Phú Thọ sử dụng phần mềm để dự báo cháy rừng

(Mic.gov.vn) - Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ, sau một thời gian khảo sát, nghiên cứu, Chi cục đã triển khai ứng dụng phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng giúp cho công tác dự báo và phòng chống cháy rừng trên địa bàn được kịp thời, hiệu quả.


Vào khoảng 14 giờ hàng ngày, Chi cục Kiểm lâm nhận từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Việt Bắc thông tin về điều kiện khí hậu có ảnh hưởng đến nguy cơ cháy rừng, kết hợp với số liệu của ngành Kiểm lâm.
Sau khi nhập số liệu, phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng sẽ sử dụng công thức dự báo lửa rừng và công tác thông tin, diễn biến thời tiết được cập nhật và lưu trữ liên tục trong cơ sở dữ liệu để tính toán nguy cơ cháy rừng cho từng vùng.
Sau đó, phần mềm này tự động cho kết quả cấp dự báo nguy cơ cháy rừng của từng vùng và có thể in ra dưới dạng bản tin để gửi cho từng xã, huyện và các cơ quan chức năng.
Theo ông Đỗ Ngọc Đoàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ, đề tài nghiên cứu khoa học này đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ cho phép thực hiện. Phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng là một công cụ tiện ích xác định nhanh chóng nguy cơ cháy rừng với độ chính xác cao, dễ cập nhật, dễ sử dụng.
Phần mềm này có thể tự động cập nhật cơ sở dữ liệu về khí hậu, kiểu rừng phục vụ dự báo nguy cơ cháy rừng và các hoạt động nghiên cứu cũng như quản lý của ngành kiểm lâm.
Phần mềm tự động tính toán và nội suy điều kiện khí tượng các địa điểm khác nhau, đồng thời xác định cấp nguy cơ cháy rừng cho từng xã, huyện và toàn tỉnh; tự động xây dựng và đưa ra bản đồ cảnh báo nguy cơ cháy rừng cho tất cả các khu vực trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Tỉnh Phú Thọ hiện có 172.000ha rừng, trong đó có 2/3 diện tích là rừng dễ cháy như rừng thông, bạch đàn, rừng phục hồi, rừng tre nứa./.

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)