Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Mic.gov.vn) - Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2011) sáng ngày 4/6/2011 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh-chi nhánh TP.Hồ Chí Minh Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bộ TT&TT phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức đã khai mạc. Tới dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải-Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM, Lê Hoàng Quân-Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; Lê Doãn Hợp - Bộ trưởng Bộ TT&TT; cùng lãnh đạo các ban-ngành-đoàn thể trung ương và đông đảo nhân dân TP.HCM...


Triển lãm sách lần này trưng bày khoảng 1.000 cuốn sách theo 3 chủ đề chính: Tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tác phẩm của các tác giả trong và ngoài nước viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tác phẩm phục vụ cho cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết: ..."Triển lãm sách được mở ra trong dịp này, nằm trong kế hoạch tổ chức khai thác đề tài, xuất bản các ấn phẩm có chất lượng tốt, với một khối lượng ấn phẩm phong phú, đa dạng nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, mà trực tiếp là những đợt sinh hoạt chính trị từ Trung ương đến cơ sở của ngành Xuất bản. Đó cũng là thể hiện sự chấp hành nghiêm túc chỉ thị 05/CT-TW ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị về việc tổ chức cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...”.

Được biết, hưởng ứng cuộc vận động này, 5 năm qua ngành xuất bản đã có 742 cuốn với trên 1,3 triệu bản về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chỉ riêng đợt kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, các nhà xuất bản đã có 186 cuốn với 150 nghìn bản. Hầu hết các cuốn sách được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao, giúp bạn đọc hiểu biết thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người là linh hồn, “ngọn đuốc sáng” của phong trào giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XX, khẳng định sự đúng đắn của con đường giải phóng dân tộc mà Bác Hồ đã chọn, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Nhân dịp này, Cục Xuất bản - Bộ TT&TT đã cho phát hành 2000 cuốn "Hồ Chí Minh hành trình tới thắng lợi" do Nhà xuất bản Thế Giới thực hiện. Cuốn sách là một tập hợp những tư liệu quý cả những bài viết (song ngữ Việt-Anh) mà chủ yếu là nhiều hình ảnh về Bác Hồ kính yêu trong quá trình sinh ra và lớn lên.  

Chiều ngày 5/6/2011 tại Bến Nhà Rồng-nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, các Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia; Xuất bản Trẻ và Nhà xuất bản Công an nhân dân tổ chức giới thiệu một số tác phẩm mới viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Trước giờ khai mạc triển lãm sách, các đồng chí: Lê Thanh Hải-UVBCT-Bí thư Thành ủy TP.HCM, Lê Hoàng Quân-UVTW Đảng, Chủ tịch UBNDTPHCM; Lê Doãn Hợp-Bộ trưởng Bộ TT&TT; đại diện ban-ngành-đoàn thể và đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo khác của thành phố đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tiếp đó, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh TP.HCM các đồng chí lãnh đạo đã cắt băng khai mạc phòng chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với con đường giải phóng dân tộc". Hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày theo 4 nội dung chính: Tìm thấy con đường cứu nước giải phóng dân tộc; Xây dựng các nhân tố đảm bảo cho thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc; Góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân chủ, dân tộc và tiến bộ xã hội; Mãi mãi đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. 

Hồng Loan

CQĐD Bộ TT&TT tại TP.Hồ Chí Minh.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)