Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39

(Mic.gov.vn) - Giải nhất năm nay lại thuộc về một học sinh ở Đà Nẵng - em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 6/9 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.


Ngày 21/5/2010, tại 18 Nguyễn Du - Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng; Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Nam; Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hà; Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà văn Nguyễn Trí Huân; Uỷ viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban Kiểm soát Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) Hoàng Văn Hải; Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu chính Việt Nam Lê Thị Kim Hà; Phó Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền Phong Nguyễn Đức Quang và các em học sinh đã tham gia và đoạt giải trong cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 39.

Kể từ Lễ phát động cuộc thi vào ngày 9/10/2009 với sự tham gia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 do Bộ TT&TT, VNPT, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền Phong phối hợp tổ chức đã kết thúc thành công.

Mỗi năm cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức lại là một cơ hội tốt để các em học sinh ở lứa tuổi thiếu niên được tham gia bàn luận về những vấn đề lớn của thời đại, những vấn đề đang được nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới quan tâm giải quyết. Chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 mang tính xã hội thiết thực và có ý nghĩa sâu sắc: “Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao sự hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng”.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay có số lượng bài thi là 1.236.051 với sự tham dự của hầu hết các địa phương. Giải nhất quốc gia đã thuộc về em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 6/9 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, các em học sinh Đà Nẵng đạt được giải thưởng cao nhất. Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng cũng chính là ngôi trường vinh dự đoạt cả 4 loại giải: Nhất-Nhì-Ba-Khuyến khích. Tỉnh Hải Dương cũng là địa phương đạt kết quả rất ấn tượng với 7 giải quốc gia: 1giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích. Ngoài các giải tập thể và cá nhân, năm nay có các giải thưởng phụ để động viên, khích lệ các em tham gia viết thư, như là giải dành cho thí sinh nhỏ tuổi, giải dành cho các thí sinh dân tộc thiểu số, giải dành cho các học sinh khiếm thị. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao Bằng chứng nhận và giải thưởng cho 13 Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố có số lượng bài thi cao, chất lượng bài thi tốt. Các em đoạt giải nhất, nhì được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo. Như vậy, năm 2010 cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 có tổng số 48 cá nhân và 22 tập thể tập đã đoạt giải.

Bức thư đoạt giải nhất của em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 6/9 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng là bức thư gửi đạo diễn Trương Nghệ Mưu- một đạo diễn nổi tiếng Trung quốc và thế giới với mong muốn có những tác phẩm điện ảnh thật hay về chủ đề HIV/AIDS qua đó mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của AIDS để phòng tránh một cách có hiệu quả và thức tỉnh những người còn thờ ơ với căn bệnh thế kỷ. Bức thư viết chân thực, xúc động từ tình cảm, suy nghĩ của một học sinh, khẳng định vị trí, vai trò của những người có trách nhiệm để giải quyết căn bệnh quái ác này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ sự vui mừng trước kết quả tốt đẹp của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 tổ chức cho các em thiếu nhi Việt Nam. Thứ trưởng cũng cho biết, Việt Nam bắt đầu tham gia cuộc thi này từ năm 1987, trong 20 lần tham gia đua tài cùng thiếu nhi quốc tế, Việt Nam đã 7 lần đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích nổi bật này có sự đóng góp tích cực và công tâm của các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo. Việc Bộ TT&TT quyết định trao tặng kỷ niệm chương cho 4 cán bộ ngoài ngành là nhà văn, nhà thơ, nhà báo đã có nhiều năm tham gia Ban tổ chức, Ban giám khảo là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của các cán bộ cho việc duy trì và tổ chức tốt các cuộc thi viết thư UPU quốc tế của Việt Nam cũng như cho sự nghiệp phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông nói chung.

Thứ trưởng mong muốn mỗi năm UPU đặt ra một chủ đề mang ý nghĩa nhân văn, tính giáo dục sâu sắc. Điều đó phù hợp với mục tiêu bồi dưỡng nhân cách con người mới Việt Nam XHCN cho các em thiếu nhi, học sinh mà Đảng và Nhà nước ta đã giao trọng trách cho ngành Giáo dục, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)