Khẩn trương bàn giao tài sản giữa VNPost và VNPT

(Mic.gov.vn) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son tại cuộc họp chiều ngày 10/1/2013 với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) về kế hoạch công tác của VNPost trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo VNPost…


Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của VNPost, thời gian tới, toàn Tổng công ty VNPost đặt kế hoạch đạt tổng doanh thu phát sinh phấn đấu đạt 10.000 tỷ đồng, tổng lợi nhuận phấn đấu đạt 45,5 tỷ đồng trong năm 2013. Theo đó, tổng doanh thu phát sinh Công ty mẹ là 9.542 tỷ đồng, các công ty con đạt tổng doanh thu 552 tỷ đồng. Chi tiết doanh thu một số nhóm dịch vụ chủ yếu của công ty mẹ là: Các dịch vụ bưu chính chuyển phát 2.549 tỷ đồng, tăng 17%; Các dịch vụ tài chính bưu chính: 740 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2012; Hợp tác kinh doanh viễn thông - CNTT đạt 4.893 tỷ đồng, bằng 78% thực hiện năm 2012; Phân phối truyền thông và kinh doanh khác đạt 671 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2012; Trợ cấp công ích dự kiến là 330 tỷ đồng, giảm 26% so với 2012.
 
Đối với việc triển khai Quyết định số 1746/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 3707/BTTTT-TCCB của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 28/12/2012 giao nhiệm vụ cho Lãnh đạo VNPost, VNPost trong thời gian ngắn đã ban hành Quy định tạm thời phân công nhiệm vụ, nguyên tắc làm việc và mối quan hệ công tác giữa Chủ tịch Tổng công ty và Tổng giám đốc Tổng và các Phó Tổng giám đốc và đã trình Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định tổ chức lại VNPost. Theo mô hình tổ chức theo Quyết định 1746, VNPost đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập mới 3 đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc công ty mẹ bên cạnh 63 tỉnh, thành phố là Công ty Vận chuyển đường trục, Data Post và Trung tâm đào tạo. Tuy nhiên, VNPost đề nghị được lùi thời điểm trình Bộ Thông tin và Truyền thông 3 dự án thành lập 3 đơn vị này sang Quý II năm 2013 để đảm bảo đề án được xây dựng chất lượng.
 
Để đảm bảo duy trì ổn định công tác phục vụ của mạng lưới và các dịch vụ bưu chính với các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong cả nước; duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán và trong giai đoạn hoàn thiện các vấn đề pháp lý, các thủ tục hành chính theo mô hình tổ chức mới, VNPost cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép giữ nguyên các chức danh điều hành: các Phó Tổng giám đốc, Trưởng, Phó các ban chức năng, Chánh văn phòng, Phó Văn phòng, Giám đốc, Phó Giám đốc các đơn vị thành viên của VNPost cho tới khi có các quyết định bổ nhiệm mới.
 
Ngoài ra, VNPost cũng đã kiến nghị một số vấn đề khác, trong đó đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ trong việc phối hợp với các Bộ, Ngành để xây dựng phương án tham gia cung ứng các dịch vụ công, phấn đấu Quý III/2013 có thể triển khai thí điểm một số dịch vụ để làm tiền đề cho năm tiếp theo. Theo VNPost, triển khai các các dịch vụ công là VNPost có lợi thế mạng lưới rộng khắp cả nước 14.074 điểm; Đường thư trong nước có 80 tuyến cấp 1, 335 tuyến cấp 2, 3.580 tuyến cấp 3; Đường thư quốc tế có 84 tuyến hàng không, 1 tuyến đường thủy, 3 tuyến đường bộ; hệ thống Điểm Bưu điện Văn hóa xã và đội ngũ cán bộ Bưu điện đã có truyền thống 67 năm.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhất trí với nhiều đề xuất của VNPost và cho biết Bộ sẽ hỗ trợ tối đa để VNPost hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó tiếp tục phối hợp, làm việc với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan. Chỉ đạo những việc cần làm ngay, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghịVNPost khẩn trương phối hợp với VNPT, Vụ Kế hoạch Tài chính về việc tiếp tục thực hiện phân chia tài sản, nhà, đất tại các tỉnh chưa bàn giao, sớm bàn giao dứt điểm, đảm bảo quyền lợi của hai bên và khách quan nhất. Thứ hai, VNPost sớm hoàn thiện Điều lệ tổ chức và hoạt động tạm thời, làm các thủ tục đăng ký kinh doanh và khắc con dấu mới.

Việt Thắng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)