Đối thoại với Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng về chủ đề “Bưu chính Việt Nam – Hội nhập và phát triển”

(Mic.gov.vn) - Chương trình sẽ được thực hiện vào 10h sáng Chủ Nhật 25/10/2009.


Trong chương trình “Nhân vật – sự kiện thông tin và truyền thông” tháng 10 này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng sẽ trực tiếp giao lưu với quý vị độc giả về chủ đề “Bưu chính Việt Nam – Hội nhập và phát triển”. Chương trình dự kiến sẽ được phát sóng vào 10h sáng Chủ Nhật 25/10/2009 trên kênh VTC2. Cuộc đối thoại cũng sẽ được thực hiện đồng thời trên các báo điện tử VTC News, VietNamNet, ICT News và Trang thông tin điện tử của Bộ TT&TT.

Như chúng ta đã biết, ngày 1/6/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định Số 674/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thành lập Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam. Theo đó, từ ngày 1/1/2008, Bưu chính Việt Nam chính thức tách ra hoạt động độc lập. Việc tách bưu chính khỏi viễn thông là một xu thế tất yếu nhằm đẩy mạnh hoạt động của cả hai ngành bưu chính và viễn thông. Tuy nhiên, ngành bưu chính bước đầu đã gặp những khó khăn thách thức rất lớn, cùng lúc vừa phải sắp xếp, ổn định tổ chức, vừa đổi mới lại sản xuất, kinh doanh dịch vụ, đặc biệt còn gánh trọng trách duy trì cung cấp dịch vụ bưu chính công ích. Trong khi đó, thời điểm chia tách đúng vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, trong khi lực lượng lao động trong ngành bưu chính lại đông, trình độ lại thấp, trước đó, ngành đang hoạt động thua lỗ, sống dựa vào sự bù lỗ của ngành viễn thông…

Dịch vụ bưu chính công ích được Nhà nước giao cho Bưu chính Việt Nam cung cấp. Nhà nước sẽ hỗ trợ theo chính sách cơ bản là dành riêng một khoảng dịch vụ và hỗ trợ bằng kinh phí, cộng với ưu đãi về vốn, thuế, mặt bằng… Tuy nhiên, những ưu đãi này sẽ giảm dần và sẽ chấm dứt vào năm 2013. Đây sẽ là một khó khăn rất lớn, đặc biệt hoạt động bưu chính công ích ở vùng sâu, vùng xa.

Trong chương trình đối thoại kỳ này, Quý vị độc giả sẽ được thấy toàn cảnh về ngành bưu chính Việt Nam, những khó khăn thách thức của ngành, vai trò của nhà nước đối với ngành bưu chính, cơ hội và thách thức của bưu chính Việt Nam khi tham gia Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) và hội nhập phát triển.

Ngay từ bây giờ, Quý vị có thể đặt câu hỏi cho Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tại đây.
 

P. Bình

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)