Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế: Ngày hội của những người yêu sách

(Mic.gov.vn) - Sau 5 ngày diễn ra, Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015 (từ ngày 10/9/2015 - 14/9/2015 tại Hà Nội) đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc trong và ngoài nước. Theo số liệu thống kê của Ban tổ chức, tổng số lượng sách phục vụ bạn đọc của Hội sách lần này khoảng gần 5 triệu bản, với tổng doanh thu khoảng trên 15 tỷ đồng.


Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư Vũ Ngọc Hoàng tham quan các gian trưng bày tại Triển lãm

Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V có 03 hoạt động chính nổi bật đó là: Khu vực Triển lãm, Khu vực Hội chợ và Khu vực tổ chức sự kiện.

Khu vực Triển lãm: Với chủ đề “Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển” trưng bày, giới thiệu trên 3.000 xuất bản phẩm có giá trị và những tư liệu, hiện vật liên quan nhằm tái hiện hành trình phát triển của sách gắn liền với tiến trình phát triển của lịch sử đất nước và những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được sau 30 năm đổi mới và phát triển. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Triển lãm còn trưng bày các xuất bản phẩm giới thiệu về các nước thành viên và những đóng góp, dấu ấn của Việt Nam trong quá trình gia nhập ASEAN.

Khu vực Hội chợ: Được thiết kế thành các gian hàng gắn liền với đặc trưng riêng của từng đơn vị, phục vụ bạn đọc đến tham quan và mua sách. Có khoảng 200 gian hàng của trên 100 đơn vị xuất bản, phát hành trong nước và nước ngoài.

Điểm nhấn tại Triển lãm - Hội chợ sách lần này là 20 nhà xuất bản lớn, có uy tín ở nước ngoài (như: Oxford University Press, Cambridge University Press, Macmillan, Cengage, Pearson, Efuture, PageOne, Taschen, Basheer, Tan Yang, Bookpoint Limited, Harper Collins, Scholastic, Penguin Random house, Simon & Schuster, Hachette Book Group USA, The Book Service LTD,..) đã ủy quyền cho các đơn vị xuất bản của Việt Nam trưng bày, giới thiệu xuất bản phẩm. Bên cạnh đó, Hiệp hội Xuất bản Châu Á - Thái Bình Dương cũng ủy quyền cho Hội Xuất bản Philipines tổ chức gian hàng và tham gia các hoạt động tại Triển lãm - Hội chợ sách.

Cũng tại Triển lãm, đã có hơn 20 hoạt động được tổ chức theo các chủ đề: giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm; giao dịch, xúc tiến trao đổi bản quyền, hợp tác trong hoạt động xuất bản; giới thiệu và chuyển giao công nghệ xuất bản tiên tiến trong thời đại kỹ thuật số; hội thảo, giao lưu, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm quản lý và phát triển,… thu hút sự quan tâm của đông đảo của bạn đọc.

Mặt khác, Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V đã tạo dấu ấn riêng từ khâu thiết kế, tổ chức đến chương trình hoạt động trải đều trong suốt thời gian tổ chức, tạo thành Lễ hội sách của mọi người dân (có ngày thu hút hàng ngàn lượt người).
  
Số lượng sách được các đơn vị trưng bày, giới thiệu, quảng bá tại Triển lãm - Hội chợ sách lần này khá phong phú, đa dạng và nhiều xuất bản phẩm của các nhà xuất bản có uy tín ở nước ngoài, đã đáp ứng được nhu cầu của mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh việc giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm tại Triển lãm - Hội chợ sách, chương trình hoạt động giao lưu, sự kiện tôn vinh sách, tôn vinh tác giả, tác phẩm đã được Ban Tổ chức và các đơn vị tham gia quan tâm đầu tư tương xứng, tạo sức hút với người dân đến với Hội sách. Trong đó có một số hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc gồm: Ra mắt cuốn sách “Ataturk người khai sinh ra nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại” và Giao lưu với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ của Công ty Cổ phần sách Alpha; Chương trình giới thiệu, quảng bá về tổ chức Hội chợ sách Quốc tế Frankfurt và thị trường xuất bản thế giới của đại diện Ban tổ chức Hội chợ Sách quốc tế  Frankfurt Book Fair; Tọa đàm Nam Cao - Sự nghiệp và chân dung của NXB Thông tin và Truyền thông;  Chương trình giới thiệu 04 cuốn sách được giải cao trong cuộc thi sáng tác văn học với đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” của NXB Công an nhân dân…

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Ban Tổ chức, tổng số lượng sách phục vụ bạn đọc của Hội sách lần này khoảng gần 5 triệu bản, với tổng doanh thu khoảng trên 15 tỷ đồng. Trong đó, có những đơn vị đạt hiệu quả cao như gian hàng của Nhã Nam, Tiki, Thái Hà, AlphaBooks, Tân Việt, Kim Đồng, Quảng Văn, Fahasa...

Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V đã để lại những ấn tượng trong lòng bạn đọc trong và ngoài nước. Sự kiện này đã tạo nên một không gian văn hóa sách đầy ấn tượng tại Thủ đô ngàn năm văn hiến, đồng thời là điểm hẹn văn hóa của người dân trên khắp mọi miền đất nước.

PV

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)