Trung tâm Internet Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2015

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 28/7/2015, tại Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của các đơn vị trực thuộc VNNIC thông qua cầu truyền hình trực tuyến với 3 điểm cầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.


Toàn cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo từ VNNIC, trong 6 tháng đầu năm 2015, VNNIC đã thực hiện hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống kỹ thuật, dịch vụ hệ thống DNS quốc gia, hệ thống VNIX, hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên Internet... đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn và hiệu quả. Năm 2015, VNNIC đã phối hợp với các ISP triển khai chuyển tiếp lưu lượng  DNS IPv6 quốc tế qua các kết nối thuần IPv6. Hệ thống DNS quốc gia được quản lý, đảm bảo bởi 7 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (5 điểm trong nước và hơn 70 điểm tại nước ngoài) sử dụng các công nghệ mới nhất như định tuyến địa chỉ Anycast, cân bằng tải (CSM) … có thể  trả lời truy vấn tên miền nhanh chóng. Trong năm 2014, hệ thống DNS quốc gia đã phục vụ hơn 90 tỷ truy vấn tên miền. Đặc biệt, hiện hệ thống đã được nâng cấp hoàn toàn hỗ trợ song song IPv4/IPv6, là một thành phần quan trọng trong mạng IPv6 quốc gia, phục vụ việc phân giải tên miền “.vn” trên cả 2 nền tảng IPv4/IPv6. Đồng thời, VNNIC cũng đã phối hợp với các ISP triển khai chuyển tiếp lưu lượng DNS IPv6 quốc tế qua các kết nối thuần IPv6 đi quốc tế của các ISP. Tính từ đầu năm đến ngày 30/6/2015, tổng truy vấn tên miền trên toàn hệ thống DNS quốc gia là hơn 51,1 tỷ truy vấn, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Số lượng tên miền “.vn” đã tăng trưởng đúng với mục tiêu quản lý nhà nước. Tính đến cuối tháng 6/2015, đã phát triển mới được 55.944 tên miền, nâng tổng số tên miền “.vn”  tới ngày 30/6/2015 lên 318.812 tên miền, tiếp tục giữ vị trí số 1 ASEAN về số lượng của một tên miền cấp cao mã quốc gia. Về tên miền tiếng Việt, thống kê của VNNIC cho hay, tính từ đầu năm đến ngày 30/6/2015, đã có 34.560 tên miền tiếng Việt đăng ký mới, nâng tổng số tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống là 1.075.286. Trong đó, số lượng tên miền tiếng Việt đã được đưa vào sử dụng thực tế trên các loại dịch vụ là 191.240 chiếm 17,79% tổng số đăng ký. Công tác tiền kiểm đối với các yêu cầu đăng ký tên miền tiếng Việt vẫn được VNNIC duy trì và thực hiện tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2015, 100% tên miền tiếng Việt đăng ký mới không có cụm từ nhạy cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục và an toàn an ninh quốc gia.
 
Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2015, VNNIC cũng đã  tích cực triển khai các công tác liên quan tới việc quản lý hoạt động của Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam, từng bước đưa hoạt động này vào kiểm soát chặt chẽ và đạt được kết quả nhất định. Tổng số đơn vị được phép cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế tại Việt Nam hiện nay đang được quản lý trên website http://thongbaotenmien.vn là 87. Tổng số tên miền quốc tế đã được thông báo tính đến ngày 30/6/2015 là 140.266 tên miền.
 
Thời gian qua, Đề án triển khai tiêu chuẩn an toàn bảo mật mở rộng hệ thống máy chủ DNS (DNSSEC) cũng được VNNIC tập trung triển khai. Ngoài các nội dung kỹ thuật chuẩn bị để triển khai chính thức vào 2016, VNNIC đã tiến hành 3 khoá đào tạo DNSSEC cho hơn 70 cán bộ kỹ thuật của các ISP, nhà đăng ký tên miền, VNCERT theo đúng kế hoạch của Đề án. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên tên miền mới theo mô hình quốc tế SRS/EPP,  VNNIC đã triển khai hệ thống dự phòng ứng cứu sự cố cho hệ thống tài nguyên tên miền tại TP.HCM, dự phòng cho hệ thống chính tại Hà Nội.
 
Đại diện VNNIC cũng cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện, khẳng định và phát huy hiệu quả của hệ thống trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia VNIX; tham gia xây dựng chính sách về quản lý tài nguyên Internet; VNNIC đã tiếp tục tích cực đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet.
 
Trong 6 tháng cuối năm 2015, VNNIC xác định nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành mục tiêu chiến lược với 3 nội dung chính gồm: Hoàn thiện hành lang pháp lý phục vụ thực thi, thúc đẩy tài nguyên Internet Việt Nam phát triển; Triển khai đồng bộ mô hình khai thác chuyên nghiệp và tổ chức quy trình, công nghệ đảm bảo an toàn hệ thống  dịch vụ DNS, tài nguyên Internet Việt Nam; và hoàn thành kế hoạch doanh thu, phát triển thị trường tên miền ".vn".
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà VNNIC đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2015.  Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh một số nội dung mà VNNIC cần chú trọng thực hiện trong giai đoạn tới: Thúc đẩy sớm các công tác chuẩn bị để trong năm 2015 ban hành Thông tư hướng dẫn đấu giá tên miền tiến đến năm 2016 phải tổ chức đấu giá tên miền; Khởi động việc xây dựng các quy định để đấu giá chuyển nhượng tên miền để tránh đầu cơ thông qua việc đấu giá, xem xét, rút kinh nghiệm trên cơ sở tình hình thị trường chuyển nhượng; Nâng cấp máy chủ DNS để đảm bảo internet hoạt động an toàn, bảo mật cho toàn bộ mạng internet quốc gia; Tập trung chú trọng hạ tầng mạng VNIX, DNS; Tiếp tục hoàn thiện nhà đăng ký tên miền registra – registry và các cơ chế phối hợp để làm rõ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm và thúc đẩy mô hình này tốt hơn; Đẩy mạnh kế hoạch hợp tác quốc tế...
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)