70 năm dưới lá quân kỳ quyết chiến quyết thắng

(Mic.gov.vn) - Cách đây vừa tròn 70 năm, ngày 22/12/1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo (nay thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), thực hiện chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Nguyên Giáp tuyên bố thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - Đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.


Hội Cựu chiến binh Bộ TT&TT dâng hoa tại khu di tích Nga ba Đồng Lộc

Ngay từ khi thành lập với 34 chiến sỹ và 34 khẩu súng các loại được chia làm 3 tiểu đội, những chiến sỹ ưu tú đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ đã cùng toàn dân làm nên những chiến công hiển hách. Chúng ta chưa quên: “Buổi đầu không một tấc sắt trong tay…”, chúng ta đánh giặc bằng tầm vông, giáo mác, bằng lòng yêu Tổ quốc… Trận đánh đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân là trận Phai Khắt, Nà Ngần ngày 25 và 26/12/1944. Không lâu sau, ngày 16/8/1945 khi tiến đánh Thái Nguyên quân số của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã lên đến gần 500 người. Từ đây đội quân ấy chính thức là lực lượng nòng cốt của Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Tháng 11 năm 1945, Việt Nam Giải phóng quân đổi tên thành Vệ Quốc Đoàn, còn gọi là Vệ Quốc Quân với con số lên tới 50.000 người, tổ chức thành 40 chi đội ở hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Ngày 22/5/1946 theo sắc lệnh 71/SL của Chủ tịch nước, Vệ Quốc Đoàn đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam được đặt dưới sự chỉ huy tập trung thống nhất của Bộ Tổng tham mưu. Năm 1950, Quân đội Quốc gia Việt Nam đổi tên thành Quân đội Nhân dân Việt Nam. Lúc này bộ đội chủ lực của Quân đội ta đã có những trung đoàn hoàn chỉnh. Quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, quân đội ta luôn trung thành tuyệt đối với đường lối cách mạng, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng. Quân đội ta đã phát triển từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, từ yếu thành mạnh, càng đánh càng mạnh và lập nên những chiến công vô cùng oanh liệt. Hiện thực này chứng tỏ sự trưởng thành và sức mạnh chiến thắng của quân đội chỉ có thể có được từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gắn liền với quá trình đấu tranh cách mạng của Đảng, của Dân tộc, Quân đội ta đã có những bước trưởng thành vượt bậc, ban đầu từ đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, trải qua quá trình chiến đấu, xây dựng đầy gian nan thử thách đã phát triển thành một quân đội hùng mạnh với đầy đủ các quân, binh chủng chính quy - tinh nhuệ - hiện đại. Về tác chiến đã đi từ nhỏ lẻ theo lối du kích tiến lên tác chiến quy mô lớn hiệp đồng quân binh chủng. Những điều đó thể hiện rõ phẩm chất của một quân đội cách mạng anh hùng - bách chiến - bách thắng.

Theo tiến trình lịch sử, ngay sau khi ra đời Quân đội ta đã làm nên nòng cốt cùng toàn dân tiến hành tổng khởi nghĩa giành thắng lợi trong cuộc Cách mạng tháng Tám, đập tan xiềng xích thực dân, phong kiến, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân trên cả nước và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Tiếp đó Quân đội ta đã cùng với các lực lượng vũ trang nhân dân anh dũng chiến đấu, từng bước đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược lần thứ hai của thực dân Pháp (1945 - 1954).  Phát huy thắng lợi và kinh nghiệm quý báu, Quân đội nhân dân đã nhanh chóng trưởng thành cả về tổ chức lực lượng, vũ khí, phương tiện chiến tranh và nghệ thuật quân sự, khẳng định vai trò nòng cốt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Sau khi đất nước thống nhất, Quân đội ta cùng toàn dân đánh bại các thế lực xâm lược trên các tuyến biên giới phía Bắc và phía Tây Nam, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia, góp phần ổn định tích cực vào công cuộc giữ gìn hòa bình, ổn định, tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh của đất nước. Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, Quân đội ta không chỉ “đánh giặc giỏi” mà còn là “đội quân công tác và lao động sản xuất giỏi”. Thực hiện chủ trương của Đảng, cùng với tăng gia sản xuất cải thiện đời sống đã trở thành chế độ công tác thường xuyên của bộ đội. Với chức năng của “đội quân công tác”, Quân đội nhân dân đã tham gia tích cực vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vận động tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, đấu tranh chống âm mưu và thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Nhân cách, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ đã đi vào lòng người, trở thành hình mẫu của nhiều thế hệ cả ngày nay và mai sau. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ, chiến sỹ đã không quản nguy hiểm, hy sinh cả tính mạng của mình để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Qua đó khẳng định, Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ anh hùng trong chiến đấu mà còn anh hùng trong lao động sản xuất….

