Kiên quyết loại bỏ thuê bao ảo phát triển ồ ạt

(Mic.gov.vn) - Trước tình trạng mỗi mạng di động công bố một cách tính số thuê bao của mạng mình hoặc khai "vống" số thuê bao nhằm thực hiện chiêu thức "PR”, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quy định hướng dẫn triển khai báo cáo số liệu thuê bao di động.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, nếu các mạng di động không báo cáo số thuê bao theo quy định, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không cấp kho số thêm cho các mạng di động.

Đây là biện pháp rắn của bộ nhằm thắt chặt việc quản lý thuê bao, đặc biệt là những thuê bao trả trước.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải báo cáo định kỳ số thuê bao đang hoạt động 2 chiều; thuê bao đang bị khóa 1 chiều; thuê bao đang bị khóa 2 chiều được lưu giữ trên hệ thống trong thời gian 1 tháng; hiệu suất sử dụng kho số; tổng số thuê bao chưa kích hoạt trên kênh phân phối...

Dựa vào những tiêu chí này, Bộ Thông tin và Truyền thông có thể kiểm soát được việc phát triển thuê bao của doanh nghiệp có hiệu quả hay không, từ đó mới phân bổ kho số sao cho hợp lý.

Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, bộ sẽ không tính số thuê bao bị khóa 2 chiều với bất kỳ thời gian nào và kể cả các thuê bao vẫn đang mở 2 chiều nhưng không phát sinh cước.

Với quy định trên, các mạng di động sẽ phải công bố đúng số thuê bao theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông mới được xem là có giá trị và mọi con số khác được "vống" lên sẽ không còn ý nghĩa. Động thái này được đưa ra nhằm loại bỏ số thuê bao "ảo", phát triển ồ ạt nhưng không mang lại doanh thu.

Thế nhưng, mặc dù văn bản này đã được gửi đến các mạng di động và tại nhiều cuộc họp, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã yêu cầu doanh nghiệp phải chấp hành quy định song đến nay, vẫn còn nhiều mạng di động "quên" báo cáo.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, đại diện Vụ Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) nói: "Bộ cũng đã tính đến việc công khai và sẽ phạt những doanh nghiệp cố tình chây ỳ không báo cáo"...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn lo ngại không biết đây có phải là "liều thuốc" đủ mạnh để bắt buộc các mạng di động phải báo cáo ngay số thuê bao hay không khi mà kho số mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp cho các mạng di động vẫn còn sử dụng "xông xênh" được thêm một thời gian nữa.

Mặc dù mới làm công văn xin thêm đầu số, nhưng Viettel, MobiFone và VinaPhone hiện còn có khá nhiều đầu số chưa sử dụng hết. Cụ thể, Viettel đang có 7 đầu số, MobiFone là 6 đầu số, VinaPhone có 5 đầu số, Mỗi một đầu số tương ứng với 10 triệu thuê bao, nhưng mạng phát triển nhiều nhất hiện nay khoảng 40 triệu thuê bao.

Chưa kể, số thuê bao phát sinh cước theo từng tháng, từng hóa đơn chỉ chiếm khoảng 70% trong tổng số thuê bao mà các doanh nghiệp công bố.

Như vậy các doanh nghiệp vẫn còn thời gian dài để thu hồi những sim không phát sinh cước và tái sử dụng./.
 

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)