại tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Đồng thời, tỉnh tiếp tục đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nhân rộng ra nhiều giống cây trồng khác để phát triển khu vực nông thôn, nhất là miền Tây Nghệ An. Bên cạnh đó, tỉnh cần phát huy tiềm năng để trở thành một trung tâm giáo dục và y tế của cả khu vực Bắc Trung Bộ và Lào...
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc Hội yêu cầu: Nghệ An phải rà soát chiến lược phát triển của tỉnh và chuẩn bị nội dung cho Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới, phấn đấu trở thành một tỉnh khá. Muốn vậy, Nghệ An phải tập trung cần tiếp tục nghiên cứu các cơ chế, chính sách phù hợp, đột phá, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết khó khăn vướng mắc kịp thời, phải có cách làm mới, chỉ đạo phải quyết liệt hơn nữa để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án nhanh, hiệu quả. Đồng thời, tỉnh coi trọng phát triển giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý và tay nghề cao; đảm bảo an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng và của đồng chí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỉnh Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, ban hành các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư phù hợp và nhất quán trong việc thực hiện các chính sách đó; thực hiện tốt phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình đăng ký, triển khai và thực hiện dự án có hiệu quả.
 
 
Các đại biểu chứng kiến Lễ ký giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An và nhà đầu tư
 

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã ký kết, trao giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án đầu tư. Trong đó có những dự án lớn như: Tổ hợp khu công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Nghệ An của Tổng Công ty BECAMEX (Bình Dương) 3.000 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất tôn Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen (1.500 tỷ đồng); dự án du lịch đảo Ngư - Lan Châu: 1.800 tỷ đồng… Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận cấp tín dụng cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, một số biên bản ghi nhớ giữa các nhà đầu tư và các đối tác cũng đã được ký kết tại hội nghị. Hội nghị cũng đã ghi nhận những thành tích xuất sắc, tôn vinh 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Thống đốc NHNN Việt Nam trao 50 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội của Ngành ngân hàng ủng hộ xây dựng Đài tưởng niệm và Quảng trường Liệt sỹ Truông Bồn./
 

 

Theo Báo nghệ An điện tử

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)