Học sinh Việt Nam đạt giải Khuyến khích Cuộc thi viết thư UPU 44

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 18/09/2015, tại Hà Nội, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 đã họp bàn kế hoạch tổ chức cuộc thi UPU lần thứ 45 năm 2016. Chủ đề Cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 45/2016 tạm dịch là “Hãy viết một bức thư cho bản thân mình ở tuổi 45”. Chủ đề này đươc gắn với việc năm 2016 UPU kỷ niệm lần thứ 45 Cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo đó, Ban Tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 bao gồm đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Báo Thiếu niên Tiền phong, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Trường trung học cơ sở Trưng Vương… Ban Giám khảo gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà báo thuộc Hội Nhà văn Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kết quả Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 với chủ đề ““Hãy viết một bức thư nói về thế giới mà bạn muốn được lớn lên trong đó”.”. Em Sara Jadid từ Lebanon đã giành giải Nhất - Huy chương Vàng cuộc thi. Bức thư chân thành mong muốn về một thế giới không có chiến tranh của em đã thuyết phục, gây ấn tượng với Ban Giám khảo. Ban Giám khảo quốc tế cũng đã trao giải Nhì – Huy chương Bạc cho em Miriam Campos Acin, một nữ sinh 11 tuổi đến từ Tây Ban Nha và giải Ba - Huy chương Đồng cho em Silva Brito Leonardo, nam sinh 15 tuổi đến từ Brazil. Bức thư của Silva được viết từ quan điểm của một người tình nguyện hình thành một dịch vụ bưu chính ở châu Phi hạ Sahara. Giải Khuyến khích đã được trao cho các em: Tatev Barseghyan, 14 tuổi (Armenia); Jacqueline Doriane Dandjinou 14 tuổi (Benin); Josep Gil Sander, 13 tuổi (Haiti); Zvezdana Gojkovic, 13 tuổi (Montenegro); Prabidhik K.C., 14 tuổi (Nepal); Maria Coutinho, 13 tuổi (Bồ Đào Nha); Fedir Nahornyi, 12 tuổi (Ukraine); Aliaa Ajil Mohammad Khamis Balsoub Al-Ketbi, 11 tuổi (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất); và Trương Hải Nam, 13 tuổi (Việt Nam).

Thể lệ Cuộc thi của UPU lần thứ 45 có một chút thay đổi so với cuộc thi trước đó. Thanh thiếu niên đến 15 tuổi có thể tham gia cuộc thi. Mỗi nước thành viên UPU sẽ tổ chức cuộc thi viết thư trong nước cho thanh thiếu niên tham gia và chọn ra một bài thi xuất sắc nhất gửi dự thi quốc tế. Tuy nhiên, điểm thay đổi của năm nay là bài tham gia dự thi phải được dịch đồng thời sang 2 ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Pháp. Thời giạn cuối cùng nhận bài từ các nước thành viên là ngày 30/4/2016. Bài thi phải viết đúng theo chủ đề của cuộc thi, dưới dạng viết thư và bài gốc không được qua giới hạn là 1000 từ.

Các bài dự thi gửi về Báo Thiếu niên Tiền phong số 5 Hòa Mã, Hà Nội. Cơ cấu giải thưởng sẽ có nhóm giải cá nhân với 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 30 giải Khuyến khích; nhóm giải phụ; nhóm giải tập thể dành cho các trường và địa phương. Đặc biệt, năm nay Ban Tổ chức sẽ trao thêm một giải “Cây bút triển vọng” để khuyến khích động viên các em đã tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng chỉ đạo các đơn vị chức năng cần tập trung soạn thảo nội dung gợi ý về chủ đề năm nay cho các em học sinh, chuẩn bị các công tác cho lễ phát động sắp tới; các cơ quan báo chí đăng tải rộng rãi về cuộc thi để thu hút các em học sinh tham dự.

Dự kiến vào ngày 14/10/2015 sẽ tổ chức Lễ phát động cuộc thi tại trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh, Thành phố Nam Định.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)