WTO đạt được thỏa thuận cắt giảm thuế quan cho sản phẩm CNTT

(Mic.gov.vn) - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã đạt được những bước tiến đáng kể trong đàm phán cắt giảm thuế quan cho các sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) và hy vọng sẽ được các nước thông qua vào cuối tuần này.


 Khoảng 190 tỷ USD doanh thu sản phẩm CNTT được tạo thêm do giảm thuế.

Theo WTO, các đại biểu đến từ 54 nước đã đồng thuận với một đề xuất mở rộng phạm vi cắt giảm thuế quan cho khoảng 200 mặt hàng CNTT. Các nước như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Liên hiệp châu Âu và một số nước đã gặp nhau ở Thụy Sĩ để đưa ra đề xuất cuối cùng trình lên WTO vào thứ sáu tới.
 
Đại diện thương mại của Mỹ cho rằng đầy là một bước tiến đột phá trong đàm phán trong khi Tổng giám đốc WTO thì cho đó là một thỏa thuận căn bản và lạc quan nó sẽ được thông qua vào cuối tuần này.
 
Trong các sản phẩm CNTT được đưa vào danh mục cắt giảm thuế quan có sản phẩm chụp cộng hưởng từ MRI, thiết bị định vị toàn cầu GPS, loa nghe nhạc hay thiết bị điều khiển trò chơi trên video.
 
Hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn hy vọng kết quả của đàm phán lần này sẽ thúc tạo ra thêm 190 tỷ USD doanh số các sản phẩm về CNTT ở thị trường nội địa các nước và đàm phán sẽ đưa ra lịch trình các bước cắt giảm thuế quan chứ không ngay lập tức giảm về không.
 
Những người tham gia quá trình đàm phán diễn ra từ ngày 14 đến 18-7 vừa qua đang hy vọng chính phủ các nước sẽ thông qua vào ngày thứ sáu tới.

Theo Nhân dân

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)