Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Bảo vệ và xây dựng đất nước là nhiệm vụ sinh tồn

(Mic.gov.vn) - “Bảo vệ và xây dựng đất nước luôn song hành cùng nhau. Muốn có hòa bình thì phải bảo vệ tổ quốc. Đó là hai nhiệm vụ sinh tồn của chúng ta” - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son khẳng định.


Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và những tấm hình về quần đảo Hoàng Sa thân yêu của Việt Nam.
(Ảnh: Nguyễn Dũng)

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cùng Đoàn ĐBQH Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội sáng nay 27/6/2014.

Xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì là một trong những địa bàn vùng sâu vùng xa nhất của thủ đô Hà Nội. Cũng giống như cử tri trên toàn đất nước cử tri xã Khánh Thượng hết sức quan tâm theo dõi những vấn đề thời sự nóng bỏng, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Phản ánh thực trạng Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở Biển Đông, cử tri Nguyễn Trung Thành thể hiện sự đồng tình với những biện pháp kịp thời, kiên quyết và cũng rất mềm dẻo trong cuộc đấu tranh vì hòa bình của Đảng và Nhà nước. Cử tri cũng đồng tình với chủ trương kiên quyết đấu tranh đến cùng để bảo vệ vùng biển của Việt Nam.

“Trung Quốc đang thực hiện mưu đồ bá quyền, độc chiếm Biển Đông, không chỉ quyền lợi của người dân Việt Nam, mà quyền lợi của các quốc gia Đông Nam Á cũng bị xâm phạm. Trước hành động ngang nhiên trái phép của Trung Quốc, chúng tôi rất tin vào vai trò, quyết sách của Đảng, Nhà nước về chủ trương này” – cử tri Thành nói.

Cử tri Nguyễn Văn Long thể hiện sự tin tưởng vào Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt trước những biến động ở Biển Đông, Quốc hội đã kịp thời hỗ trợ 16 nghìn tỷ đồng cho lực lượng ngư dân và kiểm ngư. Cử tri còn mong muốn Quốc hội hỗ trợ nhiều hơn nữa để cho ngư dân yên tâm bám biển.
 
 
Rất đông cử tri xã Khánh Thượng về gặp gỡ, trao đổi nêu ý kiến với Đoàn ĐBQH Hà Nội. (Ảnh: ND)

Tuy nhiên một vấn đề mà cử tri còn băn khoăn là việc giám sát thực hiện giải ngân 16 nghìn tỷ ra sao, bởi nếu không giám sát hiệu quả rất dễ xảy ra tiêu cực. Do vậy để ngăn ngừa thực trạng này, cử tri Khánh Thượng đề nghị Quốc hội cần phải giám để công tác giải ngân hỗ trợ thực sự hiệu quả.

Ngoài Biển Đông, cử tri xã Khánh Thượng cũng quan tâm đến những vấn đề bức xúc dân sinh trong lĩnh vực giáo dục và y tế.

Cử tri Trần Minh Châu phản ánh thực trạng khám chữa bệnh bằng BHYT còn rất khó khăn, gây phiền hà lớn cho nhân dân, đặc biệt là khi người bệnh phải điều trị vượt tuyến, trái tuyến. Cử tri đề nghị chính sách sửa đổi luật BHYT làm sao cho thực chất hơn, hiệu quả hơn và đỡ phiền hà nhất cho người dân khi đi khám chữa bệnh.

Theo dõi phiên chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành, cử tri xã Khánh Thượng thể hiện sự thất vọng đối với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận. “Trả lời chất vấn, Bộ trưởng giáo dục nói cách dạy tiếng Anh ở Việt Nam không giống ai. Vậy trách nhiệm này thuộc về ai? Bộ trưởng trả lời chất vấn mà cứ như thể của ngành khác chứ không phải của Bộ giáo dục” – cử tri phản ánh.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp, phản ánh từ phía cử tri, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết vấn nạn hàng giả, hàng nhái ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân như cử tri phản ánh là thực trạng bức xúc chung trong toàn xã hội. Để giải quyết, ngăn ngừa thực trạng này, nhiều vụ việc vi phạm đã được xử lý nghiêm bằng biện pháp hình sự và đang từng bước nâng cao hơn nữa chế tài xử phạt để đảm bảo tính răn đe.

Liên quan đến vấn đề biển đảo, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, trên cả nước hiện có khoảng 6 triệu người dân sống vùng bờ biển. Vai trò bảo vệ, giữ gìn biên giới, hải đảo là vấn đề rất quan trọng ở nước ta. Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách lớn hỗ trợ cho ngư dân bám biển, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Biển đảo bây giờ đều có truyền hình, được dùng điện thoại giống trong đất liền, hệ thống thông tin, viễn thông cũng phát triển mạnh mẽ. Các dịch vụ cao cấp trước đây nay đã thành bình dân.

Bộ trưởng nhấn mạnh, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ thiêng liêng của tổ quốc. Cha ông ta đã có công dựng xây đất nước, chúng ta phải giữ gìn đất nước, kiên quyết đấu tranh để bảo vệ chế độ, bảo vệ hòa bình và bảo vệ tình hữu nghị.

“Bảo vệ và xây dựng đất nước luôn song hành cùng nhau. Muốn có hòa bình thì phải bảo vệ tổ quốc. Đó là hai nhiệm vụ sinh tồn của chúng ta” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.
 

Theo Nguyễn Dũng (infonet.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)