Thái Lan và Lào đạt thỏa thuận về sóng di động

(Mic.gov.vn) - 

Theo Ủy ban phát thanh, truyền hình và viễn thông Thái Lan, ngày 18/1, Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp Thái Lan-Lào về phối hợp và chuyển đổi tần số đã thống nhất được vấn đề phủ sóng điện thoại di động trên khu vực biên giới hai nước.Ảnh minh họa - nguồn Vietnamplus.vn

Thỏa thuận giới hạn phủ sóng này sẽ giúp những người sử dụng di động trên biên giới hai nước không còn bị tính cước điện thoại quốc tế cho các cuộc gọi trong nước. Theo thỏa thuận, hai bên nhất trí cho phép phủ sóng di động vào sâu trong lãnh thổ nước kia không quá 1 kilômét ở khu vực đông dân cư trên biên giới và 2 kilômét ở những khu vực khác.

Mức sóng của các nhà mạng từ nước bên kia tại biên giới sẽ không được vượt 90dBM đối với công nghệ 2G và không quá 100dBM đối với công nghệ 3G. Các thuê bao di động của Lào và miền Bắc cũng như Đông Bắc Thái Lan thường phàn nàn rằng họ hay bị tính cước quốc tế cho các cuộc gọi trong nước. Nguyên nhân của vấn đề này là do khi sóng của bên này yếu sẽ được tự động chuyển sang sóng di động của nước kia.

Ví dụ, một thuê bao di động của Thái Lan thực hiện cuộc gọi trong nước trên khu vực biên giới phải được tính cước nội địa, nhưng do sóng trên khu vực này yếu, nên sẽ được tự động chuyển sang sóng di động của Lào khỏe hơn, và cuộc gọi sẽ bị tính theo giá cước quốc tế. Tương tự như vậy, các thuê bao di động của Lào cũng thường gặp vấn đề này.

Tuy nhiên, sau thỏa thuận trên, người Thái sử dụng di động tại Lào, kể cả khu vực Vientiane, có thể thực hiện cuộc gọi tính cước nội địa nếu họ thực hiện cuộc gọi trong nước từ những khu vực gần sông Mekong.

Thỏa thuận này cũng sẽ buộc các nhà mạng phải triển khai thêm cột phát sóng để mở rộng mạng lưới và do vậy nó sẽ có lợi cho cả hai nước. Thái Lan cũng đã có một thỏa thuận tương tự, giới hạn sóng di động trên biên giới với Malaysia./.

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)