Cương quyết thu hồi lại thẻ nhà báo khi cá nhân thôi việc

(Mic.gov.vn) - Cục Báo chí nhấn mạnh, các cơ quan báo chí cần phải cương quyết thu hồi thẻ nhà báo ngay khi cá nhân thôi việc tại tòa soạn, tránh tình trạng dùng thẻ để trục lợi.


Theo quy định, khi nhà báo không còn làm việc cho cơ quan báo chí sẽ phải trả lại thẻ nhà báo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà báo không còn làm việc tại cơ quan báo chí, nhưng không chịu trả lại thẻ. Đáng chú ý là sau đó, nhiều người lại dùng thẻ nhà báo để phục vụ cho mục đích cá nhân, thậm chí là trục lợi bất chính. Đứng trước thực trạng này, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cảnh báo các cơ quan báo chí: Cần quản lý chặt chẽ hơn việc sử dụng thẻ nhà báo.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung - người suốt thời gian dài đã sử dụng thẻ nhà báo khi công tác tại Báo Nhà báo và Công luận, nhằm tạo uy tín trong việc huy động góp tiền của trên 40.000 người tại 20 tỉnh, thành theo hình thức đa cấp. Trên thực tế ông Trần Đức Trung đã thôi việc tại tờ báo này từ 4 năm trước.
 
Theo ghi nhận của PV VTV tại một buổi làm việc liên quan tới những bất thường của trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới do ông Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, thay vì phải xuất trình giấy tờ của trung tâm, ông Trung lại xuất trình thẻ nhà báo trong đó ghi tên ông công tác tại Báo Nhà báo và Công luận.
 
Đại diện Báo Nhà báo và Công luận khẳng định ông Trần Đức Trung đã thôi việc tại đây từ năm 2011; đồng thời cho biết đã nhận được phản ánh từ nhiều địa phương rằng ông Trung sử dụng thẻ và xưng danh là lãnh đạo Báo Nhà báo và Công luận để làm việc cá nhân.
 
Trước sự việc trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung. Đây là hành động cương quyết, đúng luật để ngăn chặn kịp thời việc mạo danh của ông Trung. Cục Báo chí cũng nhấn mạnh, các cơ quan báo chí cần phải cương quyết thu hồi thẻ nhà báo ngay khi cá nhân thôi việc tại tòa soạn, tránh tình trạng dùng thẻ để trục lợi.
 
Liên quan tới vụ việc, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, đang tiếp tục yêu cầu giám định thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung có phải là thẻ thật hay không và sẽ có biện pháp xử lý nếu có sai phạm.
 
Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cảnh báo các cơ quan báo chí cần chặt chẽ trong việc quản lý và cương quyết thu hồi thẻ nhà báo đối với các cá nhân không còn công tác tại cơ quan báo chí đó nữa.
 
Trước sự việc này, Bộ Công an đã quyết định vào cuộc xác minh tại 20 tỉnh, thành - nơi mà Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đã huy động vốn từ những người dân nghèo để làm rõ sự việc.

Theo vtv.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)