Việt Nam đăng cai “Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010”

(Mic.gov.vn) - Ngày 17/5/2010, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo công bố hoạt động “Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Qúy Doãn đã chủ trì cuộc họp báo này. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ, các cơ quan thông tấn, báo chí.


Năm 2010, Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh ASEAN bước vào giai đoạn phát triển mới, hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN. Năm 2010 cũng là năm bản lề để ASEAN triển khai lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN, đồng thời đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống. Tại hội nghị Bộ trưởng Thông tin Đông Nam Á (AMRI) lần thứ 10, Việt Nam cũng đã đề xuất sáng kiến và được sự thống nhất của các nước thành viên ASEAN về việc Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010 với chủ đề “Đất nước và con người các quốc gia ASEAN”.

Thể loại tham dự Liên hoan gồm: ảnh, nhóm ảnh; phóng sự; phim tài liệu có đề tài phản ánh về đất nước, con người và quá trình đoàn kết, hợp tác, phát triển của các quốc gia trong cộng đồng ASEAN. Đối tượng tham dự thi Liên hoan là các tổ chức, cá nhân hoặc nhóm tác giả mang quốc tịch các quốc gia thành viên ASEAN. Mỗi tác giả được phép gửi tham gia dự thi Liên hoan tối đa 5 tác phẩm cho mỗi thể loại. Các tác phẩm tham gia dự thi phải được Tiểu ban Văn hóa hoặc Tiểu ban Thông tin của quốc gia thành viên ASEAN mà tác giả mang quốc tịch giới thiệu. Các tác phẩm tham gia dự thi phải là những tác phẩm chưa tham dự cuộc thi quốc tế nào. Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày 17/5/2010 đến hết ngày 15/9/2010 (theo dấu bưu điện). Các tổ chức, tác giả, nhóm tác giả gửi tác phẩm về địa chỉ: Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế- Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Qúy Doãn cho rằng mục tiêu của Liên hoan nhằm quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và quá trình xây dựng, phát triển của các quốc gia trong khối ASEAN, tăng cường sự đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong cộng đồng ASEAN. Thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN và thực hiện hiến chương ASEAN. Đồng thời chào mừng năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải thưởng Liên hoan được tổ chức nhân sự kiện Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội (tháng 10/2010)./.

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)