ITU cảnh báo nguy cơ chiến tranh không gian mạng

(Mic.gov.vn) - Ngày 13/9, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) Hamadoun Toure đã cảnh báo nguy cơ một cuộc chiến tranh trên không gian mạng và kêu gọi các nước thành viên LHQ nhanh chóng thỏa thuận và ký kết hiệp ước an ninh mạng toàn cầu.


Binh sỹ Mỹ tại một trạm kiểm soát không quân điện tử. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Ông nhấn mạnh cuộc chiến tranh tổng lực trên không gian mạng toàn cầu là một hiểm họa rất rõ ràng và không một nước nào được miễn trừ mối đe dọa tiềm tàng này.

Hiệp ước an ninh mạng toàn cầu cần bao gồm khuôn khổ quy chế và pháp lý quốc tế chặt chẽ, trong đó xác định rõ những hành động được phép và không được phép trên không gian mạng, nghĩa vụ của các nước giám sát không gian mạng của họ cũng như các kế hoạch hành động khẩn cấp liên lục địa, để phòng ngừa các cuộc tấn công quy mô lớn trên không gian mạng.

Tổng Thư ký ITU lưu ý rằng không gian mạng đã có những thay đổi rất căn bản, nhưng thế giới hiện vẫn chưa được trang bị tốt để đối phó với những thay đổi này. Ngay cả những cường quốc về an ninh mạng như Mỹ cũng dễ bị tổn thương.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thừa nhận một mã độc được cài trong một USB đã lan truyền và gây tổn thất lớn cho Lầu Năm góc khi USB này được đưa vào một máy tính xách tay quân sự của Mỹ ở Trung Đông từ năm 2008 mà không được phát hiện.

Theo Người phát ngôn của ITU Sarah Parkes, nhu cầu nâng cao nhận thức của toàn cầu về cuộc chiến tranh trên không gian mạng đã trở thành một thách thức toàn cầu về an ninh mạng. ITU cần tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối thoại quốc tế về vấn đề này để sớm thông qua hiệp ước đảm bảo hòa bình và an ninh trên không gian mạng toàn cầu./.

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)