Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tại quần đảo Trường Sa

(Mic.gov.vn) - Ngày 23/4/2014, trên vùng biển đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Đoàn công tác số 5 do Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng làm trưởng đoàn cùng thủy thủ tàu Khánh Hòa - 01 (HQ-561) đã tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại quần đảo Trường Sa.


Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Tại vùng biển này 26 năm trước, vào ngày 14/3/1988 đã diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt cùng sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Và 64 người con ưu tú của dân tộc đã vĩnh viễn nằm lại nơi này, hòa mình vào trong lòng biển, đảo quê hương.

Các thành viên đoàn công tác Bộ TT& TT thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ

Trong lễ tưởng niệm, Đoàn công tác đã ôn lại truyền thống hào hùng cùng những chiến công vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam - trong đó có Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu giải phóng quần đảo Trường Sa từ tay Ngụy quyền Sài Gòn, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc, thống nhất Tổ quốc và khẳng định vững chắc chủ quyền quốc gia, dân tộc trên biển. 

Đầu năm 1988, để ngăn chặn ý đồ của “nước ngoài” đánh chiếm một số bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của ta, với ý chí quyết tâm sắt đá “Bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả, là mệnh lệnh trái tim của người lính”, các lực lượng Hải quân đã dũng cảm vượt mọi khó khăn, gian khổ; chạy đua cùng thời gian; củng cố, tăng cường thế đứng trên khu vực quần đảo; chủ động, bình tĩnh, khôn khéo xử lý các tình huống; thực hiện nghiêm đối sách, kiềm chế đến mức tối đa vì nghĩa cử cao đẹp, để giữ vững hòa bình, ổn định trên biển. Song bất chấp công lý và lẽ phải, biết không khuất phục được ý chí kiên cường và quyết tâm sắt đá của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam; ngày 14/3/1988 “nước ngoài” đã ngang nhiên và bất ngờ tấn công quân sự, bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải và đánh chiếm một số đảo của ta. Đó là một cuộc chiến không cân sức giữa những cán bộ chiến sỹ xây dựng đảo trong tay  chỉ có quốc, xẻng, xà beng, dao xây và súng bộ binh với những tàu chiến của “nước ngoài” có trang bị vũ khí hiện đại. Trong cuộc chiến này đã sáng ngời bao gương dũng cảm của cán bộ, thủy thủ các tàu HQ-505, HQ-604, HQ-605 thuộc Lữ đoàn 125; của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 146 và Trung đoàn công binh 83 Hải quân… trước sự đe dọa và súng đạn của tàu chiến “nước ngoài”. Dẫu biết có thể sẽ hy sinh song các anh không hề run sợ, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, chấp nhận hy sinh để bảo vệ biển, đảo Tổ quốc đến hơi thở cuối cùng.

Trong cuộc chiến đầy cam go đó, đã ngời sáng bao tấm gương dũng cảm của cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Trong đó, những tấm gương như: Anh hùng liệt sĩ, Trung tá Trần Đức Thông - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; Anh hùng liệt sĩ, Đại úy Vũ Phi Trừ - Thuyền trưởng tàu HQ-604; Anh hùng liệt sĩ, Thiếu úy Trần Văn Phương - Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, trước sự tấn công của kẻ thù vẫn bình tĩnh chỉ huy bộ đội bảo vệ tàu, bảo vệ và giữ vững lá cờ Tổ quốc trên đảo. Trước lúc hy sinh, Thiếu úy Trần Văn Phương đã hiên ngang quấn cờ Tổ quốc quanh thân mình, động viên đồng đội “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng”. Hay Anh hùng Nguyễn Văn Lanh kiên cường chiến đấu, bị thương nặng vẫn không rời vị trí, quyết giữ đảo đến cùng. Anh hùng Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ, trước tình thế mất đảo chỉ trong gang tấc, đã bình tĩnh, mưu trí chỉ huy tầu HQ-505 vừa chiến đấu, vừa nhanh chóng lao lên bãi ngầm Cô Lin để con tầu trở thành pháo đài giữ vững chủ quyền trên đảo...

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cùng các cán bộ Hải quân thả hoa tưởng nhớ các liệt sĩ

Từ sâu thẳm lòng mình, mỗi thành viên trong Đoàn công tác xin nguyện tiếp bước xứng đáng lý tưởng của thế hệ đi trước; quyết đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân; xứng đáng với công lao và sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ.

* Ngày 26/4/2014, Đoàn công tác cũng đã tổ chức Lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hi sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Trong quá trình bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ hải quân anh dũng hy sinh, trở thành biểu tượng cao đẹp, giá trị tinh thần quý giá động viên lớp lớp cán bộ chiến sĩ hải quân hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Đoàn công tác dự lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh trên thềm lục địa phía Nam

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ

Trần Vũ Hà

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)