Lễ ra mắt Hội đồng tư vấn chính sách phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 21/4/2010, tại Hà Nội, Hiệp hội phần mềm Việt Nam (Vinasa) đã tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng tư vấn chính sách phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và Tọa đàm chính sách phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam.


Tham dự buổi lễ có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Phan Diễn; Nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trung ương Đặng Hữu; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng; nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Mạnh Hải; Ban lãnh đạo Vinasa; đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các thành viên trong Hội đồng tư vấn chính sách…

Hội đồng tư vấn chính sách phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam được thành lập gồm 21 thành viên là các cán bộ quản lý có kinh nghiệm, các doanh nghiệp, doanh nhân... Chủ tịch Hội đồng là ông Bùi Mạnh Hải – nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Hội đồng có nhiệm vụ tăng cường hơn nữa năng lực và vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp phần mềm trong tham gia xây dựng chính sách, theo dõi, phản ánh tình hình thực thi chính sách và đưa ra các đề xuất chính sách với các cấp quản lý để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam. Năm 2009, ngành công nghiệp phần mềm đóng góp 1,5 tỷ USD vào GDP quốc gia, tương đương là 2% GDP. Để tiếp tục duy trì nhịp độ phát triển cao của ngành thì yêu cầu về các chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phần mềm phát triển là vấn đề mang tính quyết định.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Vinasa nhấn mạnh, sau nhiều năm nỗ lực xây dựng năng lực quốc gia, ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam được ghi nhận như một điểm đến của doanh nghiệp thế giới. Việc ứng dụng phần mềm, nâng cao chất lượng và có những chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp cho ngành công nghiệp phần mềm phát triển mà còn giúp cho ngành CNTT&TT ở Việt Nam phát triển lớn mạnh hơn.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã phát biểu chúc mừng Vinasa với sự ra đời của Hội đồng tư vấn chính sách. Thay mặt cho Bộ TT&TT và cũng là cơ quan quản lý Nhà nước về CNTT, Thứ trưởng đánh giá cao việc thành lập này cũng như sự tham gia đóng góp của các cán bộ quản lý có kinh nghiệm, các doanh nghiệp, doanh nhân... Thứ trưởng cho rằng, Hội đồng không chỉ có vai trò tham gia xây dựng chính sách mà còn có vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi phản ánh tình hình thực thi chính sách đến các cơ quan nhà nước, từ đó giúp cho việc thực thi chính sách hiệu quả hơn. Đảm bảo nhu cầu về trao đổi CNTT, thúc đẩy hạ tầng CNTT&TT phát triển sớm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về CNTT.

Cũng trong khuôn khổ lễ ra mắt, Hội đồng đã tổ chức Tọa đàm chính sách phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. Tọa đàm xoay quanh 3 vấn đề lớn liên quan đến chính sách cho ngành phần mềm phát triển, đó là: Thị trường; Các chính sách khuyến khích doanh nghiệp; Vấn đề nhân lực CNTT.

Tham luận tại Tọa đàm, đại diện Vụ CNTT – Bộ TT&TT đã khái quát tình hình chính sách hiện hành liên quan đến ngành công nghiệp phần mềm, đồng thời giới thiệu kế hoạch xây dựng các chính sách về ngành trong năm 2010 và giai đoạn sắp tới. Để các chính sách ban hành ra sát với thực tế và đem lại hiệu quả cao cần có sự phối hợp chặt chẽ từ Hội đồng tư vấn chính sách trong triển khai kế hoạch xây dựng chính sách về ngành phần mềm năm 2010.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự Tọa đàm cũng đã có ý kiến chỉ ra những vấn đề hiện tại của ngành về nguồn nhân lực, thị trường và những vấn đề về chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp phần mềm phát triển.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách Bùi Mạnh Hải cho biết, Tọa đàm là hoạt động đầu tiên của Hội đồng tư vấn chính sách nhằm giúp xác định các vấn đề nổi cộm nhất hiện nay trong chính sách với ngành công nghiệp phần mềm. Trên cơ sở đó, Hội đồng tư vấn chính sách sẽ xây dựng chương trình công tác chính sách từ nay đến hết năm 2010, tập trung vào giải quyết các vấn đề quan trọng nhất đã được xác định

Được biết, sau cuộc Tọa đàm này, Hội đồng tư vấn chính sách sẽ có thêm nhiều cuộc tiếp xúc, lắng nghe các doanh nghiệp phần mềm, từ đó xây dựng lên kế hoạch hoạt động của Hội đồng.
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)