Phát hành bộ tem bưu chính về nghệ thuật hát ca trù

(Mic.gov.vn) - Ngày 1/6/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem chuyên đề "Ca trù - Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp" (Mã số: 1047) gồm 3 mẫu tem và 1 blốc tem, có tổng giá mặt 38.000 đồng.


3 mẫu tem và 1 blốc tem của Bộ tem chuyên đề "Ca trù - Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp" (Ảnh: vietstamp.net)
 

 

Trước đó, Hội đồng tem Bưu chính quốc gia cho biết 4 bộ tem đầu tiên được phát hành trong năm 2014 có chủ đề: “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”, “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”, “Ếch cây”, và “Ca trù - Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp”.
 
Như vậy, “Ca trù - Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” là bộ tem bưu chính thứ ba được phát hành trong năm nay. Trước đó, vào 1/4/2014 và 5/5/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lần lượt phát hành bộ tem chuyên đề “Ếch cây” và bộ tem “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014)”.
 
Với mục đích phổ biến hình thức nghệ thuật Ca trù, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành bộ tem “Ca trù - Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp”, gồm 3 mẫu, 1 blốc. Được in logo di sản văn hóa thế giới, các mẫu tem và blốc tem đã được họa sĩ Nguyễn Du, họa sĩ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) thể hiện theo phong cách đồ họa, tập trung giới thiệu các hình thức diễn xướng tiêu biểu, phổ biến của nghệ thuật ca trù trong đời sống thường nhật thời kỳ phong kiến.
 
Các mẫu tem của bộ tem “Ca trù - Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” đều được thiết kế không tràn lề với khuôn khổ 43 x 32 mm; khuôn khổ của blốc tem là 95 x 65 mm.
 
 

Hát ca trù là một bộ môn nghệ thuật truyền thống ở phía Bắc Việt Nam kết hợp hát cùng một số nhạc cụ dân tộc, thịnh hành từ thế kỷ 15, từng là một loại ca trong cung đình và được giới quý tộc và trí thức yêu thích. Ca trù là một sự phối hợp nhuần nhuyễn và đỉnh cao giữa thi ca và âm nhạc. Ngày 1/10/2009, tại kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Ca trù đã được công nhận là di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
 

 

Doãn Mạnh (theo Báo điện tử Đảng cộng sản)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)