Khai trương Cổng thông tin ASEAN Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Cổng thông tin ASEAN Việt Nam có 3 tên miền chính thức là aseanvietnam.vn, vietnamasean.vn và asean.vietnam.vn, được thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh, bao gồm các chuyên mục: Giới thiệu ASEAN, Tin tức-sự kiện, Tra cứu thông tin, Trụ cột cộng đồng (cộng đồng an ninh chính trị, cộng đồng kinh tế, cộng đồng văn hóa xã hội), Thư viện, Hỏi đáp-liên hệ, Cửa sổ ASEAN.


Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan ấn nút khai trương Cổng thông tin ASEAN

Chiều ngày 21/9/2015, tại Hà Nội, Bộ TT&TT khai trương Cổng thông tin ASEAN Việt Nam. Đây là sự kiện kỉ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và hưởng ứng năm cộng đồng ASEAN 2015.
 
Đến dự và ấn nút khai trương có đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; đồng chí Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT; bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện Đại sứ quán và nhà ngoại giao các nước ASEAN.
 
Cổng thông tin ASEAN Việt Nam có bản quyền thuộc Ban chỉ đạo thông tin tuyên truyền ASEAN, được Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT cấp Giấy phép số 136 ngày 11/9/2015 về thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng. Cổng thông tin ASEAN Việt Nam có 3 tên miền chính thức là aseanvietnam.vn, vietnamasean.vn và asean.vietnam.vn. Ngoài việc cung cấp thông tin nội bộ trong việc điều hành, triển khai các hoạt động của Ban chỉ đạo thông tin tuyên truyền ASEAN, Cổng thông tin này còn quảng bá về ASEAN và các nước thành viên tới các đối tượng người dân trong nước và bà con Việt kiều và là cơ sở dữ liệu về về ASEAN để cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí nhằm mục tiêu tuyên truyền sâu rộng tới mọi đối tượng người dân. 

Cổng thông tin ASEAN Việt Nam có ngôn ngữ thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh, bao gồm các chuyên mục: Giới thiệu ASEAN, Tin tức-sự kiện, Tra cứu thông tin, Trụ cột cộng đồng (cộng đồng an ninh chính trị, cộng đồng kinh tế, cộng đồng văn hóa xã hội), Thư viện, Hỏi đáp-liên hệ, Cửa sổ ASEAN.
 
Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Quyết định số 1536/QĐ-TTg ngày 30/8/2013 phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN ở cấp quốc gia, hưởng ứng sự kiện hình thành cộng đồng chung ASEAN vào cuối năm 2015 và cam kết của các Bộ trưởng Thông tin ASEAN, Ban chỉ đạo Thông tin tuyên truyền ASEAN của Việt Nam đã được thành lập và chỉ đạo tiến hành nhiều hoạt động đa dạng nhằm tuyên truyền, quảng bá ASEAN ở cấp quốc gia, qua đó, giúp nâng cao nhận thức của người dân về ASEAN.

Cuối năm 2015, Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức được thành lập. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN. Dưới mái nhà chung đó, nhân dân các nước ASEAN sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ lợi ích và  phát triển trên chặng đường mới của mình. Cùng với sự hình thành Cộng đồng ASEAN, quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên trong đại gia đình ASEAN ngày càng sâu rộng, sự gắn bó, liên kết ngày càng chặt chẽ, hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, đoàn kết vì lợi ích của từng nước và của cả Cộng đồng. Sức mạnh của khối đại đoàn kết với hàng trăm dân tộc trong “Ngôi nhà chung ASEAN” là nguồn lực quan trọng, mạnh mẽ để Cộng đồng ASEAN vượt qua mọi khó khăn, chung tay xây dựng một ASEAN hòa bình và thịnh vượng.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, một trong các hoạt động nổi bật trong chuỗi các hoạt động của Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN, về sự hình thành của Cộng đồng ASEAN và các lợi ích do Cộng đồng mang lại, hưởng ứng năm Cộng đồng ASEAN 2015 là việc xây dựng Cổng thông tin ASEAN Việt Nam.
 
Ngoài việc cung cấp thông tin phục vụ công tác điều hành, triển khai các hoạt động của Ban chỉ đạo thông tin tuyên truyền ASEAN, Cổng thông tin ASEAN Việt Nam còn là cơ sở dữ liệu về ASEAN để cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí nhằm mục tiêu tuyên truyền sâu rộng tới mọi người dân các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Thông qua nhiều chuyên mục khác nhau với hình thức thể hiện đa dạng, Cổng thông tin ASEAN sẽ cung cấp tin, bài về các sự kiện lớn, theo các chủ đề của ba Trụ cột của Cộng đồng ASEAN với những phân tích chuyên sâu; từ các thông tin tra cứu cơ bản và các văn kiện trong ASEAN đến các giải đáp thắc mắc cụ thể liên quan trực tiếp tới người dân. Thông qua cách thể hiện bằng hình ảnh sinh động, thông tin trong nước và thông tin cập nhật về các nước thành viên trong ASEAN sẽ được chuyển tải nhanh chóng, kịp thời, chính xác và đầy đủ.
 
Cổng thông tin ASEAN Việt Nam sẽ cung cấp thông tin đa chiều tới người đọc nhằm giúp họ hiểu biết rõ hơn về văn hóa, con người, lịch sử, môi trường sống, các tương đồng, gắn kết của các quốc gia trong khu vực ASEAN. Qua đó, tạo điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hoá ASEAN giàu bản sắc và đa dạng.
 
Bộ trưởng khẳng định: Việc xây dựng và khai trương Cổng thông tin ASEAN Việt Nam là một hoạt động cụ thể, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng trong chương trình truyền thông, nâng cao nhận thức về ASEAN, thúc đẩy các sáng kiến, nỗ lực của người dân và doanh nghiệp, cùng chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.
 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)