‘Cha đẻ’ VTC nói về việc chuyển Đài Truyền hình về Bộ Thông tin và Truyền thông

(Mic.gov.vn) - Sẽ có thay đổi lớn đối với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (Đài VTC) khi được điều chuyển từ Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC về trực thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông, theo nghị định 132/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 02/12/2013. TS Thái Minh Tần, người có công sáng lập ra Đài VTC, đánh giá đây là quyết định đúng đắn, dù việc điều chuyển này cũng đang gây ra nhiều nuối tiếc…


Chỉ trong ít năm kể từ khi ra đời, Đài TH Kỹ thuật số VTC đã có sự phát triển vượt bậc với hàng loạt kênh truyền hình phục vụ nhu cầu đa dạng của người xem

 “Con lớn, nên cho ra ở riêng”
 
- Là người có công sáng lập ra Đài VTC, nay đã nghỉ hưu, hàng ngày, ông còn dành nhiều thời gian theo dõi những bước phát triển gần đây của Đài?
 
+ Câu hỏi của các bạn làm tôi nhớ đến những ngày đầu tiên của truyền hình kỹ thuật số VTC. Để đi đến số hóa trong lĩnh vực truyền hình tại Việt Nam là cả một quá trình đấu tranh đầy khó khăn nhằm thay đổi nhận thức. Lúc đó, người ủng hộ nhiều nhưng ý kiến phản đối cũng không ít. Chúng tôi phải đem thiết bị đến tận nhà một số lãnh đạo để thực nghiệm, giải thích rồi lắp đặt, chứng minh công nghệ số hóa là gì, hiệu quả ra sao…
 
Gần chục năm qua, truyền hình kỹ thuật số VTC, từ một tổ biên tập ban đầu, nay đã trở thành một Đài truyền hình tầm cỡ quốc gia với hàng ngàn cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, với hàng chục kênh phát sóng. Đó là một sự trưởng thành vượt bậc. Chúng tôi tự hào về điều đó và luôn coi Đài VTC là “con đẻ” của mình. Vì thế, dù đang công tác hay đã nghỉ hưu, tôi luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự phát triển của Đài.

Vậy, ông đón nhận thông tin Đài VTC sẽ được điều chuyển về đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Thông tin – Truyền thông, thay vì thuộc Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC như hiện nay, với tâm trạng như thế nào?
 
Tôi được biết ngày 16/10 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 132/2013/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Thông tin – Truyền thông. Theo nghị định này thì Bộ Thông tin – Truyền thông có 29 đơn vị trực thuộc, trong đó có Đài VTC. Điều đó cũng có nghĩa là Đài VTC sẽ được điều chuyển từ Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC như hiện nay về trực thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông khi Nghị định 132 có hiệu lực (ngày 02/12/2013). Đây là một quyết định đúng đắn và tôi ủng hộ việc điều chuyển này.
 
Vì sao ông lại ủng hộ?
 
Việc tách Đài VTC ra khỏi Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC và điều chuyển về Bộ Thông tin – Truyền thông một mặt, sẽ giúp Tổng công ty VTC tập trung được nguồn lực và sự chỉ đạo vào ngành nghề kinh doanh chính; mặt khác, vừa giúp Đài VTC nâng cao vị thế, tạo điều kiện cho Đài phát triển. Đài ở đâu thì cũng là cơ quan ngôn luận của Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân. Việc điều chuyển này cũng là để phù hợp hơn với các quy định hiện hành của pháp luật.
 
 
TS Thái Minh Tần - người sáng lập VTC
 
Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, việc gây dựng Đài VTC đã trải qua rất nhiều khó khăn, giống như một người mẹ dứt ruột sinh ra đứa con và nuôi nấng trưởng thành. Nay “đứa con” đó không còn trong vòng tay mình nữa thì cảm giác lưu luyến, nuối tiếc… là điều khó tránh khỏi. Được coi là “cha đẻ” của Đài VTC, ông có trải qua những cảm giác tương tự như vậy?
 
