Đoàn công tác Bộ TT&TT làm việc tại Đồng Tháp và trao tặng “máy tính cho cuộc sống”

(Mic.gov.vn) - Sáng 27/8/2010, Đoàn do Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với tỉnh Đồng Tháp, tỉnh thứ 5 và cũng là địa phương cuối cùng của chuyến công tác từ ngày 22 đến 27/8/2010. Theo kế hoạch, Bộ trưởng cùng Đoàn cán bộ đã tới 62/63 Tỉnh-Thành trong cả nước.


Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thái, cùng đại diện nhiều Sở-Ngành địa phương. Ông Ngô Quang Tuyên-GĐ Sở TT&TT đã báo cáo với đoàn: “QLNN trong lĩnh vực TT&TT đã được Lãnh đạo Tỉnh quan tâm và chỉ đạo điều hành khá toàn diện nên đã đạt nhiều kết quả tốt, có những bước tiến mạnh mẽ thể hiện nhiều chỉ tiêu đạt ở mức cao. Hạ tầng CNTT được đã được quan tâm đầu tư xây dựng, ứng dụng CNTT được triển khai khá rõ nét trên khắp trên địa bàn của Tỉnh. Năm 2010 đã có nhiều dự án CNTT được triển khai như: Nâng cấp cổng TTĐT; Xây dựng hệ thống thông tin cán bộ công chức; Tin học hóa quản lý hộ tịch, hộ khẩu của Sở Tư pháp; Tin học hóa Ngành Công an; .... Hiện có đến 98% cơ quan nhà nước có nối mạng LAN, 100% đã có kết nối mạng Internet; trên 75% cán bộ công chức đã sử dụng máy tính trong công việc;… Bộ TT&TT đã đánh giá và xếp hạng chỉ số sẵn sàng ƯDCNTT thứ 7/63 tỉnh- thành trong cả nước. Công tác quy hoạch, kế hoạch, hoạt động thanh-kiểm tra thực thi pháp luật chặt chẽ và nghiêm túc.

Đồng Tháp hiện có 202 kỹ sư CNTT chuyên trách đang làm việc trong các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể. Trường Đại học Đồng Tháp mỗi năm đào tạo và ra trường khoảng trên 200 kỹ sư để bổ sung cho nguồn nhân lực địa phương. Việc ứng dụng tin học trong các nhà trường và các doanh nghiệp được quan tâm, 100% trường học từ mầm non đến THPT đã được kết nối Internet. 

Tuy nhiên, hiện nay Đồng Tháp cũng cần tháo gỡ những khó khăn về: cơ sở hạ tầng; ứng dụng CNTT trong SX-KD còn chưa tương xứng; thói quen làm việc qua văn bản giấy còn nhiều; khoảng cách số hoá giữa thành thị và nông thôn còn chênh lệch cao; bộ máy tổ chức công tác TT&TT còn mỏng... Trước những khó khăn đó, Tỉnh đã nêu ra 05 kiến nghị, xoanh quanh vấn đề: chính sách hỗ trợ vốn đầu tư từ quỹ viễn thông công ích; xây dựng khu CNTT tập trung; chủ trương dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông; Biên chế cán bộ chuyên trách làm công tác TT&TT.

Như vậy, sau 06 ngày (22-27/7/2010) Đoàn đã tới: huyện Đảo Phú Quốc (Kiên Giang); UBND các Tỉnh: Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, An Giang và Đồng Tháp và đều được Lãnh đạo các địa phương đón tiếp chu đáo và có những trao đổi cởi mở, thẳng thắn với những nội dung cụ thể về công tác QLNN TT&TT. Tới thăm hỏi, động viên CBCC đang làm việc tại các Sở TT&TT địa phương. Ở mỗi nơi Đoàn đến, đều mang theo chương trình “Máy tính cho cuốc sống”. Riêng tại TP.Long Xuyên (An Giang), Bộ trưởng cùng các thành viên trong Đoàn đã tranh thủ tới thăm Công trình đang xây dựng mới Đài Phát thanh-Truyền hình An Giang và nói chuyện CBCNVC ở đây.  

Sau khi các cơ quan tham mưu của Bộ làm rõ và giải đáp kiến nghị của Tỉnh, Trong phát biểu, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp vui mừng trước những thành tựu mà Đồng Tháp đạt được trên mọi lĩnh vực, từ KT-VH; AN-QP; trật tự xã hội cho đến lĩnh vực TT&TT. Chia sẻ với những thuận lợi, khó khăn của tỉnh, Bộ trưởng mong muốn: Đồng Tháp cần làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch như: mở rộng đô thị, giữ gìn và bảo vệ  tốt môi trường sinh thái; thuỷ lợi, nông nghiệp, xác định cây-con chủ lực của địa phương; phát triển du lịch gắn với di tích lịch sử-sinh thái-tâm linh…có chiến lược thu hút đầu tư cả cơ sở hạ tầng và con con người về lâu dài. Chú trọng công tác đào tạo cán bộ các cấp, đặc biệt ở cấp xã. Nhanh chóng có cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn để kinh tế hộ gia đình, kinh tế doanh nghiệp có cơ hội phát triển tối đa.

Với nhiệm vụ chuyên môn, Bộ trưởng khẳng định, Bộ TT&TT- đơn vị QLNN đa ngành-đa lĩnh vực về kinh tế-chính trị-kỹ thuật dịch vụ… sâu và rộng nhưng cũng rất nhạy cảm, tác động lớn đến đời sống của người dân, dự luận xã hội. Theo đó, Sở được xem như “cánh tay nối dài” của Bộ, phải làm tốt chức năng QLNN về TT&TT ở địa phương. Trước mắt cũng như lâu dài, Sở góp phần triển khai tốt “đề án tăng tốc sớm đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT” theo đó là 6 nội dung. Triển khai đạt kết quả 5 nhóm giải pháp và 15 công việc cụ thể về quản lý trò chơi trực tuyến. Cùng các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn quản lý chặt chẽ thuê bao di động trả trước. Quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động Báo chí-Xuất bản.

* Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình “Máy tính cho cuộc sống–PCs for life”. Cùng buổi làm việc, UBND tỉnh Đồng Tháp và Bộ TT&TT đã tiến hành Lễ ký bàn giao và trao tặng 50 máy tính, 15 máy in, 50 bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng cho một số trường học khó khăn, đơn vị bộ đội, dân cư khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa..

* Trước đó, Đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu, đã đến dâng hương, tưởng niệm nơi mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc- (thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại Cao Lãnh, cùng đi có: Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Tháp-Lê Vĩnh Tân.

CQĐD Bộ TT&TT tại TP.HCM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)