Năm 2011: Siết chặt quản lý Internet, Game online

(Mic.gov.vn) - 

Một trong những sự kiện nổi bật của ngành công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT) năm 2010, được dư luận hết sức quan tâm chính là việc quản lý Game online, đại lý Internet và thuê bao di động trả trước. Đến nay, dù Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những biện pháp quản lý mạnh mẽ, song vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, việc quản lý Internet sẽ gặp nhiều thách thức. (Ảnh: Trung Hiền/Vietnam+)

Bên lề Hội nghị “Tổng kết công tác năm 2010, triển khai nhiệm vụ năm 2011” của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng đã trả lời báo chí xoay quanh vấn đề này.

- Thưa Thứ trưởng, năm 2010, Bộ có ban hành thông tư siết chặt khuyến mãi, quản lý thuê bao trả trước. Đến thời điểm hiện tại, có vẻ như vấn đề này còn làm chưa tốt?

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Quản lý thuê bao trả trước là việc phải làm lâu dài. Trong giai đoạn vừa qua, chúng ta mới tập hợp những thông tin của thuê bao hiện có. Tuy nhiên, người dùng vẫn tiếp tục đăng ký mới hoặc thay đổi thuê bao nên công tác quản lý thông tin thuê bao còn phải làm tiếp.

Trong báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Tổng kết Đề án quản lý thông tin thuê bao di động trả trước giai đoạn 2 năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung vào 2 vấn đề. Một là đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở dữ liệu chứng minh thư nhân dân. Hai là thực hiện đối soát dữ liệu chứng minh thư với dữ liệu thông tin thuê bao trả trước.

Việc đối soát này sẽ được tiến hành trước mắt ở 3 thành phố lớn (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) rồi sau đó mở rộng ra trên toàn quốc. Khi việc đối soát đi vào nề nếp, tôi tin là độ chính xác của thông tin thuê bao di động trả trước sẽ tăng lên.

Hiện nay, độ chính xác của thông tin thuê bao là vấn đề còn tồn tại, còn số liệu thuê bao thì chúng ta có gần như đầy đủ.

- Có cảm giác các doanh nghiệp viễn thông, các đại lý, cửa hàng của họ cũng chưa thực sự bắt tay vào việc quản lý này?

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Đó là bởi chúng ta chưa có công cụ kiểm tra, mà công cụ kiểm tra chính là việc đối soát dữ liệu. Hiện nay, chúng tôi đang tổ chức tập huấn để trong năm 2011 sẽ tiến hành sớm việc đối soát đó.

- Trong năm 2010, dư luận cũng hết sức quan tâm đến việc quản lý Game online và đại lý Internet và Bộ cũng có nhiều giải pháp để giải quyết. Tuy nhiên, vấn đề này đến nay vẫn còn khá "nóng"?

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Với sự phát triển của công nghệ, dịch vụ thì Interrnet còn nhiều thay đổi. Internet là môi trường phẳng, thế giới được liên kết với nhau một cách dễ dàng nên việc quản lý Internet sẽ còn nhiều thách thức.

Trong suốt 10 năm qua, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định quản lý Internet. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang trình Chính phủ xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quản lý Game online. Chúng tôi thấy cần phải tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý về vấn đề này.

Cũng phải nói rằng, tất cả các giải pháp đã triển khai cho đến nay có giải pháp mang tính lâu dài, nhưng cũng có giải pháp mang tính tình thế.

- Công tác quản ý đại lý Internet và Game online trong năm 2011 sẽ có những chuyển biến gì, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Trong kế hoạch năm 2011, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục trình Chính phủ Nghị định bổ sung, sửa đổi Nghị định 97 về quản lý Internet.

Khi xây dựng Nghị định này, chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức liên quan việc cung cấp và sử dụng Internet để xây dựng Nghị định mới, đáp ứng nhu cầu quản lý internet, game trong thời gian tới.

Ngoài ra, chúng ta sẽ phải xem xét tổng thể về quản lý Internet trong thời gian tới, sao cho vừa đáp ứng yêu cầu thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông internet vừa đáp ứng nhu cầu quản lý nội dung thông tin trên Internet. Cần chống những thông tin độc hại, ảnh hưởng an toàn an ninh, đời sống, thuần phong mỹ tục và đặc biệt là bảo vệ giới trẻ./.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!
 

Theo Trung Hiền

Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)