Doanh nghiệp thứ 4 được trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 22/6/2010, tại trụ sở Bộ TT&TT 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).


Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, Phó Tổng giám đốc Viettel Tống Viết Trung, đại diện Bộ Công an, Ban cơ yếu Chính phủ và một số cơ quan hữu quan.

Viettel là doanh nghiệp thứ 4 được cấp giấy phép này tại Việt Nam sau Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Công ty cổ phần công nghệ thẻ Nacencomm, Công ty an ninh mạng Bkav. Giấy phép của Viettel có hiệu lực đến tháng 6/2015. Theo nội dung giấy phép, Viettel sẽ được cung cấp 3 loại chứng thư số bao gồm chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; chứng thư số SSL và chứng thư số Code Signing. Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân giúp người dùng chứng thực cơ quan, tổ chức, cá nhân đó trong các giao dịch điện tử như Internet Banking, chứng khoán trực tuyến, khai báo thuế, hải quan trực tuyến… Chứng thư số SSL để chứng thực cho website và chứng thư số Code Signing sử dụng cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm. Sự tham gia của Viettel vào thị trường cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa việc triển khai dịch vụ này và sớm ứng dụng chữ ký số phổ biến trong các giao địch điện tử ở Việt Nam.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã phát biểu chúc mừng Viettel nhân dịp nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Bộ trưởng biểu dương Viettel là doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững; là doanh nghiệp có nhiều cái nhất như có số trạm BTS lớn nhất trong các nhà cung cấp di động; diện tích phủ sóng và phục vụ lớn nhất và đã vươn ra quốc tế; tổng doanh thu viễn thông cao nhất; tập thể lãnh đạo trẻ hùng hậu; đóng góp nhiều cho hoạt động từ thiện, nhân đạo. Viettel cũng đã triển khai hiệu quả mọi giấy phép được Bộ TT&TT cấp. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Viettle với lợi thế về thị phần các thuê bao trong thị trường viễn thông sẽ nhanh chóng triển khai việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số một cách an toàn, hiệu quả, góp phần ứng dụng chữ ký số để đảm bảo an toàn thông tin trong các giao dịch điện tử ở nước ta, mở rộng sang thị trường quốc tế. Bộ trưởng cũng nhắc nhở Viettel cần tăng cường giải pháp quản lý di động trả trước và có giải pháp tăng doanh thu/thuê bao.

Việc Việt Nam có nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ triển khai và phổ biến thương mại điện tử, giao dịch điện tử và Chính phủ điện tử. Để chữ ký số tại Việt Nam nhanh chóng đi vào thực tế, trong thời gian tới, hàng loạt phần mềm nghiệp vụ của các ngành như thuế, hải quan, chứng khoán, ngân hàng... sẽ phải nâng cấp để tích hợp sẵn ứng dụng chữ ký số.

Chứng thực chữ ký số công cộng được thừa nhận là một trong những giải pháp giải quyết triệt để nhất các nguy cơ an ninh trong giao dịch trực tuyến cũng như được công nhận về tính pháp lý. Hiện nay hầu hết các dịch vụ ngân hàng, chứng khoán và dịch vụ hành chính công của các nước tiên tiến đều sử dụng giải pháp chứng thư số cho giao dịch điện tử.

Trong khung:  Nhà cung cấp chứng thực số đóng vai trò là bên thứ ba (được cả hai bên tin tưởng) để hỗ trợ cho quá trình trao đổi thông tin an toàn. Nhiệm vụ của Nhà cung cấp chứng thực số là kiểm tra tính chính xác của thông tin liên quan tới tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân được cấp chứng thực. Một số Nhà cung cấp chứng thực số nổi tiếng trên thế giới là VeriSign, WISeKey, eTrust,... có chi nhánh tại nhiều nước trên thế giới.

Thúy Hòa

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)