Khánh thành nhà máy lắp ráp và kiểm định chip Intel đầu tiên tại Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Sáng 29/10/2010 tại Khu công nghệ cao - Quận 9 - TP.Hồ Chí Minh, Tập đoàn Intel đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy lắp ráp và kiểm định chip đầu tiên tại Việt Nam (nhà máy Intel VN). Tới dự lễ và cắt băng khánh thành nhà máy có các ông: Lê Thanh Hải - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM; Hoàng Trung Hải-UVTW, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Hoàng Quân, UVTW, Chủ tịch UBND TP.HCM; Lê Doãn Hợp, UVTW, Bộ trưởng Bộ TT&TT; cùng nhiều đại biểu Bộ-Ban-Ngành TW và các địa phương; Ngài Michael Michalak, Đại sứ Hoa kỳ tại VN; Ngài Paul Otelini, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn Intel; Ngài Rick Howarth, Giams đốc Công ty TNHH Intel Products VN…và nhiều quan chức cấp cao của Tập đoàn Intel. Hàng trăm kỹ sư, kỹ thuật và nhân viên của nhà máy.


Thực hiện lời cam kết cách đây 4 năm (2006) của Intel: đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng một nhà máy lắp ráp và kiểm định chip, đến nay đã hoàn tất và đã là một trong những mạng lưới sản xuất toàn cầu của Intel. Được biết, ngay từ giữa năm 2010 nhà máy đã đi hoạt động, xuất ra những lô hàng chipset đầu tiên cho máy tính xách tay và các thiết bị di động mang nhãn hiệu “sản xuất tại Việt Nam”, sản phẩm đã được cung cấp tới khách hàng của Intel trên khắp toàn cầu. Theo ông Rick Howarth: nhà máy được xây dựng với tổng diện tích 46.000 m2, chuyên lắp ráp và kiểm tra chipset dành cho nhóm sản phẩm máy tính xách tay và thiết bị di động. Ngoài ra còn sản xuất dòng chip Ibex Peak và CPU dành cho các máy tính xách tay và các thiết bị di động. Theo thiết kế, công suất tối đa nhà máy có thể cho ra khoảng trên 800 triệu sản phẩm/năm. Trong thời gian tới khi nhà máy đi vào sản xuất ổn định, sẽ tạo cơ hội cho hàng ngàn lao động việc làm có tay nghề trong ngành sản xuất công nghệ cao, góp phần lớn vào doanh thu xuất khẩu của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.
Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng: việc khánh thành nhà máy Intel Việt Nam hôm nay là một sự kiện quan trọng, là cơ sở thực hiện hỗ trợ mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế dựa vào phát triển những ngành có hàm lượng công nghệ cao. Bên cạnh đó, Intel cũng đã có những cam kết với chính phủ Việt Nam trong việc cải cách hệ thống giáo dục và đào tạo. Phó Thủ tướng khẳng định đây là một sự kiện quan trọng trong mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế dựa vào phát triển những ngành có hàm lượng công nghệ cao của đất nước. Đây được xem là một trong những dự án quan trọng và có ý nghĩa giúp thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về phát triển CNTT đến 2020 ở Việt Nam.

Ông Otelini khẳng định: năng lực sản xuất và thiết kế sản phẩm của Intel là yếu tố quan trọng hàng đầu thúc đẩy sự tăng trưởng, do vậy nhà máy lắp ráp và kiểm định chip tại Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng trong sự thành công của Intel, và sẽ trở thành nguồn cung cấp với số lượng lớn những sản phẩm đột phá tới các thị trường trên toàn cầu. Khách hàng của chúng tôi khắp nơi sẽ sử dụng chính các sản phẩm được lắp ráp từ nhà máy này, góp phần tạo ra những công nghệ có thể làm thay đổi thế giới. Và ông một lần nữa cam kết lâu dài của Intel đối với Việt Nam, bởi đã nhận được những hỗ trợ từ Chính phủ và khu công nghệ cao Sài Gòn - TP.HCM, cũng như các nhà cung cấp và các nhân viên làm việc tại đây trong hơn 4 năm qua.

- Ông Otellini cho biết: ngày 21/10/2010 vừa qua VPĐD của Intel Semiconductor Ltd tại VN đã ký bản thoả thuận với Bộ TT&TT: Intel cam kết hỗ trợ chương trình “Máy tính cho cuộc sống” do Bộ TT&TT triển khai…và có hiệu lực trong 10 năm kể từ ngày được ký kết.
- Tháng 01/2006: Intel công bố dự án đầu tư 300 triệu USD để xây dựng cơ sở nah2 máy kiểm định lắp ráp tại VN.
- Tháng 11/2006: Intel công bố tăng quy mô nhà máy lắp ráp và kiểm định chip từ 14.000 m2 lên 46.000 m2, đồng thời nâng tổng mức đầu tư lên 01 tỷ USD.
- Nhà máy được khởi công từ tháng 3/2007.. Khuôn viên nhà máy bao gồm: một toà nhà văn phòng (24.000 m2); 01 toà nhà dành cho các dịch vụ công cộng; một nhà kho tích hợp khoảng 7.000 m2 (chứa nguyên vật liệu thô và các sản phẩm đã hoàn thiện) ; một trạm phân phối điện, một kho chứa hoá chất và một nhà máy lắp ráp và kiểm định chíp.

Ông Rick Howarth, Giám đốc Intel Products Việt Nam giải thích thêm: "Lắp ráp và kiểm định là khâu cuối cùng đặc biệt quan trọng trong quy trình sản xuất khép kín đối với những sản phẩm bán dẫn của Intel. Thêm vào đó, tại đây có một lực lượng lao động đầy nhiệt huyết bên cạnh là những tay nghề cao cho nên đã là điều hấp dẫn để chúng tôi đầu tư vào Việt Nam. Chắc chắn họ sẽ có những đóng góp có giá trị lớn vào hoạt động kinh doanh của Intel trên khắp toàn cầu.”
Chủ tịch UBNDTP.HCM Lê Hoàng Quân đã chúc mừng sự kiện nhà mày Intel VN chính thức khai trương hôm nay. Ông đánh giá cao những nỗ lực của Intel quyết tâm triển khai dự án này trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu và khẳng định đây là lựa chọn đúng đắn của Tập đoàn Intel và niềm tin vào môi trường đầu tư ngày càng cải thiện của TP.HCM. Lãnh đạo TP.HCM cũng đề nghị Tập đoàn Intel hỗ trợ thành phố triển khai ngành công nghiệp hỗ trợ cho sản phẩm của nhà máy Intel Việt Nam.

Hồng Loan

CQĐD Bộ TT&TT tại TP.HCM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)