Tổng hợp báo chí ngành TT&TT tuần 13 (từ 26/3 đến 1/4/2011)

(Mic.gov.vn) - Thông tin nổi bật tuần 13 là hoạt động về lễ trao giải thưởng thường niên duy nhất về lĩnh vực thông tin di động của Việt Nam - Vietnam Mobile Awards 2010 (VMA 2010) và chương trình nhắn tin qua Cổng  thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 để ủng hộ nhân dân Nhật Bản. Bên cạnh đó là các thông tin về việc Bộ TT&TT ban hành kế hoạch hành động quốc gia về IPv6; Việt Nam có cơ sở để trở thành nước mạnh về CNTT; sự gia tăng mạnh thuê bao viễn thông trong tháng 3; truyền hình Pháp phát phụ đề tiếng việt...


MobiFone tiếp tục giành ngôi vương VMA 2010

Theo số liệu bình chọn của độc giả, giải thưởng được quan tâm nhất và chờ đợi nhất - Mạng ĐTDĐ được ưa chuộng nhất trong năm - đã thuộc về Mobifone. Đây là lần thứ 6 liên tiếp Mobifone được vinh danh tại hạng mục quan trọng này.
Ngoài ra, BTC cũng đã trao các giải thưởng ở các hạng mục. Hạng mục quan trọng đầu tiên của giải thưởng liên quan đến hãng điện thoại, đại gia Nokia đã có chiến thắng giòn giã khi thâu tóm tới 4/5 danh hiệu, trong đó có giải thưởng quan trọng nhất là Hãng điện thoại được ưa chuộng nhất trong năm. Ba danh hiệu còn lại là Hãng điện thoại chăm sóc khách hàng tốt nhất, Smartphone được ưa chuộng nhất trong năm cho Nokia N8 và Điện thoại Phổ thông được ưa chuộng nhất cho Nokia C3.  Danh hiệu phụ còn lại trong hạng mục này thuộc về Q-Mobile, cho Thương hiệu Điện thoại Việt được ưa chuộng nhất.
Năm nay, lần đầu tiên VMA đưa Diễn đàn ĐTDĐ vào trong hệ thống hạng mục bình chọn. Đây là một khía cạnh mới của thị trường thông tin di động Việt Nam, cập nhật sự thay đổi về thói quen sử dụng thông tin của người dùng mobile. Và năm nay, giải thưởng đầu tiên đã thuộc về diễn đàn Tinhte.vn. Các giải thưởng phụ được trao gồm: Mạng di động có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất: Mobifone; Mạng có gói cước hấp dẫn nhất: Viettel; Mạng di động có dịch vụ 3G tốt nhất: Vinaphone.
 
 
Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Bộ TT&TT đã chính thức phát động Chương trình nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 để ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị động đất, sóng thần.
 
Từ 00h00 từ ngày 1/4/2011 đến 24h ngày 15/4/2011, mỗi người Việt Nam có thể chung tay giúp đỡ người dân Nhật Bản bằng cách nhắn tin ủng hộ theo cú pháp: UH gửi 1403 hoặc gửi 1408. Nhắn tin ủng hộ qua cổng 1403 tức là bạn đã hỗ trợ 6.000 VND, nhắn qua cổng 1408 là bạn đã góp vào chương trình 16.000 VND để chuyển đến nhân dân Nhật Bản. Cả nước Nhật đang phải vật lộn sau thảm họa kép động đất và sóng thần để trở về với cuộc sống bình thường. Hơn 20.000 người Nhật Bản đã chết và mất tích trong thảm họa này, con số thiệt hại và thương vong ngày một gia tăng. Để góp phần cho nỗi đau đó mau khép lại, cả thế giới bắt đầu giúp đỡ người dân Nhật bằng những hành động thiết thực.
 
Việt Nam có cơ sở trở thành nước mạnh về CNTT
 Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị
Ngày 31/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị với các đối tác quốc tế để triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin-truyền thông.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh, trong 10 năm qua, Chính phủ luôn dành sự quan tâm và đầu tư cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam, coi đây là ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Tốc độ tăng trưởng công nghiệp công nghệ thông tin những năm gần đây luôn duy trì ở mức 20%/năm. Với ưu điểm là đội ngũ nhân lực trẻ, chăm chỉ, thông minh, nhạy bén cùng giá thành nhân công rẻ, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia có tiềm năng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất thế giới và đang từng bước gia nhập thị trường lao động quốc tế. Một số doanh nghiệp trong nước đã khẳng định được vị trí của mình tại thị trường nội địa và hướng ra nước ngoài như: Tập đoàn Viettel, FPT, VNPT, VTC... Từ những yếu tố trên, Việt Nam có cơ sở để hiện thực hóa giấc mơ trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin trong 10 năm tới. Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của ngành công nghệ thông tin truyền thông nước nhà, như đội ngũ lao động còn thiếu các kỹ năng mềm, yếu về ngoại ngữ; cơ sở hạ tầng và dịch vụ băng thông rộng đã được đầu tư xây dựng nhưng khả năng tận dụng lợi thế sẵn có chưa triệt để. Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp nước ngoài để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; xây dựng các trung tâm công nghiệp công nghệ thông tin, trung tâm máy tính theo tiêu chuẩn tiên tiến thế giới.

