Thông điệp từ Tổng thư ký ITU: Viễn thông & Công nghệ thông tin vì cuộc sống tốt đẹp và văn minh đô thị

(Mic.gov.vn) - Nhân Ngày Viễn thông và Xã hội Thông tin Thế giới 17/5/2010

Kính thưa các Ngài, Các Quý bà, Quý ông.

Năm nay kỷ niệm 145 năm Ngày thành lập Liên minh viễn thông quốc tế (ITU). Tôi tự hào là lãnh đạo của Tổ chức năng động này - một tổ chức chuyên ngành của Liên hợp quốc đang nắm bắt tiến triển vượt bậc của viễn thông và công nghệ thông tin (VT &CNTT) và đang tự cam kết cho một kết nối toàn cầu với lợi thế của cách mạng số đang bùng nổ.


Tiến sĩ Hamadoun Toure, Tổng Thư ký, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU)

VT & CNTT không ngừng đổi mới cách thức mà cả thế giới đang giao tiếp bằng cách tạo ra những cơ hội cho một cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ sự phát triển bền vững, lâu dài, đặc biệt cho những tầng lớp thiếu may mắn trong xã hội của chúng ta.
Trong cuộc sống đô thị, VT & CNTT tác động ngày càng nhiều đến phong cách sống và cách ứng xử đồng thời đóng góp cho sự phát triển thương mại, hoàn thiện quản lý nhà nước và tăng cường dịch vụ công, tạo mới những phương tiện giải trí thông qua sự phát triển nhanh chóng của phương tiện truyền thông, cả cố định và di động.
VT & CNTT cung cấp những giải pháp cho nhiều vấn đề đang là thách thức của đô thị, đặc biệt là những vấn đề liên quan mật thiết đến con người cũng như làm cho đô thị thân thiện hơn với môi trường sinh thái và có cuộc sống kinh tế bền vững. Với đa số dân đô thị, khó có thể hình dung được một cuộc sống thiếu VT & CNTT. Từ TV đến điện thoại di động và Internet, VT & CNTT đã và đang làm thay đổi diện mạo thế giới, giúp hàng triệu người sống, làm việc và vui chơi giải trí theo phong cách tự tạo của mình. VT & CNTT là những công cụ mới để quản lý đô thị như các ngôi nhà thông minh, quản lý sáng tạo hệ thông giao thông, quản lý hiệu quả năng lượng tiêu thụ cũng như quản lý tốt chất phế thải và đặc biệt, VT & CNTT là phương tiện trao đổi thông tin, kiến thức và những giao tiếp di động, tức thời trong một xã hội thông tin ngày càng hội tụ.
Trong khi các đô thị trên thế giới tạo ra nhiều thuận lợi, khỏang cách tồn tại giữa người hưởng lợi và chưa hưởng lợi ngay trong dân cư đô thị là một sự nhắc nhở sống động rằng phần lớn dân chúng vẫn chưa được hưởng thụ những thành tựu phát triển. Thật đáng ngạc nhiên, ngay cả ở trung tâm những đô thị với nhiều triệu dân,  hàng triệu người vẫn không có phương tiện truy cập đến hệ thống thông tin truyền thông mà những người khác cho là không thể thiếu được. Bên cạnh khỏang cách số ngày càng tăng này, sự thiếu thốn về nước uống sạch, hệ thống vệ sinh và thức ăn không bảo đảm, thiếu chỗ ở, việc chăm sóc sức khỏe và hệ thống giáo dục là những nhu cầu cơ bản mà Mục tiêu Thiên niên kỷ đang hướng tới là cải thiện cuộc sống cho ít nhất 100 triệu người đang sống trong những khu ổ chuột từ nay đến 2020.
Bằng cách nỗ lực khai thác tiềm năng rộng lớn của VT&CNTT để nâng cao cuộc sống con người và bằng cách cung cấp từ truy cập công bằng với giá cả phù hợp đến thông tin và kiến thức để giúp cho từng người thực hiện nguyện vọng của mình, Chính phủ các nước có thể thực hiện việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân sống trong các thành phố và đô thị trên toàn cầu. Đóng vai trò là một chất xúc tác cho cuộc sống hữu ích và tốt đẹp hơn, VT & CNTT mở rộng cửa cho vô vàn giải pháp hỗ trợ nhằm hài hòa quan hệ giữa không gian, môi trường của đô thị và xã hội với con người sống ở đó.
Hội nghị thượng đỉnh thế giới về xã hội thông tin, tổ chức tại Geneva (Thụy sĩ) năm 2003 và Tunis (Tuy – ni- di) năm 2005 đã kêu gọi các nước xem xét xây dựng những cơ chế quốc gia để hoàn thiện truy cập phổ cập cho cả vùng nông thôn và thành thị nhằm giảm khỏang cách số. ITU cam kết cho kết nối toàn cầu và bảo đảm rằng tiện lợi của VT&CNTT đến được phần đông dân cư trên thế giới, kể cả hàng triệu dân hiện vẫn chưa được kết nối trong các thành phố đông đúc của chúng ta.
Tôi kêu gọi tất cả hãy cùng nhau chào mừng ngày đặc biệt kỷ niệm 145 năm thành lập ITU bằng cách tập trung vào việc kết nối toàn cầu và khai thác đầy đủ tiềm năng của VT&CNTT để tất cả chúng ta có thể hưởng thụ một cuộc sống hữu ích hơn, hòa bình và tốt đẹp hơn.
Kính thưa các Ngài, Các Quý bà, Quý ông.
Nhân dịp này tôi xin chúc mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, một thủ đô có lịch sử lâu đời của Việt Nam. Hà Nội là thủ đô có nhiều danh lam thắng cảnh và thấm đượm truyền thống lâu đời của đất nước Việt nam. Giờ đây, khi đang thẳng tiến vào Thập kỷ số, Hà Nội sẽ cần tận dụng hết tiềm năng của VT&CNTT để tạo nên những bước tiến lớn trong việc phát triển và quản lý đô thị nhằm bảo đảm cho dân cư của mình một cuộc sống tươi đẹp hơn. Xin chúc mừng Hà Nội về sự phát triển của mình và có nhiều thành công trong Thiên niên kỷ mới.
Cám ơn.

Hamadoun I. Touré - Tổng thư ký ITU

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)