Hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2012

(Mic.gov.vn) - Ngày 02/8/2012, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban xuất bản 6 tháng đầu năm 2012.


Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn; Thường trực Thành ủy và lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị có liên quan thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và hơn 200 đại biểu đại diện cho các nhà xuất bản, cơ sở in, cơ sở phát hành sách trên cả nước.

Việc tổ chức Hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2012 nhằm định hướng về chính trị, tư tưởng trong hoạt động xuất bản; đánh giá tình hình xuất bản 6 tháng đầu năm 2012 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của ngành xuất bản trong 6 tháng cuối năm 2012.

Theo báo cáo đánh giá, 6 tháng đầu năm 2012, các nhà xuất bản đã xuất bản được 11.143 cuốn sách với 162,713 triệu bản, tăng 18% về cuốn và 3% về bản; Tổng số văn hóa phẩm xuất bản là 533 loại với 5,322 triệu bản, tăng 463% về bản so với cùng kỳ năm 2011.

Tuy nhiên, hội nghị đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại của ngành xuất bản, ông Chu Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ TT&TT cho biết: 6 tháng đầu năm 2012, số lượng xuất bản phẩm chỉ đạt 17,1% so với xác nhận đăng ký kế hoạch xuất bản. Một số NXB đăng ký kế hoạch xuất bản nhiều, nhưng thực hiện thấp như Thanh niên (1%), Đại học Công nghiệp Tp Hồ Chí Minh (2%), Tài chính (2,4%), Nông nghiệp (2,5%)…Một số NXB đăng ký kế hoạch xuất bản không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mình mặc dù đã được cơ quan quản lý nhắc nhở; Vẫn còn những sai phạm của NXB trong việc thực hiện các qui định pháp luật về xuất bản như: NXB không ghi đầy đủ thông tin trong Giấy đăng ký kế hoạch xuất bản, đổi tên tác giả, tên đề tài, đổi tên ngữ xuất bản, tăng số lượng nhưng không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện không nghiêm túc việc thẩm định nội dung đề tài theo yêu cầu trước khi xuất bản, tình trạng nộp lưu chiểu chậm, chưa nộp lưu chiểu đa phát hành hoặc không nộp lưu chiểu vẫn chưa được khắc phục…Về nội dung, trong 6 tháng đầu năm 2012, số lượng sách vi phạm nội dung bị xử lý là 49 cuốn, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ, chủ yếu tập trung vào những nội dung viết về biển đảo có minh họa bản đồ Việt Nam nhưng không có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nội dung về vấn đề lịch sử nhưng không được biên tập, thẩm định kỹ đã dẫn đến sai sót số liệu, sự kiện và nhân vật lịch sử, sách có nội dung về vấn đề tôn giáo, nhưng không được biên tập kỹ gây hoang mang cho bạn đọc và dư luận. Những lỗi sai phạm trên thường xảy ra ở loại sách liên kết... 

 Phát biểu tại Hội nghị giao ban, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đã đánh giá cao hoạt động nổi bật nhất của hoạt động xuất bản trong 6 tháng đầu năm 2012, đó là đã xuất bản những đầu sách tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bước đầu đã có tiếng nói quan trọng trong cuộc đấu tranh khẳng định chủ quyền biển đảo. Thứ trưởng chứng minh: Việc phát hành cuốn sách “Kỷ yếu Hoàng Sa” của Nhà Xuất bản TT&TT với những “người thật, việc thật” đã từng làm việc trên đảo Hoàng Sa trước đây là chứng cứ hùng hồn nhất để khẳng định chủ quyền biển đảo của nước ta, đồng thời Thứ trưởng đề nghị cần tăng cường phát hành rộng rãi với số lượng lớn hơn để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền…. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đánh giá cao các loại sách phục vụ các sự kiện quan trọng, phục vụ tốt cho công tác thông tin đối ngoại, tăng cường quan hệ ngoại giao với các nước và quan hệ ngoại giao truyền thống hữu nghị với các nước láng giềng Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc…Sự duy trì hoạt động của các NXB là một nỗ lực lớn trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội khó khăn hiện nay. Về tình trạng sai phạm của các NXB, Thứ trưởng lưu ý, trong thời gian qua, cơ quan nhà nước đã tạo điều kiện cho NXB hoạt động thông qua hoạt động liên kết nhằm tận dụng nhiều nguồn lực phát triển ngành xuất bản. Tuy nhiên, nếu tình trạng vi phạm kéo dài, cơ quan nhà nước buộc phải siết lại hoạt động liên kết này.

 Về phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị thực hiện sớm hoàn thiện Luật Xuất bản sửa đổi để trình Quốc hội thông qua vào cuối năm nay, trong đó tập trung làm rõ nét những vấn đề mới như xuất bản điện tử. Đẩy mạnh tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập ngành xuất bản. Kiện toàn hoạt động NXB, qui trình xuất bản, chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ làm việc trong lĩnh vực xuất bản.

Hoàng Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)