Tỉnh Lâm Đồng thiệt hại hơn 138 tỷ đồng do thiên tai trong năm 2015

(Mic.gov.vn) - Ngày 13/11, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về công tác phòng chống thiên tai do đồng chí Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành viên Ban chỉ đạo Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thời gian qua. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và đại diện các sở, ngành của tỉnh.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 21 đợt mưa lớn, 4 đợt mưa đá, 10 đợt lốc xoáy, 2 đợt giông sét và 2 vụ sạt lở đất. Thiên tai đã làm 6 người chết, 10 người bị thương; 37 căn nhà bị đổ sập, cuốn trôi; 517 căn nhà bị tốc mái, hư hại và 81 căn nhà bị ngập nước. Thời gian qua, thiên tai cũng đã làm hư hại gần 13ha nhà kính, 360ha diện tích hoa màu và 1,2 ngàn hecta diện tích cây công nghiệp dài ngày của người dân trên địa bàn.
 
Tại Lâm Đồng, tổng thiệt hại ước tính do thiên tai từ đầu năm 2015 đến nay là hơn 138 tỷ đồng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của hiện tượng El - Nino nên nắng nóng kéo dài đã gây ra tình trạng khô hạn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Cụ thể có gần 32 ngàn hecta cà phê, 231ha rau màu các loại, hơn 242ha lúa vụ đông - xuân 2014 - 2015 bị thiếu nước tưới do ảnh hưởng hạn hán. Bên cạnh đó, hiện tượng sương muối cũng đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của hơn 1 ngàn hecta diện tích cây trồng.
 
Tuy tình hình thời tiết diễn biến phức tạp nhưng nhờ chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó kịp thời các sự cố xảy ra nên đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho người dân trên địa bàn. Tại buổi làm việc, các đại biểu tỉnh Lâm Đồng cũng đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị Trung ương hỗ trợ giúp đỡ để địa phương làm tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới như: hỗ trợ kinh phí, mua sắm trang thiết bị; tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai; phân bổ nguồn vốn đầu tư sửa chữa và xây dựng các công trình thủy lợi…
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Lâm Đồng trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thời gian qua, đồng thời đề nghị trong thời gian tới Lâm Đồng cần thực hiện tốt một số nội dung như: cần chủ động hơn nữa trong kế hoạch thông tin tuyên truyền Luật Phòng chống thiên tai để nâng cao nhận thức cho người dân; chủ động ứng phó với hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu; chủ động kịp thời trong công tác thông tin cảnh báo thiên tai cho người dân; các doanh nghiệp viễn thông cần đảm bảo thông tin liên lạc để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành khi có thiên tai xảy ra; làm tốt công tác phòng chống cháy rừng, tích trữ nước ở các hồ đập, tuyên truyền cho người dân sử dụng tiết kiệm nguồn nước; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện để sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có sự cố thiên tai xảy ra…

Duy Danh

baolamdong.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)