Cục Tần số VTĐ: Đơn vị dẫn đầu ứng dụng CNTT

(Mic.gov.vn) - 

Từ tháng 6/2009, Cục Tần số VTĐ (Bộ TT&TT) đã triển khai cung cấp dịch vụ đăng ký hồ sơ cấp phép tần số qua mạng (mức 3).Sắp tới, nếu thí điểm thành công dịch vụ cấp phép điện tử, Cục Tần số VTĐ sẽ trở thành đơn vị đầu tiên trong Bộ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Đó là kết quả của quá trình đầu tư, ứng dụng CNTT mạnh mẽ.

CNTT hỗ trợ “giải” bài toán quản lý

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ cho biết, trên cơ sở nhận thức rõ lợi ích của việc ứng dụng CNTT, Cục Tần số VTĐ đã triển khai ứng dụng CNTT trong đơn vị mình từ khá sớm. Chính thức được thành lập vào tháng 6/1993 thì gần như ngay sau đó, năm 1994, Cục đã triển khai xây dựng, thiết lập cơ sở dữ liệu máy tính về tần số và cấp phép tần số. Để phục vụ nhiệm vụ này, tổ cơ sở dữ liệu, tiền thân của Trung tâm kỹ thuật, đơn vị chuyên trách về CNTT của Cục Tần số hiện nay đã được thành lập. “Cục Tần số nhận thấy nhu cầu sử dụng tần số rất lớn, việc cấp phép tần số sẽ rất nặng. Do đó nếu không có sự hỗ trợ của công cụ, phương tiện về CNTT như cơ sở dữ liệu điện tử thì sẽ không thể hoàn thành được khối lượng công việc nhiều”, ông Hoan nói.

Từ dấu mốc đầu tiên kể trên, trong giai đoạn tiếp theo, để đáp ứng nhu cầu thực tế của đơn vị, Cục Tần số đã liên tục triển khai đầu tư trang thiết bị, triển khai các phần mềm ứng dụng. Đặc biệt, việc triển khai hệ thống đăng ký cấp phép tần số qua mạng đã được Cục khởi động từ năm 2001, nhưng do nhiều yếu tố khách quan nên phải đến tháng 6/2009 Cục Tần số mới chính thức triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 3 với dịch vụ đăng ký cấp phép tần số Viba qua mạng cho Viettel, MobiFone. Đến nay, tất cả các DN viễn thông đăng ký tần số Viba đều đã thực hiện đăng ký cấp phép tần số qua mạng.

Bên cạnh việc tăng cường đầu tư trang thiết bị, hệ thống phần mềm ứng dụng, Cục TSVTĐ cũng quan tâm đến việc nâng cao năng lực quản lý và điều hành. Hiện nay tất cả 18/18 đơn vị trong Cục đều triển khai công tác quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng.

Dẫn đầu về ứng dụng CNTT

Đánh giá về hiệu quả của công tác ứng dụng CNTT, ông Hoan khẳng định, hiệu quả từ việc triển khai hệ thống ứng dụng CNTT trong điều hành công việc tại Cục thời gian qua tương đối lớn: công việc được giải quyết nhanh hơn, kiểm soát tốt hơn. “Tại Cục Tần số hiện nay, bằng hệ thống dữ liệu, hệ thống e-Office, người quản lý có đủ công cụ để kiểm soát các công việc trong cơ quan mình tốt hơn, đồng thời cũng kiểm soát được quy trình, xây dựng được một quy trình để thực hiện công việc tốt hơn, nhanh hơn”, ông Hoan nói.

Từ kinh nghiệm của đơn vị mình, ông Hoan khẳng định, để việc ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước đạt hiệu quả thì yếu tố đầu tiên chính là sự nhận thức của lãnh đạo, cán bộ công chức trong cơ quan và của cả cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công về lợi ích, ý nghĩa của việc ứng dụng CNTT.

Chia sẻ về kế hoạch, dự định trong giai đoạn tới, ông Hoan cho biết, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý tần số, đặc biệt là khuyến khích các đối tượng sử dụng tần số thực hiện đăng ký hồ sơ cấp phép qua mạng, nhiệm vụ trọng tâm của Cục TSVTĐ trong 6 tháng cuối năm 2011 là triển khai thí điểm cấp phép điện tử cho một số DN.

Theo ICTnews.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)