Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai làm việc tại tỉnh Sơn La về Chương trình mục tiêu Quốc gia đưa thông tin về cơ sở năm 2012

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 30/11/2012, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trần Đức Lai và đoàn công tác của Bộ đã chủ trì buổi làm việc tại tỉnh Sơn La về triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo năm 2011 - 2012 của tỉnh Sơn La và công tác chuẩn bị triển khai Chương trình năm 2013.


 Thứ trưởng Trần Đức Lai phát biểu tại hội nghị.

Làm việc với đoàn công tác về phía tỉnh Sơn La có lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, lãnh đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hà Ngọc Giang – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Sơn La đã báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác về tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia đưa thông tin về cơ sở năm 2011-2012 và công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực Thông tin và Truyền thông năm 2012 của tỉnh Sơn La.

Theo nội dung báo cáo, đến nay toàn tỉnh có 82/206 xã, phường, thị trấn có trạm truyền thanh; 395 trạm truyền thanh, truyền hình cơ sở (trong đó 346 trạm truyền thanh cấp xã, 49 trạm truyền hình cơ sở). Hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn hiện nay đang sử dụng cả 2 phương thức vô tuyến và hữu tuyến. 100% số xã thu được tín hiệu đài TNVN (đô thị đạt 100%, nông thôn đạt 99%), 48% số xã thu được tín hiệu đài Phát thanh địa phương (đô thị đạt 100%, nông thôn đạt 43%); 100% số xã thu được tín hiệu đài THVN (đô thị đạt 100%, nông thôn đạt 99%); 38% số xã thu được tín hiệu đài Truyền hình địa phương (đô thị đạt 94%, nông thôn đạt 34%); 5% số hộ có máy thu thanh, 73% số hộ có máy thu hình (theo số liệu phổ cập nghe nhìn năm 2010 tỉnh Sơn La).

Về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực TT&TT năm 2012 có kết quả tích cực: Tới nay 100% huyện, thành phố và 190 xã được kết nối thông tin. Mật độ thuê bao điện thoại 147 máy/100 dân. Mạng internet tốc độ cao đạt mật độ 2 máy /100 dân. Doanh thu viễn thông, internet là 558.506 triệu đồng đạt 93% kế hoạch năm, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2011.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn có báo cáo bổ sung, nêu ý kiến đề xuất với Thứ trưởng những nội dung liên quan tới việc chỉ đạo thực hiện chương trình ở tỉnh Sơn La. Lãnh đạo các đơn vị thuộc ngành báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012 của đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã nhận định: “Mặc dù là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Sơn La có những cố gắng trong việc phát triển lĩnh vực TT&TT như mạng lưới internet, sóng điện thoại phát triển tốt”. Thứ trưởng cũng ghi nhận những kết quả về các lĩnh vực bưu chính, báo chí, xuất bản và CNTT, viễn thông mà tỉnh đã đạt được trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng yêu cầu Sở TT&TT Sơn La cần tích cực tham mưu cho UBND tỉnh đẩy mạnh việc phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin vào hoạt động cải cách công, họp trực tuyến. Đặc biệt quan tâm dịch vụ công trực tuyến mức độ cao trên diện rộng cho người dân và doanh nghiệp, góp phần để hoạt động của cơ quan Nhà nước hiệu quả, minh bạch, phục vụ người dân và doanh nghiệp được thiết thực, hiệu quả hơn.

Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới, UBND tỉnh Sơn La tiếp tục xây dựng và phát triển hướng tới hoàn thiện hạ tầng Bưu chính, Viễn thông, CNTT-TT đáp ứng yêu cầu sẵn sàng cho triển khai và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, tác nghiệp. Cung cấp sản phẩm, dịch vụ truyền hình và ấn phẩm truyền thông phục vụ thúc đẩy sản xuất và nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Bộ TT&TT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Chương trình thông tin về cơ sở tại Sơn La trong giai đoạn tới có chất lượng hơn, sát đối tượng hơn.

Trước đó, vào chiều ngày 29/11/2012, Thứ trưởng đã tới thăm các điểm Bưu điện xã Chiềng Ban (nằm trong chương trình đưa thông tin sách báo về cơ sở). Qua thực tế đồng chí đã thấy những khó khăn thiếu thốn của địa bàn miền núi cũng như cán bộ làm bưu chính ở xã. Nói chuyện với cán bộ bưu điện xã đồng chí động viên cán bộ cố gắng khắc phục khó khăn làm tốt nhiệm vụ. Đồng chí cũng nhấn mạnh xây dựng, phát triển mô hình “Điểm Bưu điện văn hoá xã” là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm nâng cao đời sống văn hoá tinh thần, đồng thời góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Qua đây, người dân nông thôn được tiếp cận, sử dụng CNTT, các dịch vụ bưu chính viễn thông và nắm bắt thông tin qua sách báo, internet. Cũng trong buổi chiều cùng ngày, thứ trưởng đã đến thăm hỏi động viên cán bộ, nhân viên của các chi nhánh Viettel, Mobifone và Bưu điện tỉnh Sơn La.

Chuyến làm việc của Thứ trưởng và đoàn công tác đã giúp ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La có nhận thức thêm về tầm quan trọng của công tác  QLNN và ý nghĩa xã hội của Chương trình đưa thông tin về cơ sở trong công tác thông tin và truyền thông.

Theo Diệp Hương - Cổng Thông tin điện tử Sơn La

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)