Truyền hình Pháp phát phụ đề tiếng Việt
 
Kênh truyền hình tổng hợp nổi tiếng TV5Monde châu Á của Pháp đã chọn tiếng Việt làm ngôn ngữ địa phương đầu tiên được sử dụng để phát phụ đề trên tất cả các định dạng như HD, SD, InternetTV… Tại cuộc họp báo sáng nay (30/3) ở Hà Nội, bà Marie-Christine Saragosse, Tổng giám đốc hệ thống truyền hình tiếng Pháp cho biết kể từ ngày 2/4, khán giả Việt Nam sẽ được xem các chương trình phát sóng trên TV5Monde Asie với phụ đề tiếng Việt, bên cạnh phụ đề tiếng Anh truyền thống. Là kênh truyền hình tổng hợp duy nhất với tiêu chí phát sóng toàn cầu, TV5Monde cung cấp nội dung hết sức đa dạng: từ giải trí, tin tức thế giới, phim truyền hình, phim điện ảnh, các sự kiện thể thao phát trực tiếp, phim tài liệu, phim hoạt hình, đời sống… Tại Việt Nam, TV5Monde hiện có mặt tại hơn 5 triệu hộ thuê bao.
 
 
Ngày 29/3/2011, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Doãn Hợp đã ký Quyết định ban hành Kế hoạch hành động Quốc gia về IPv6, đúng vào thời điểm thế giới chính thức bước vào giai đoạn cạn kiệt địa chỉ IPv4. Những vùng địa chỉ IPv4 cuối cùng vừa được Tổ chức Quản lý Địa chỉ Quốc tế (IANA) phân bổ nốt cho 5 tổ chức Quản lý địa chỉ cấp châu lục. Địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 được chính thức triển khai rộng khắp trên toàn cầu từ năm 2006 để thay thế cho nguồn tài nguyên địa chỉ IPv4 đang ngày một cạn kiệt. Kế hoạch ứng dụng, đưa IPv6 vào các chiến lược phát triển về CNTT và mạng Internet quốc gia đã được triển khai sau đó tại nhiều nước. Một số quốc gia đã thành lập Ủy ban Đặc trách IPv6 với trách nhiệm thúc đẩy triển khai IPv6 trong nước cũng như phối hợp trên phạm vi quốc tế. Còn tại Việt nam, Ban Công tác Thúc đẩy IPv6 Quốc gia đã được thành lập từ ngày 06/01/2009.
 
 
Trong tháng 2/2011, số lượng thuê bao điện thoại của cả nước đi tụt lùi, giảm tới 1,5 triệu thuê bao so với tháng trước. Nhưng sức tăng đã bật trở lại trong tháng 3, giúp quý I/2011, dù thị trường viễn thông phải chịu khá nhiều sức ép từ bão giá, lượng thuê bao mới vẫn tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2010. Cụ thể, theo số liệu ước tính được công bố bởi Tổng cục Thống kế, tổng số thuê bao điện thoại phát triển mới trong quý I đạt 3 triệu thuê bao, bằng 29,4% cùng kỳ năm 2010, bao gồm 23,8 nghìn thuê bao cố định, bằng 3,7% và 2,98 triệu thuê bao di động, bằng 31,2%.  Số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 3/2011 ước tính đạt 174,1 triệu thuê bao, tăng 28,2% so với cùng thời điểm năm trước, bao gồm 16,5 triệu thuê bao cố định, tăng 1,1% và 157,6 triệu thuê bao di động, tăng 31,9%. Số người sử dụng internet tại thời điểm cuối tháng 3/2011 ước tính 29 triệu người, tăng 22,9% so với cùng thời điểm năm 2010. Tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông quý I ước tính đạt 29,2 nghìn tỷ đồng, tăng 14,0% so với cùng kỳ năm trước, trong đó Tập đoàn Bưu chính, Viễn thông đạt 18,7 nghìn tỷ đồng, tăng 9,1%. Nếu nhìn vào những con số này, so sánh với tháng 2/2011 trước đó, có thể thấy, chỉ riêng trong tháng 3, thị trường viễn thông nói chung và thông tin di động nói riêng đã có bước bật mạnh trở lại.
 
