Từ ngày 1/1/2017 sẽ triển khai dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Chuyển mạng di động mà vẫn giữ nguyên số thuê bao là nhu cầu tha thiết của nhiều thuê bao. Vấn đề này đã được đề cập đến nhiều lần và cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông hết sức quan tâm. Cho đến sáng nay, ngày 8/5/2013, vấn đề đã bước đầu có hướng giải quyết thích hợp với kết luận của Thứ trưởng Lê Nam Thắng về lộ trình thực hiện.  


Toàn cảnh buổi làm việc

Trong buổi làm việc của Cục Viễn thông báo cáo Thứ trưởng Lê Nam Thắng cùng các đơn vị liên quan về Đề án Triển khai dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam sáng ngày 8/5/2013, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết: đề án đề xuất phương án triển khai dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam nhằm cung cấp cho người sử dụng một công cụ để thực hiện quyền tự do lựa chọn mạng viễn thông di động mà mình mong muốn, đồng thời góp phần tạo ra một thị trường viễn thông có tính cạnh tranh cao và phát triển bền vững.
 
Bảng so sánh tỉ lệ các thuê bao rời mạng và chuyển mạng ở Châu Âu

Việc cung cấp dịch vụ này cũng đồng nghĩa với việc có các thuê bao chuyển dịch từ mạng này sang mạng khác và về lý thuyết có thể gây ảnh hưởng đến kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên thực tế khi triển khai, mỗi mạng đều có các thuê bao chuyển đến và chuyển đi, đồng thời mỗi doanh nghiệp đều cố gắng giữ chân khách hàng của mình. Thống kê tại thị trường Châu Âu về tác động của việc triển khai dịch vụ này đến thị trường viễn thông di động cho thấy tỉ lệ thuê bao rời mạng (chấm dứt hợp đồng sử dụng dịch vụ của nhà khai thác – Churn Rate) dù có triển khai dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao hay không lớn hơn rất nhiều so với tỷ lệ các thuê bao chuyển mạng (Port Rate) khi triển khai dịch vụ này.

Trong buổi làm việc, bên cạnh sự nhất trí cao đối với đề án, các doanh nghiệp cũng có ý kiến góp ý xung quanh các vấn đề: giá cước chuyển mạng, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, các văn bản xử phạt khi vi phạm trong quá trình thực hiện đề án, chi phí vận hành khai thác, những chính sách phối hợp giữa các đơn vị…

Đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đều thống nhất dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao là dịch vụ tiện ích mới mang lại nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp viễn thông đã nỗ lực không ngừng để mạng dịch vụ điện thoại di động có mặt ở mọi miền của đất nước, từ thành thị tới vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Sắp tới, nếu dịch vụ này được triển khai thì người sử dụng sẽ có thêm cơ hội ứng dụng những tiện ích mới, và thị trường viễn thông cũng tạo được sân chơi cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp di động.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng trong phát biểu kết luận đã nhấn mạnh: hiện nay đã tới thời điểm chín muồi để triển khai dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam. Mặc dù đây là đề án thể hiện chính sách nhưng khi triển khai chúng ta cũng phải đề cập tới vấn đề kinh tế. Thời điểm triển khai đề án sẽ căn cứ vào quá trình đầu tư triển khai trang thiết bị mạng lưới và thử nghiệm. Bên cạnh đó, các quy phạm pháp luật liên quan cũng cần được hoàn thiện. Thứ trưởng cho rằng đề án cần được triển khai bắt đầu từ 1/1/2017, đây cũng là thời điểm các thế hệ di động sẽ đặt ra nhiều yêu cầu về dịch vụ.

Thứ trưởng yêu cầu sau buổi làm việc này, Cục Viễn thông tiếp tục hoàn thiện nội dung Đề án Triển khai dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam để thời gian gần nhất có thể trình lên Bộ trưởng xem xét.
 

Bùi Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)