(Trầm ngâm…) Với tôi, đó là sự đấu tranh giữa cảm xúc và lý trí. Về mặt tình cảm, đúng là tôi cũng có cảm giác luyến tiếc khi Đài không còn thuộc về Tổng công ty VTC, nơi đã gắn bó với tôi trong hàng chục năm qua. Nhưng về lý trí, tôi lại nghiêng về phương án điều chuyển Đài VTC về trực thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông.
 
Các bạn cứ hình dung thế này, sinh con ra, phải xa con thì ai mà không có tâm tư. Việc tách Đài ra khỏi Tổng công ty VTC cũng giống như việc cho con ra ở riêng. Nhưng để nó tự bươn trải và đi lên bằng chính đôi chân của mình cũng là việc nên làm khi đứa con đã trưởng thành.
 
Phải đặt lợi ích chung lên đầu
 
Hiện, Bộ Thông tin – Truyền thông đã phân công một thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo việc điều chuyển Đài VTC về Bộ. Ông đánh giá thế nào về động thái này?
 
Đó là cách làm chuẩn và chắc. Sự phân công này thể hiện sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Bộ đối với việc điều chuyển Đài VTC về Bộ. Tôi được biết, khi đón nhận thông tin Đài sẽ tách khỏi Tổng công ty VTC để điều chuyển về Bộ, một bộ phận cán bộ, công nhân viên ở cả Đài và Tổng công ty đã bày tò nhiều băn khoăn, lo lắng… Vì vậy, với động thái nêu trên của lãnh đạo Bộ, cá nhân tôi hiểu rằng, đó là sự cam kết của lãnh đạo Bộ nhằm thực hiện thành công sự điều chuyển này, đảm bảo không xảy ra xáo trộn lớn, ảnh hưởng đến đời sống, công việc của cán bộ, công nhân viên.
 
Ông vừa chia sẻ, Nghị định 132 đã tạo nên vị thế mới cho Đài VTC. Nhưng để khẳng định và duy trì vị thế này trong lòng khán giả, rõ ràng, sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn và vấp phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều đài, kênh truyền hình, nhiều loại hình dịch vụ truyền hình khác nhau… Đài VTC cần phải làm gì để tiếp tục đi tiên phong trong việc đổi mới công nghệ và nội dung chương trình?
 
Kinh tế khó khăn và sự cạnh tranh đã khiến nhiều người có cảm giác rằng Đài VTC đang chững lại trong thời gian gần đây. Tôi cho rằng, cạnh tranh là xu thế tất yếu. Nếu không chịu được áp lực cạnh tranh, anh sẽ là người thua cuộc. Vì thế, đừng sợ sự cạnh tranh, ngược lại, cần coi đó là động lực cho sự phát triển.
 
Để làm được điều này, theo tôi, yếu tố quyết định vẫn là việc dùng người. Nếu anh có chính sách tuyển dụng, đào tạo, bố trí nhân sự hợp lý cùng với chế độ đãi ngộ thỏa đáng, anh sẽ không lo mất người. Ngược lại, anh còn tạo ra được môi trường cạnh tranh lành mạnh trong nội bộ để thúc đẩy những đột phá về công nghệ và đổi mới, sáng tạo về nội dung các chương trình truyền hình.
 
Khi Đài VTC được điều chuyển về Bộ Thông tin – Truyền thông, ông đặt kỳ vọng gì từ cả hai phía?
 
Việc điều chuyển Đài VTC về Bộ chính là trao thêm gánh nặng cho Bộ, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo Bộ. Nhưng tôi mong lãnh đạo Bộ hết sức quan tâm hỗ trợ để Đài tiếp tục phát triển, phát huy được truyền thống năng động, sáng tạo, luôn đổi mới về nội dung, hình thức thể hiện các chương trình truyền hình, luôn đi đầu về công nghệ… của Đài VTC.
 
Tôi cũng kỳ vọng rằng, với vị thế mới, Đài VTC sẽ đóng vai trò nòng cốt giúp Bộ tổ chức thực hiện thành công Đề án số hóa truyền hình và Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông.
 
Cảm ơn ông!

Anh Tuấn Nguyễn (nguoiduatin.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)