 
Việt Nam cần sớm xây dựng và triển khai chiến lược quốc gia về phát triển băng thông rộng - đó là quan điểm chung của phần lớn các đối tác quốc tế trong lĩnh vực ICT tham vấn cho Bộ Thông tin và Truyền thông trong các bước đi để sớm trở thành một quốc gia mạnh về CNTT và Truyền thông. Theo chia sẻ của khá nhiều đối tác quốc tế tại Hội nghị lấy ý kiến triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và Truyền thông, việc Việt Nam xây dựng một chiến lược phát triển băng thông rộng quốc gia là hoàn toàn hợp lý và cần thiết, đặc biệt là ở thời điểm này. Phát triển băng thông rộng sẽ giúp Việt Nam thực hiện thành công Đề án.
 
Không giấu diếm kỳ vọng về một chiến lược băng thông rộng quốc gia của Việt Nam, đại diện của Tập đoàn Huawei cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo nên một “phép màu bên sông Hồng” giống như Hàn Quốc hiện giờ. Vị đại diện của Tập đoàn này chia sẻ, nếu như vào thời điểm năm 1985, hầu như xuất phát điểm phát triển ngành viễn thông của Hàn Quốc là mốc số không tròn trĩnh. Nhưng giờ, băng thông rộng của Hàn Quốc đứng số một thế giới, thực sựlà một “phép màu bên sông Hàn”. Sắp tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có những chính sách, định hướng nhằm tập trung tháo gỡ cơ chế chính sách để không có gì cản trở doanh nghiệp phát triển; Tham mưu Chính phủ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ phát triển thành doanh nghiệp lớn; Đào tạo nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng băng thông rộng; sản xuấtcông nghiệp CNTT phần cứng, phần mềm và nội dung số, đưa thông tin về cơ sở, các thiết bị nghe nhìn về cơ sở biên giới, hải đảo đến tận hộ gia đình.
 
Trưa 27/3, Nguoiduatin.vn, báo điện tử của Báo Đời sống & Pháp luật đã bị tin tặc tấn công từ chối dịch vụ. Cuộc tấn công kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 10h30 sáng.Trước đó, chiều 26/03/2011 trong khoảng thời gian 4h10-4h30 hệ thống của báo cũng đã bị tấn công DDoS. Sau đó, báo đã khắc phục và hệ thống hoạt động bình thường. Bộ phận kỹ thuật của Nguoiduatin.vn đã xác định được một địa chỉ IP trong nước được sử dụng để tấn công vào trang báo.
 
 
Intel Việt Nam vừa hợp tác với Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (gọi tắt là ISEF) nhằm chọn ra đề tài nghiên cứu xuất sắc nhất để tham dự hội thi ISEF 2011 chính thức tại Los Angeles. Việt Nam sẽ có hai suất để tham dự hội thi này.Đây là cuộc tìm kiếm tài năng khoa học của Intel trong lứa tuổi học sinh trung học. Năm nay, Hội thi ISEF liên kết tại TP. Hồ Chí Minh nhận được 46 đề tài. Hơn 30 đề tài được chọn để triển lãm tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Các đề tài này bao quát khá nhiều lĩnh vực bao gồm toán học, vật lý, sinh học, thiên văn học, khoa học máy tính, và khoa học xã hội và hành vi.

Bắc Ninh sắp có thêm một nhà máy sản xuất điện thoại

Nếu không có gì thay đổi, đầu năm 2012 tới, nhà máy sản xuất điện thoại đầu tiên của Nokia tại khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương sẽ đi vào hoạt động tại Bắc Ninh.
 
Hôm qua, 29/3, Nokia đã ký một thư đề nghị ký kết thỏa thuận thuê đất dài hạn với Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh nhằm đặt nhà máy sản xuất điện thoại di động mới của mình tại Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Thoả thuận này được ký, nhà máy tại VSIP Bắc Ninh sẽ là nhà máy đầu tiên của Nokia tại Đông Nam Á - Thái Bình Dương. Nokia hiện điều hành 10 cơ sở sản xuất tại 9 quốc gia trên khắp thế giới. Dự án đầu tư này bổ sung thêm cơ sở sản xuất thứ 11 vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của Nokia. Được biết, nhà máy của Nokia sẽ chiếm diện tích 17ha tại VSIP Bắc Ninh, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2012. Như vậy, Bắc Ninh sẽ có tới hai nhà máy sản xuất điện thoại của hai tên tuổi lớn là Samsung và Nokia. 

BBT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)