Cục Tần số Vô tuyến điện triển khai nhiệm vụ năm 2015

(Mic.gov.vn) - Ngày 18/12/2014, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Cục Tần số Vô tuyến điện.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Nam Thắng trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho các tập thể có thành tích xuất sắc của Cục Tần số Vô tuyến điện

Tại buổi hội nghị, lãnh đạo Cục Tần số Vô tuyến điện đã báo cáo với Thứ trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình hoạt động của đơn vị trong thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ sẽ triển khai trong năm 2015. Trong bài phát biểu của mình, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết: thời gian qua, công tác kiểm tra, kiểm soát kết hợp với thanh tra đã xử lý kịp thời các vi phạm, can nhiễu tần số. Trong năm 2014, Cục đã tiếp nhận, xử lý thành công 113 vụ can nhiễu, trong đó đã tiếp nhận và xử lý 21 vụ can nhiễu hàng không, 51 vụ can nhiễu thông tin di động, 6 can nhiễu phát thanh truyền hình, 1 vụ can nhiễu mạng quốc phòng, an ninh, còn lại là các vụ can nhiễu mạng dùng riêng, mạng Viba. Một số vụ can nhiễu điển hình được nhắc tới trong hội nghị là xử lý nhiễu có hại cho các tần số điều hành bay của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam do phát xạ không mong muốn của các đài phát thanh, truyền thanh không dây. Cục cũng đã phát hiện và xử lý 2 đài phát thanh và 3 đài truyền thanh không dây; Xử lý nhiễu có hại cho các mạng thông tin di động do việc sử dụng các thiết bị trạm lặp trái phép tại Hà Nội; Phát hiện và xử lý 07 tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị trạm lặp gây nhiễu; Phát hiện và xử lý 757 tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị không dây chuẩn DECT 6.0 gây nhiễu...
 
Hiện nay, Cục Tần số Vô tuyến điện đang tiếp tục nghiên cứu giải pháp phối hợp sử dụng tần số giữa hệ thống dẫn đường hàng không quân sự, dẫn đường hàng không dân sự và thông tin di động; phối hợp với Quân chủng Phòng không – Không quân, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động, nghiên cứu sử dụng hài hòa băng tần 900MHz giữa mục đích Quốc phòng và Kinh tế-Xã hội.
 
 
Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại Hội nghị
 
Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã đánh giá cao những thành tích mà Cục Tần số Vô tuyến điện đạt được trong thời gian qua. Với chức năng là văn phòng của Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình mặt đất, Cục đã tích cực triển khai Đề án theo đúng kế hoạch và lộ trình đề ra. Thứ trưởng nhấn mạnh, Cục Tần số Vô tuyến điện cũng là một trong những đơn vị có sự phối hợp với địa phương tốt, tạo cho các sở, địa phương sự tin tưởng, nhờ đó công tác thanh kiểm tra, cấp phép và quản lý thiết bị trên thị trường đã tốt hơn rất nhiều; đặc biệt, công tác hợp tác và phối hợp tần số quốc tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về phối hợp tần số biên giới, phối hợp quỹ đạo vệ tinh, hợp tác với EU, ASEAN, hợp tác song phương và đa phương; hoàn thành phối hợp tần số khu vực biên giới với Campuchia, Lào, Trung Quốc; chủ trì tổ chức thành công nhiều Hội nghị, Hội thảo quốc tế về thông tin vô tuyến; tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới WRC-2015; hoàn thành xuất sắc các công tác chuẩn bị và vận động tranh cử để Việt Nam được bầu vào danh sách 12 thành viên của Ủy Ban thể lệ vô tuyến thế giới, khẳng định được chất lượng chuyên môn cao của Việt Nam trong lĩnh vực tần số và quĩ đạo vệ tinh, đánh dấu kỷ nguyên mới của Việt Nam trong công tác quản lý tần số, nâng cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu Cục Tần số Vô tuyến điện cần chú trọng đẩy mạnh tiến độ trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, tiếp tục phối hợp tần số quốc tế. Năm 2015, theo Lộ trình số hóa, 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội (cũ), Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ sẽ kết thúc việc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình trên hạ tầng analog, chuyển hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2015. Quá trình này đòi hỏi sự đồng thuận và phối hợp hiệu quả của tất cả các bên, từ cơ quan hoạch định chính sách, các đài phát thanh truyền hình, các hãng sản xuất thiết bị, chính quyền các địa phương cho tới bản thân người dùng. Bởi vậy, Cục Tần số Vô tuyến điện cần chú trọng và thực hiện có hiệu quả, đảm bảo Đề án số hóa truyên hình theo đúng kế hoạch và lộ trình.
 
Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Nam Thắng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2014.
 

Bùi Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)