Chung khảo giải báo chí quốc gia lần thứ 8

(Mic.gov.vn) - Sáng 31/5/2014, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã khai mạc Vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VIII – năm 2013.


Hội đồng chung khảo chấm các tác phẩm truyền hình. Ảnh: Vũ Huyến

Hội đồng chung khảo gồm 39 thành viên, là những nhà báo giàu kinh nghiệm: Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải và Hội đồng chung khảo; Đồng Chí Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải và Hội đồng chung khảo; Đồng chí Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải và Hội đồng chung khảo; Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải và Hội đồng chung khảo, cùng các nhà báo lão thành, các nhà báo là lãnh đạo các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Thuận Hữu nêu rõ: Các tác phẩm dự giải đã phản ánh các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2013, như: Cả nước tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, thực hiện Nghị quyết TƯ 4 Khóa XI, thực hiện các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2013; việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, v.v… 183 tác phẩm vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh đúng tình hình kinh tế - chính trị - xã hội – an ninh quốc phòng của đất nước, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết.
 
Đây là năm thứ 8 Giải Báo chí Quốc gia được tổ chức. Giải tiếp tục ghi nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp Hội, các cơ quan báo chí trong cả nước với 1665 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự giải, cao nhất từ mùa giải đầu tiên tới nay. Có 196 đơn vị và cá nhân tham dự, gồm: 93 Liên chi hội, Chi hội nhà báo, cơ quan báo chí trung ương; 58/63 Hội nhà báo địa phương; 271 cộng tác viên; 45 tác giả  ảnh gửi ảnh dự thi. Hội đồng sơ khảo đã chọn được 183 tác phẩm vào chung khảo thuộc 11 loại giải của báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Các Ban giúp việc của Hội đồng Giải đã nỗ lực hoàn thành các công việc theo đúng tiến độ và yêu cầu của Giải.
 
Theo Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Trần Gia Thái, năm nay, Giải có một số điểm mới: Số cấp Hội ở Trung ương tham dự Giải tăng cao nhất; Số lượng tác phẩm của hội địa phương tham dự cao hơn so với các năm trước; Công tác chấm Sơ khảo được cải tiến, như: Chấm ảnh theo hình thức rọc phách, trang bị cho mỗi thành viên chấm mỗi người một ổ cứng ngoài để có điều kiện chấm kĩ trước khi về dự họp chung.
 
Vòng chung khảo được chấm trong 2 ngày, 31/5 và 1/6/2014.

Hoàng Linh (Hội nhà báo Việt Nam)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)