Tọa đàm "Mở cửa thị trường bưu chính: Cơ hội và thách thức"

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 3/5, tại 18 Nguyễn Du - Hà Nội, Vụ Bưu chính - Bộ Thông tin và Truyền thông và Báo Bưu điện Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc Tọa đàm "Mở cửa thị trường bưu chính: Cơ hội và thách thức". Tham dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính.


Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng (giữa) phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi về tổng quan thị trường bưu chính Việt Nam, các cơ hội và thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp bưu chính chuyển phát trong nước cũng như các vấn đề liên quan đến chính sách quản lý nhà nước về lĩnh vực bưu chính chuyển phát. Theo đánh giá của các đại biểu, thị trường bưu chính chuyển phát Việt Nam hiện vẫn được đánh giá là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng phát triển. Tính đến thời điểm này đã có 44 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát thư, 43 doanh nghiệp được xác nhận thông báo hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển phát và còn rất nhiều doanh nghiệp hoạt động "không phép". Đặc biệt, từ sau ngày 11/1/2012, thời điểm thị trường chuyển phát Việt Nam mở cửa hoàn toàn, cho phép các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tham gia kinh doanh dịch vụ theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Dự báo nhiều doanh nghiệp nước ngoài sẽ tìm cách thôn tính, mua lại cổ phần của các doanh nghiệp trong nước đã cổ phần hóa. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong nước bởi vì các doanh nghiệp bưu chính chuyển phát Việt Nam hiện nay hoạt động với mạng lưới độc lập, vốn ít, đầu tư không sâu, sử dụng phương tiện xã hội không an toàn, chậm thời gian, làm giảm uy tín của doanh nghiệp và khó xây dựng được thương hiệu. Các doanh nghiệp nội sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhưng không sẵn sàng cho hợp tác trong nước.

Từ thực tế trên, các giải pháp được các đại biểu đưa ra nhằm khuyến khích thị trường bưu chính trong nước phát triển đó là: doanh nghiệp trong nước cần hợp tác để sử dụng chung cơ sở hạ tầng; khai thác hết năng lực của từng tuyến đường; phân công mở mạng lưới tại các tỉnh... Đặc biệt, các đại biểu đều nhất trí với đề xuất của Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel về việc thành lập Hiệp hội Bưu chính chuyển phát nhằm thống nhất quan điểm kinh doanh, hạn chế làm rối loạn thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Hiệp hội Bưu chính chuyển phát ra đời sẽ đóng vai trò là một cơ quan trung gian giải quyết các vấn đề vướng mắc trong nội bộ hiệp hội và các doanh nghiệp, tổ chức bên ngoài; tập hợp ý kiến, nghiên cứu, đánh giá và thực hiện các đề xuất với cơ quan nhà nước về chính sách quản lý. Đồng thời, Hiệp hội cũng tham gia vào việc tư vấn cho các doanh nghiệp kinh doanh tốt hơn. Về phía cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực bưu chính, cụ thể là Bộ Thông tin và Truyền thông, cần có các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ đi kèm với các chế tài xử phạt.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết để phát triển ngành bưu chính, các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường tuyên truyền quảng cáo để dịch vụ này được phổ biến rộng rãi tới người dân và khách hàng. Về việc thành lập Hiệp hội bưu chính chuyển phát, Thứ trưởng cho biết quan điểm của Bộ là rất ủng hộ việc thành lập, tuy nhiên các doanh nghiệp cần xem xét kỹ các khung pháp lý trước khi thành lập. Bên cạnh đó cũng cần cân nhắc và thống nhất ý kiến, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập Ban vận động.

 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)