Ký kết hợp đồng gói thầu số 2 “Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng” thuộc dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT-2

(Mic.gov.vn) - Ngày 11/5/2010, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Lockheed Martin Commercial Space Systems thuộc Tập đoàn Lockheed Martin (Hoa Kỳ) đã tiến hành Lễ ký kết hợp đồng gói thầu số 2 “ Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng” thuộc dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT-2.


Tới dự có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp; đại diện Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VNPT Phạm Long Trận; và đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ; VNPT; Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Công ty Lockheed Martin Commercial Space Systems và Tập đoàn Lockheed Martin.

Công ty Lockheed Martin Commercial Space Systems thuộc Tập đoàn Lockheed Martin có chức năng thiết kế, phát triển, thử nghiệm, sản xuất và khai thác tất cả các hệ thống công nghệ cao phục vụ an ninh quốc phòng, khách hàng dân sự và thương mại. Các sản phẩm chính của Lockheed Martin gồm các hệ thống hàng không, các chủng loại vệ tinh và thiết bị do thám từ xa, hoa tiêu, khí tượng và truyền thông, các trạm quan trắc vũ trụ và tàu vũ trụ… Năm 2006, Lockheed Martin ký hợp đồng sản xuất, phóng vệ tinh VINASAT với VNPT. Tháng 4/2008 hợp đồng đã hoàn tất với việc phóng thành công VINASAT-1 vào quỹ đạo. Với năng lực viễn thông và vệ tinh, đặc biệt với thành công của quá trình hợp tác VINASAT-1, Lockheed Martin tiếp tục trở thành đối tác cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng cho vệ tinh VINASAT-2.

Theo hợp đồng này, quả vệ tinh VINASAT-2 sẽ được Lockheed Martin sản xuất trên nền tảng khung A2100 và bàn giao trên quỹ đạo tại vị trí 131.8 độ E sau 24 tháng tính từ thời điểm hiệu lực của hợp đồng VINASAT-2 sẽ có 24 bộ phát đáp băng tần KU (băng thông 36Mhz), sau khi tối ưu thiết kế vệ tinh, Lockheed Martin đã cam kết vệ tinh VINASAT-2 có thể khai thác lên đến 25 bộ phát đáp tính đến cuối thời gian sống. Vùng phủ sóng vệ tinh là khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh là 15 năm, công nghệ lựa chọn sản xuất VINASAT-2 sẽ là công nghệ hiện đại, ổn định đã được trải nghiệm.

Việc thực hiện dự án VINASAT-2 nhắm hướng tới mục tiêu chiến lược của quốc gia trong việc tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực mà VINASAT-1 và một số vệ tinh của các nước trong khu vực chưa thể cung cấp được. Cùng với VINASAT-1, vệ tinh VINASAT-2 sẽ tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số quỹ đạo vệ tinh tại vị trí đã đăng ký, củng cố an ninh, an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, đồng thời đem lại lợi ích chung cho cộng đồng. Bên cạnh đó việc thực hiện dự án VINASAT-2 sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành vệ tinh viễn thông Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, phục vụ chiến lược phát triển kinh doanh dài hạn của VNPT trong lĩnh vực thông tin vệ tinh, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực thông tin vệ tinh hiện đại…
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch hội đồng quản trị VNPT Phạm Long Trận khẳng định: “Dự án VINASAT-2 là dự án quan trọng của ngành bưu chính, viễn thông Việt Nam, đánh dấu sự lớn mạnh củaTập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. VINASAT-1 và VINASAT-2 sẽ tạo thành một hệ thống các vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và rủi ro, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dung lượng vệ tinh cho khách hàng. Việc phóng vệ tinh VINASAT-2 một lần nữa mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội, góp phần củng cố an ninh, an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, thúc đẩy sự phát triển của ngành viễn thông vệ tinh Việt Nam, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng...”

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp bày tỏ sự vui mừng trước sự thành công của VINASAT- 1 và lễ ký kết của VINASAT-2. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và một trong những nhiệm vụ hàng đầu là xây dựng và phát triển ngành thông tin và truyền thông với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia hiện đại, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Việc ký kết hợp đồng của dự án VINASAT-2 hôm nay, để hai năm sau, vệ tinh VINASAT-2 có mặt trên quỹ đạo cùng với VINASAT-1 phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực. Với hai vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo, Việt Nam hướng tới mục tiêu chiến lược quốc gia nhằm tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và khu vực. Bộ trưởng mong muốn các nhà quản lý cũng như VNPT nỗ lực quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện để dự án đạt chất lượng, đúng tiến độ. Đối với các ngành sử dụng dung lượng của hệ thống VINASAT-2 cần triển khai xây dựng mạng lưới phù hợp với thời điểm đưa vệ tinh vào sử dụng nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)