Triển lãm bản đồ và Trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Nam Định

(Mic.gov.vn) - Sáng nay (23/6/2015), tại thành phố Nam Định, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Tới dự buổi lễ có ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh các sở, ban, ngành trung ương và địa phương, đại diện lãnh đạo tỉnh Nam Định, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tỉnh Nam Định,...


 Thứ trưởng Phạm Hồng Hải (đứng giữa) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thông qua các tư liệu lịch sử đã được công bố.
 
Những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày tại Triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Triển lãm nhằm mục đích khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
 
Các tư liệu cho thấy, các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển, đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
 
Trong số các tư liệu trưng bày tại Triển lãm có bộ sưu tập gồm 4 tập bản đồ (Atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795-1869) – nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn, gồm 6 tập, xuất bản tại Bỉ năm 1827 là bộ tài liệu vô giá, không chỉ về mặt học thuật mà còn là một tài liệu có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…
 
Triển lãm mở cửa vào hôm nay (23/6), tại Bảo tàng tỉnh Nam Định (đường Cột Cờ, TP.Nam Định) và kéo dài đến hết ngày 27/6.
 
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và các đại biểu thăm quan Triển lãm
 
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và lãnh đạo tỉnh Nam Định trao biên bản trao tặng
 
 
 
Triển lãm thu hút đông đảo du khách tham quan

Việt Thắng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)