Tọa đàm về phát triển Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Chiều 3/8/2010, tại 18 Nguyễn Du-Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức buổi tọa đàm về phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số. Đây là buổi tọa đàm nhằm trao đổi, góp phần tạo điều kiện cơ chế chính sách phát triển cho ngành CNTT&TT nói chung và Công nghiệp phần mềm và nội dung số nói riêng mà cụ thể là vấn đề chủ quyền số quốc gia và điều tiết hài hòa Internet tại Việt Nam.


Tham dự buổi tọa đàm có: Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Tổng giám đốc Công ty Ashmanov IgorAshmanov (Nga), Tổng giám đốc công ty Chip Sáng Nguyễn Quang Trung, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ, lãnh đạo Công ty Ashmanov và công ty Chip Sáng.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng việc khai thác và phát triển truyền thông trên Internet. Đây là nội dung quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, mặt khác Internet còn giúp Việt Nam xác lập chủ quyền quốc gia trên mạng... Thông qua buổi tọa đàm này, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn sẽ thiết lập được mối quan hệ tốt đối với Công ty Ashmanov và công ty Chip Sáng tạo thuận lợi trong quá trình hợp tác lâu dài.

Những năm gần đây Internet đã trở nên gắn bó mật thiết với đời sống hàng ngày. Ngoài những mặt tích cực và lợi ích mà Internet đem lại còn có những mặt trái và các vấn đề phát sinh ra từ nó. Những mâu thuẫn xung đột giữa lợi và hại đặt ra cho các nhà quản lý nhà nước những bài toán để đưa ra những chính sách, định chế pháp lý giúp điều tiết Internet một cách hài hòa nhất. Hiện nay, hầu hết các quốc gia đều nhận thấy rằng Internet phải được điều tiết một cách hợp lý nhằm tạo sự ổn định trong xã hội.

Tại buổi tọa đàm, Tổng giám đốc công ty Ashmanov đã có báo cáo về nội dung chủ quyền số quốc gia. Theo đó, những nội dung chính gồm: hiện trạng Internet Việt Nam, mức độ phủ rộng nhưng không mang lại nhiều hiệu quả kinh tế; sự cần thiết của chủ quyền quốc gia, kiểm soát và ảnh hưởng tới Internet; lĩnh vực tạo ảnh hưởng và kiểm soát hạ tầng, truy cập thông tin, thương mại và giải trí; danh sách những dự án tối thiểu cần thiết để tạo ảnh hưởng đến việc truy nhập thông tin, máy tìm kiếm, bộ lọc web, cổng thông tin, quảng cáo theo nội dung, blog, phân tích và theo dõi số liệu…

Cũng tại buổi tọa đàm này, đại diện các đơn vị đã có sự trao đổi và giải đáp những vấn đề trong chủ quyền số quốc gia nhằm hình thành một nền kinh tế Internet thông qua nền tảng tri thức và sáng tạo, tác động tới thị trường quảng cáo qua internet và giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng đồng thời cũng là cơ sở để phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)