Ngày 1/1/2017 sẽ chính thức chuyển mạng di động giữ nguyên số

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 11/9/2015, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp viễn thông về các nội dung chuyển đổi về kỹ thuật, thời gian chuyển đổi cho dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số đối với các thuê bao di động. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải chủ trì buổi làm việc.


Ảnh minh họa (Nguồn internet).

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, thời gian tổ chức kết nối doanh nghiệp với Trung tâm chuyển mạng quốc gia dự kiến là tháng 6/2015, tuy nhiên thời gian thay đổi lại là tháng 12/2015. Trong quá trình triển khai chuyển đổi, các nội dung liên quan sẽ được Cục Viễn thông đưa vào dự thảo thông tư quy định về việc chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao để các doanh nghiệp có căn cứ thực hiện chuyển đổi. Với các nội dung liên quan đến chi tiết kỹ thuật hệ thống MNP, nhà thầu MNP sau khi được lựa chọn sẽ cùng kết hợp làm rõ và thống nhất với các doanh nghiệp. Đối với lệ phí và phí chuyển mạng sẽ do Bộ TT&TT quy định. Mức phí và các thủ tục liên quan sẽ được quy định trong văn bản hướng dẫn hoặc Thông tư…
 
Đối với hệ thống kỹ thuật, các khối chức năng cần có một hệ thống chuyển mạng bao gồm: Message processor  để xử lý việc gửi nhận các bản tin nghiệp vụ trong quá trình tiếp nhận yêu cầu và xử lý chuyển mạng cho thuê bao; Central reference database (cơ sở dữ liệu về thông tin thuê bao và giao dịch chuyển mạng); File Generator (Xử lý đồng bộ thông tin định tuyến của thuê bao sau chuyển mạng); Timer processor (bộ đếm thời gian kiểm soát quá trình chuyển mạng). Ngoài ra, năng lực hệ thống cần đáp ứng cho quá trình chuyển đổi mạng di động giữ nguyên số là có thể phục vụ 4 triệu thuê bao chuyển mạng trong 3 năm, không giới hạn số lần chuyển mạng theo quy định.
 
Theo đó, dự kiến quy trình chuyển mạng di động giữ nguyên số gồm 7 bước như sau: Tiếp nhận yêu cầu chuyển mạng; Kiểm tra điều kiện chuyển mạng của thuê bao; Lập lịch chuyển mạng; Thực hiện chuyển mạng; Cập nhật thông tin định tuyến sau chuyển mạng; Đồng bộ cơ sở dữ liệu thông tin định tuyến và thông tin thuê bao chuyển mạng; Thông báo cho khách hàng thông tin về quá trình chuyển mạng.
 
Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp viễn thông cũng đã có một số đề xuất kiến nghị với Thứ trưởng Phạm Hồng Hải về quá trình chuyển đổi mạng di động giữ nguyên số. Đại diện Viettel và VNPT cho biết, cả hai doanh nghiệp này đều đã sẵn sàng về kỹ thuật và các nội dung khác cho chuyển đổi thử nghiệm vào tháng 12/2015 tới đây. Tuy nhiên, Viettel cũng kiến nghị, Bộ TT&TT cần sớm đưa ra bộ tiêu chuẩn kỹ thuật về giữ mạng chuyển số, yêu cầu năng lực hệ thống kỹ thuật để các doanh nghiệp có sự đầu tư đồng bộ và hành lang pháp lý để doanh nghiệp này sẵn sàng cho việc kinh doanh.
 
Đại diện Hanoi Telecom thì có đề xuất với Bộ, xin lùi ngày khai thác chuyển đổi mạng di động giữ nguyên số tới ngày 31/7/2017 để doanh nghiệp này có thể hoàn thành hệ thống kỹ thuật cho chuyển mạng. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã quyết định ngày khai thác vẫn theo kế hoạch là 1/1/2017.
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam giúp cho các doanh nghiệp viễn thông có sự cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt hơn. Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ TT&TT sẽ căn cứ vào thực tế để tiến hành chuyển mạng vì chuyển mạng giữ số có lợi cho người tiêu dùng tuy nhiên cần phải có sự chuẩn bị để tránh lãng phí. Thứ trưởng cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông cần tập trung vào kỹ thuật cho tốt để thực hiện thử nghiệm đạt hiệu quả. Đối với Cục Viễn thông, Thứ trưởng chỉ đạo Cục cần sớm xây dựng và hoàn thiện một số dự thảo Thông tư, quy định liên quan việc chuyển đổi, đặc biệt là Thông tư quy định về giá cước dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, thời gian chuyển mạng, điều kiện để thuê bao chuyển mạng cũng như địa điểm chuyển mạng để cho các doanh nghiệp làm căn cứ thực hiện chuyển đổi.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)