Là đội quân cách mạng, Quân đội ta thực hiện xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả được nhân dân tiến bộ trên thế giới và bạn bè quốc tế ghi nhận. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã huấn thị “giúp bạn tức là tự giúp mình”, trong suốt 30 năm chiến tranh giải phóng, bộ đội tình nguyện Việt Nam đã cùng các chiến sỹ cách mạng Lào và Campuchia chiến đấu trên khắp chiến trường Đông Dương vì độc lập, tự do, vì cuộc sống bình yên của nhân dân nước bạn.

Đối với Hội Cựu chiến binh Bộ Thông tin và Truyền thông, mặc dù mới có hai năm hoạt động nhưng với tinh thần của người lính, toàn thể hội viên đã bắt tay ngay vào việc thực hiện nhiệm vụ, vừa tổ chức xây dựng công tác Hội, xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng quý, từng năm, vừa tích cực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ của ngành Thông tin và Truyền thông.

Ngoài việc chấp hành tốt sự chỉ đạo của Trung ương Hội, những Cựu Chiến binh của Bộ Thông tin và Truyền thông còn chủ động tổ chức các hoạt động tình nghĩa, học tập chính trị, truyền thống, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ qua đó giúp cho các Cựu Chiến binh có điều kiện gặp gỡ, trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong công tác. Nếu như chuyến đi thăm Sư đoàn Phòng không 365 đã tạo thêm lòng tin vào Quân đội với những trang bị vũ khí hiện đại, những chiến sỹ biết làm chủ khoa học kỹ thuật, làm chủ bầu trời của Tổ quốc thì chuyến đi thăm lại chiến trường xưa của Hội Cựu chiến binh Bộ Thông tin và Truyền thông lại mang nhiều ý nghĩa nhân văn về tinh thần uống nước nhớ nguồn. Rất nhiều những giọt nước mắt đã rơi xuống nơi Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Liệt sỹ Truông Bồn…Đó chính là niềm vui và nỗi nhớ của những người đồng chí, đồng đội, là lời nhắc nhở các thế hệ người Việt Nam hôm nay không bao giờ được quên những người con ưu tú của đất Việt đã anh dũng ngã xuống trong các cuộc chiến tranh giữ nước. Rất nhiều Cựu Chiến binh đang giữ những trọng trách quan trọng của Bộ, mặc dù công việc bộn bề nhưng các đồng chí vẫn giành thời gian cho công tác của Hội. Trách nhiệm ấy, nghĩa cử ấy chính là tấm lòng và tinh thần của người lính Cụ Hồ năm xưa và mai sau.

Trong giờ phút thiêng liêng này, tất cả chúng ta muốn gọi lại những tên núi, tên sông, tên làng, tên xóm, tên những trận đánh và tên của tất cả những người lính đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Mịnh người đã có công sáng lập ra Quân đội nhân dân Việt Nam, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Xin cứ để cho mắt ta ngấn lệ, cuộc chiến nào mà chẳng có mất mát đau thương. Hỡi các bà mẹ sông Hồng, bà mẹ miền Trung, bà mẹ bưng biền… mỗi lần tiễn con đi tóc mẹ lại bạc thêm một ít, các anh không về, tóc mẹ trắng xóa khăn tang. 70 năm bão giông, rừng dầu, rừng le, rừng khộp! Vùng ven trảng cỏ đồng bưng, sông Đồng Nai, sông Bé, sông Sài Gòn và còn nhiều những chiến trường Đông - Tây Nam Bộ. Mỗi thước đất, mỗi thân cây, mỗi con sóng đều thấm máu anh hào…

Tổ quốc Việt Nam hôm nay đang được sống trong những ngày đẹp nhất. Chúng ta biết ơn những anh hùng đã hy sinh cho nền độc lập tự do của dân tộc.

Với lịch sử 70 năm hào hùng, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, chúng ta bày tỏ niềm tin vững chắc, Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là một đội quân Cách mạng sẽ luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân và sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Bất luận trong hoàn cảnh nào, Quân đội Nhân dân Việt Nam đều một lòng giữ vững và nêu cao bản chất của Quân đội Cách mạng, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Theo Trần Bình Tám (ictpress.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)